Những quy tắc quan trọng cần biết khi lái xe ô tô ở tốc độ cao

Kinh nghiệm lái xe|07/04/2020

Tuân thủ quy tắc lái xe không chỉ bảo đảm an toàn cho bạn mà còn cho cả những người tham gia giao thông khác, đặc biệt là khi lái xe ô tô ở tốc độ cao.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Dưới đây là những nguyên tắc cơ bản mà bạn cần phải tuân thủ khi lái xe ở tốc độ cao để đảm bảo an toàn giao thông.

1. Không lái xe ô tô khi đang bị căng thẳng

Đây là mẹo quan trọng nhất khi lái xe ô tô ở tốc độ cao. Khi bạn lái xe bị căng thẳng hoặc mệt mỏi, có nhiều khả năng gặp tai nạn hơn là khi bạn lái xe trong trạng thái tỉnh táo. Bộ não của bạn phản ứng chậm chạp do vậy chân tay cũng sẽ xử lý các tình huống chậm hơn. Đừng lái xe sau khi uống rượu hoặc  sử dụng các chất có cồn. Đảm bảo rằng bạn luôn luôn tỉnh táo khi lái xe.

2. Đi chậm lại trong thời tiết xấu

Di chuyển chậm khi đi trong điều kiện thời tiết xấu.

Di chuyển chậm khi đi trong điều kiện thời tiết xấu.

Khi mà di chuyển trong điều kiện thời tiết xấu, tài xế nên chủ động giảm tốc độ. Tập trung vào lực kéo xe trên bề mặt. Nếu có một cơn bão hay một cơn mưa lớn. Hãy chắc chắc rằng lốp xe bạn có đủ độ bám và đủ trọng lực để di chuyển. Bề mặt ẩm ướt, dễ trượt có thể khiến bạn mất tay lái.

Lời khuyên cho bạn là đừng cố di chuyển trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. 

3. Biết các điểm mù

 

Điểm mù xe ô tô.

Các vị trí điểm mù trên xe ô tô.

Bên trong xe có một số điểm mù cản trở tầm nhìn của tài xế. Chẳng hạn như khu cột chữ A  hai bên hoặc gần đầu xe. Trong khi đi ở tốc độ cao và khi quay đầu xe, bạn cần quan sát điểm mù và xem có ai đi qua đường không.

Luôn duy trì một khoảng cách tốt để bạn có thể nhìn thấy các phương tiện, con người bằng gương chiếu hậu và gương cánh. Luôn mở gương bên trong và gương cách, chỉ đóng trong trường hợp cần thiết. 

4. Bật xi-nhan xin đường khi chuyển làn

Cách sử dụng xi-nhan xe ô tô.

Cách sử dụng xi-nhan xe ô tô.

Có lẽ bạn chỉ nghĩ rằng chỉ nên bật xi-nhan khi muốn xin làn đường hoặc muốn rẽ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp như muốn vượt lên bạn cùng phải bật xi-nhan trái để thông báo cho các tài xế phía trước và phía sau biết. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng còi vào ban ngày hay ban đêm, nháy đèn trước và sau, sau đó rẽ hoặc vượt cẩn thận. 

5. Kiểm tra áp suất lốp

Khi bạn lái xe ở tốc độ cao thì ma sát sẽ càng lớn vì vậy bạn cần duy trì áp suất lốp một cách phù hợp khi di chuyển. Khi di chuyển trên cao tốc việc lốp xe bị non hơi, quá căng hay kém chất lượng đều có thể là nguyên nhân gây ra tai nạn. 

6. Không bật nhạc quá lớn

Không nên bật nhạc quá to vì có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung và không chú ý quan sát chướng ngại vật do quá...“phiêu” theo lời bài hát. Hơn nữa, đã xảy ra trường hợp xe ô tô bật nhạc quá to nên không nghe thấy còi của xe ưu tiên, do vậy đã mắc lỗi không nhường đường cho xe ưu tiên.

7. Không thả trôi xe

Không thả trôi xe ô tô.

Không thả trôi xe ở tốc độ cao vì điều này cực kỳ nguy hiểm.

Hành động thả trôi xe là hành động cực kỳ nguy hiểm khi tài xế đang lái xe ở tốc cao. Bạn chỉ nên tăng tốc hoặc giảm tốc để xe không bị mất thăng bằng và có nguy cơ trượt bánh bất cứ lúc nào.

Có thể bạn quan tâm: 

Một số lời khuyên từ chuyên gia khi di chuyển với tốc độ cao mà bạn cần biết

  • Khi lái xe ở tốc độ cao bạn cần giữ tầm mắt cao. Giữ khoảng cách với các xe khác ít nhất 12 giây để tránh các mối nguy hiểm có thể xảy ra và thường xuyên quét mắt hai bên đường.

  • Luôn luôn để mắt tới các tình huống diễn ra xung quanh. Để mắt đến giao thông ở các làn đường khác, đường phụ và làn đường hợp nhất.

  • Hãy nhớ rằng khi bạn đang đi ở tốc độ 80 hoặc 100 km/h, 12 giây sẽ gần  hơn rất nhiều so với khi bạn di chuyển ở tốc độ 50 km/h. Trong điều kiện thời tiết xấu hoặc tối thì khoảng cách này phải tăng gấp đôi. 

  • Tiếp tục nhìn vào gương của bạn thường xuyên, đặc biệt là khi bạn bắt đầu giảm tốc độ. Tần suất bạn cần kiểm tra gương của mình sẽ phụ thuộc vào lượng giao thông xung quanh bạn, điều kiện đường xá và tốc độ bạn đang di chuyển.

  • Trên đường nhiều làn, hãy đi ở làn bên trái trừ khi bạn rẽ phải hoặc vượt. 

  • Giữ ở giữa làn đường của bạn. Điều này là để tránh đi vào làn đường khác hoặc trong trường hợp xe khác tranh làn đường của bạn.

  • Cố gắng đi theo luồng giao thông bằng cách giữ tốc độ của bạn giống như các phương tiện khác, miễn là ở giới hạn tốc độ. Nếu bạn không cảm thấy an toàn khi đi cùng tốc độ, bạn có thể chậm lại.

Theo kinh nghiệm lái xe ô tô, kết quả của một vụ tai nạn ở tốc độ cao thường tồi tệ hơn rất nhiều so với kết quả của một vụ tai nạn tốc độ thấp. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là giảm nguy cơ gặp nạn bằng cách luôn lái xe theo các quy tắc an toàn nhất định.

(Nguồn ảnh: Internet)

 
loading
Advertisement