Những lưu ý giúp ô tô điện di chuyển an toàn trong trời mưa bão

Kinh nghiệm lái xe|25/08/2022

Thiết kế của ô tô điện đảm bảo khả năng vận hành tốt ngay cả ở điều kiện thời tiết mưa bão, song người dùng vẫn nên lưu ý một số vấn đề để gia tăng tính an toàn trong quá trình vận hành xe.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Vị trí đặt menu tự động - biên tập viên không chỉnh sửa tại đây!

Ô tô điện đang nhận được sự quan tâm lớn từ khách hàng Việt nhờ thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng, công nghệ hiện đại và khả năng vận hành mạnh mẽ. Đặc biệt, khả năng lội nước của xe điện tốt hơn xe xăng và an toàn ngay cả khi di chuyển trong điều kiện thời tiết mưa bão.

Tuy nhiên, quá trình lội nước của ô tô điện cũng chỉ nằm ở ngưỡng nhất định, không thể kéo dài liên tục. Khi thời gian xe ngâm nước vượt quá điều kiện cho phép, sẽ tiềm ẩn không ít rủi ro có thể xảy ra. Do đó, khi di chuyển ô tô điện dưới trời mưa bão, người dùng cần lưu ý một số vấn đề dưới đây để đảm bảo sự an toàn nhất định cho bản thân cũng như độ bền xe.

Những lưu ý giúp ô tô điện di chuyển an toàn trong trời mưa bão.

Những lưu ý giúp ô tô điện di chuyển an toàn trong trời mưa bão

Tận dụng các tiện ích thông minh của xe

Trước hết, người điều khiển phương tiện nên tận dụng triệt để các công nghệ trên xe như trợ lý ảo, các ứng dụng cảnh báo để kiểm tra thời tiết, lên lịch trình di chuyển và lựa chọn cung đường ít ngập nước nhất.

Theo dõi tình trạng pin

Tiếp đến, cần theo dõi tình trạng pin để ước tính quãng đường có thể di chuyển được, từ đó đưa ra phương án sạc pin kịp thời, tránh xảy ra tình trạng động cơ ngừng hoạt động giữa chừng vì hết pin.

Điều khiển xe ở tốc độ vừa phải

Những lưu ý giúp ô tô điện di chuyển an toàn trong trời mưa bão.

Điều khiển ô tô điện ở vận tốc vừa phải giúp gia tăng độ an toàn khi di chuyển giữa trời mưa bão

Thời tiết mưa bão sẽ gây nên những bất lợi nhất định về giao thông cũng như tầm quan sát của người điều khiển các phương tiện. Lúc này, chúng ta cần điều khiển xe ở tốc độ vừa phải để có thể quan sát và chủ động ứng phó với những tình huống bất ngờ xảy ra.

Cùng với đó, chủ xe cũng nên kết hợp hệ thống camera, chức năng giám sát xung quanh xe để gia tăng tính an toàn khi vận hành. Đặc biệt, không nên vượt xe khi trời đang mưa lớn, bởi tầm nhìn của người lái lúc này sẽ bị hạn chế hơn hẳn so với điều kiện bình thường.

Không nên sử dụng tính năng kiểm soát hành trình

Các công nghệ thông minh trên ô tô ngày nay giúp tài xế nhàn hơn trong quá trình vận hành. Song, theo kinh nghiệm lái xe, khi di chuyển ở điều kiện trời mưa sẽ dễ xảy ra những tình huống bất ngờ, cần phải ứng phó lập tức mà chỉ người điều khiển phương tiện mới xử lý kịp. Do đó, tính năng kiểm soát hành trình lúc này được cho là không cần thiết.

Sử dụng chức năng sấy kính

Khi kính xuất hiện các điểm mờ bên trong, bạn nên sử dụng chức năng sấy kính hoặc bật quạt gió ở chế độ lấy gió ngoài để không gây ảnh hưởng đến quá trình quan sát lái.

Hạn chế để ô tô điện ngập nước sâu quá lâu

Hạn chế để ô tô điện ngập nước sâu quá lâu.

Ô tô điện ngập nước quá lâu sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của xe

Khi sản xuất ô tô điện, các kỹ sư đều phải nghiên cứu, tính toán rất kỹ lưỡng để xe có thể di chuyển tốt trong điều kiện mưa bão. Thậm chí, kết cấu động cơ của ô tô điện còn được đánh giá cho khả năng lội nước tốt hơn động cơ đốt trong.

Song trên thực tế, không có loại xe nào hoàn toàn “miễn nhiễm” với nước. Điều này có nghĩa, xe điện nếu lội nước trong thời gian lâu hơn điều kiện cho phép cũng sẽ tiềm ẩn nguy cơ hư hỏng rất cao. Do đó, chúng ta nên vận hành phương tiện theo đúng khuyến cáo từ nhà sản xuất để đảm bảo an toàn cũng như tuổi thọ của phương tiện.

Xem thêm: Xe điện chạy qua vùng ngập lụt có ảnh hưởng đến pin và động cơ?

Không nên cắm sạc tại các trạm sạc ngoài trời

Theo công bố từ các hãng ô tô điện hiện nay, tất cả các trụ sạc và hệ thống trạm sạc xe điện đều được thiết kế an toàn trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau, có khả năng chống sét, ngăn ngừa sự cố cháy nổ…

Dù vậy, khi di chuyển trong những ngày mưa to, sấm sét, bão lũ, người dùng ô tô điện vẫn được khuyến cáo nên cân nhắc việc sử dụng trạm sạc ngoài trời. Nếu không quá cần thiết, chủ xe điện tốt nhất không nên cắm sạc. Việc làm này sẽ giúp đảm bảo an toàn tuyệt đối hơn.

Trường hợp đang sạc mà phát sinh hiện tượng như trụ sạc hoặc xe có mùi khét, các sự cố ngoài tầm kiểm soát, người dùng ô tô điện cần bình tĩnh, bấm nút dừng khẩn cấp để ngừng sạc và có thể gọi nhân viên cứu hộ khi cần thiết.

sạc ngoài trời.

Người dùng ô tô điện nên cân nhắc việc sử dụng trạm sạc ngoài trời trong điều kiện mưa to, sấm sét, bão lũ

Ô tô điện chết máy giữa trời mưa, cần làm gì?

Trường hợp ô tô điện bị chết máy khi đang di chuyển giữa vùng ngập nước sâu, lúc này chủ xe không nên cố gắng khởi động máy mà cần gọi ngay đội cứu hộ để đưa phương tiện ra khỏi vùng nước ngập càng sớm càng tốt.

Tiếp đến là đưa xe đến trung tâm bảo dưỡng uy tín để được kiểm tra, khắc phục hậu quả kịp thời.

Bảo dưỡng ô tô điện ngay sau khi lội nước

Ngay cả khi ô tô điện vẫn vận hành trơn tru sau quãng thời gian ngập nước lâu hơn điều kiện cho phép, chủ xe vẫn nên đưa phương tiện tới xưởng dịch vụ chính hãng để kiểm tra, tránh trường hợp gặp phải hư hỏng nhưng không phát hiện và xử lý kịp thời.

Ảnh: VinFast

 
loading
Advertisement