Những điều bạn cần biết về lẫy chuyển số trên xe số tự động

Kinh nghiệm lái xe|10/06/2020

Mặc dù xe số tự động đang ngày càng thống lĩnh thị trường ô tô, tuy nhiên nhiều người vẫn ưa thích cảm giác lái trên xe số sàn. Để giải quyết vấn đề này, các nhà sản xuất đã phát minh ra lẫy chuyển số nhằm mang lại cảm giác lái thú vị trên dòng xe này.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Lẫy chuyển số là gì?

Lẫy chuyển số nằm ngay ở vị trí phía sau vô lăng, tác dụng của nó là thay đổi các cấp số tương tự như hộp số sàn mà không phải rời tay khỏi vô lăng. Do vậy, tài xế có thể dễ dàng kiểm soát việc chuyển số thông qua 2 lẫy chuyển số này.

Kiểu lẫy chuyển số phổ biến trên các xe Mercedes.

Kiểu lẫy chuyển số phổ biến trên các mẫu xe hơi hiện đại.

Lẫy chuyển số hoạt động như thế nào?

Lẫy chuyển số có kiểu dáng, kích thước to hay nhỏ tuỳ thuộc vào từng hãng xe . Đại đa số các hãng đều quy chuẩn nút bên trái hỗ trợ trong việc dịch chuyển xuống các số thấp (-) và các nút bên phải hỗ trợ trong việc dịch chuyển hộp số lên các số lớn hơn (+).

Đối với kiểu lái xe ô tô truyền thống, người lái phải sử dụng tay trực tiếp để thao tác trên cần số, điều này rất gây bất lợi trong khi lái xe, đặc biệt với các tình huống khẩn cấp. Trong khi đó, việc sang số trực tiếp ở các xe có bố trí lẫy chuyển số sẽ tiện hơn nhiều. Tài xế có thể thao tác một cách chính xác và nhanh chóng. 

lẫy chuyển số bên phải có tác dụng chuyển xe lên các số lớn hơn

Lẫy chuyển số bên phải (+) có tác dụng chuyển xe lên các số lớn hơn.

Cách hoạt động của lẫy chuyển số cũng khá đơn giản, chúng chỉ là những công tắc do người lái điều khiển, giúp gửi tín hiệu sang số về hộp điều khiển (ECU) của xe.

Dựa vào đó, ECU sẽ gửi tiến hiệu đến hộp số theo đúng yêu cầu của người lái. Lẫy chuyển số có thể sử dụng bất cứ lúc nào khi người điều khiển mong muốn. Thế nhưng, nó sẽ phát huy hiệu quả tối đa khi người dùng thiết lập xe ở các chế độ lái có thiên hướng thể thao trên xe như sport, sport+, manual,…

Trước đây, lẫy chuyển số sau vô lăng thường chỉ xuất hiện trên những mẫu xe thể thao, hạng sang cao cấp. Tuy nhiên, ngày nay tính năng này đã trở nên phổ cập hơn khi chúng dễ dàng được tìm thấy trên các mẫu xe phổ thông.

Có thể bạn quan tâm: Chức năng số thấp (L) trên xe số tự động

Cách sử dụng lẫy chuyển số

Với lẫy chuyển số trên vô lăng, tài xế có thể ghìm tốc độ khi đổ đèo hoặc trong các tình huống khẩn cấp và có thể tăng tốc khi muốn vượt xe khác. 

Đổ đèo, dốc: Để tránh phải rà phanh liên tục khi đổ đèo hoặc xuống dốc có nguy cơ làm cháy phanh hoặc làm phanh mất tác dụng. Tài xế có thế nhấp vào lẫy chuyển số để có thể tăng độ "ghì" xe. Khi nhấp vào (-) để xe có được độ ghì mà bạn mong muốn. Lúc này, xe sẽ giữ độ ghì cho đến khi bạn tăng ga, sau đó xe sẽ chuyển về số tự động. 

Chức năng này giúp xe lên dốc hiệu quả hơn.

Chức năng này giúp xe lên dốc hiệu quả hơn.

Leo đèo, dốc: Nếu qua đường đèo dốc, tài xế chỉ cần gẩy lẫy số bên phải (+) lên. Lúc này, xe sẽ tự chạy nhanh hơn, cần nhanh nữa chỉ cần mồi thêm chút ga. Tương tự như vậy cho những đoạn cua đổ dốc tiếp theo. 

Vượt xe khác: Theo kinh nghiệm lái xe, tài xế còn có thể dùng lẫy chuyển số để vượt xe khác và sử dụng trên đường cao tốc. Lúc này, gẩy về số thấp, đạp sâu chân ga và xe sẽ vượt dễ dàng. Số càng thấp, mô-men xoắn truyền đến bánh xe càng lớn, từ đó xe tăng tốc nhanh. Sau khi vượt qua các xe khác, tài xế chuyển lên các số cao hơn. 

Chế độ rất thích hợp khi tài xế muốn vượt qua xe khác mà không cần chuyển tay xuống cần số.

Lẫy chuyển số sử dụng rất thích hợp khi tài xế muốn vượt qua xe khác.

Khi mất phanh: Lẫy chuyển số còn có tác dụng hiệu quả khi xe ô tô bị mất phanh đột ngột. Lúc này, bạn nên bình tĩnh kiểm soát tình hình và dùng lẫy chuyển số để đưa xe về các số thấp, giúp xe có thể kiểm soát tình hình dễ dàng hơn.

Xem thêm: D3 trong xe số tự động sử dụng như thế nào cho đúng?

Kết luận

Với việc sử dụng lẫy chuyển số thành thạo, tài xế sẽ có nhiều trải nghiệm với xế cưng trên nhiều kiểu đường khác nhau. Việc lái xe sẽ thêm nhiều cảm xúc nếu tài xế nắm được hết các chức năng của từng trang bị.

(Nguồn ảnh: Internet)

 
loading
Advertisement