Mẹo xử lý những sự cố thường gặp khi lái xe trời mưa

Kinh nghiệm lái xe|05/08/2023

Kính lái bị mờ, gương chiếu hậu nhoè, tầm nhìn bị khuất, xe trượt bánh,…là những sự cố thường gặp khi lái xe trời mưa. Một số mẹo dưới đây sẽ giúp lái xe an toàn hơn.  

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Mẹo xử lý những sự cố thường gặp khi lái xe trời mưa.

Mẹo xử lý những sự cố thường gặp khi lái xe trời mưa.

Hiện đang là thời điểm của những trận mưa rào, đường phố lúc nào cũng ướt, thậm chí là ngập lụt ở nhiều nơi. Việc lái xe vào những ngày mưa dễ gặp phải các sự cố làm giảm khả năng quan sát, gây nguy hiểm cho cả lái xe và những người tham gia giao thông. 

Dưới đây là những gợi ý cách xử lý những sự cố thường gặp nhất khi lái xe trời mưa từ những người có kinh nghiệm bật mí.

Xử lý khi gương chiếu hậu bị nhòe

Thông thường khi lái xe ô tô, để tiện cho việc quan sát phía sau hoặc sang đường, các tài xế thường sử dụng gương chiếu hậu. Tuy nhiên, vào những ngày mưa, nước sẽ đọng lại khiến gương chiếu hậu bị nhoè, gây cản trở việc quan sát đường. Trường hợp này tương đối đơn giản nếu xe có trang bị sấy gương.

Tuy nhiên nếu xe không được trang bị tiện ích này, người dùng có thể gắn thêm vè che mưa gương chiếu hậu cho xe ô tô hoặc dùng miếng dán chống đọng nước kính hông và gương chiếu hậu. 

Nước sẽ đọng lại khiến gương chiếu hậu bị nhoè, gây cản trở việc quan sát đường

Nước sẽ đọng lại khiến gương chiếu hậu bị nhoè, gây cản trở việc quan sát đường.

Ngoài ra, để xử lý tình trạng này, các tài xế lái xe lâu năm thường lấy ruột thuốc lá hoặc thuốc lào xát đều lên mặt gương sau đó phủi sạch. Lớp nhựa của thuốc lá sẽ tạo thành 1 lớp chắn chống nước đọng thành giọt trên gương. Chưa kể, lái xe cũng có thể dùng giấy báo có mực in nhiều, lau trên mặt gương nhiều lần cũng cho tác dụng tương tự.

Xử lý khi kính lái bị mờ

Khi đi trời mưa, nhiệt độ thấp trên kính lái sẽ làm lượng hơi nước bên trong xe ngưng tụ bám phía trong kính lái và gây mờ. Để kính lái hết mờ, lái xe cần phải giải phóng được lượng nước đọng trên kính lái. Cách giải quyết tốt nhất là sử dụng điều hoà, có thể dùng chế độ nóng hoặc lạnh đều được. 

Để kính lái hết mờ, lái xe cần phải giải phóng được lượng nước đọng trên kính lái.

Để kính lái hết mờ, lái xe cần phải giải phóng được lượng nước đọng trên kính lái.

Theo gợi ý từ nhiều tài xế lâu năm, ngay khi vừa bước lên xe, để hết mờ kính các có thể bật chế độ sưởi kính. Nếu không có sưởi kính thì bật điều hòa, gió to và chọn chế độ hất gió lên kính. Khoảng 30 giây tới 1 phút kính lái sẽ khô hoàn toàn. Lúc này chủ xe có thể điều chỉnh cho hướng gió về cabin, không hất vào kính nữa. 

Ngoài ra, cũng nên chuyển từ chế độ lấy gió trong sang chế độ lấy gió ngoài, hoặc hé kính cửa sổ từ 10 – 15 cm nếu mưa nhỏ, để nhanh chóng cân bằng nhiệt độ với môi trường bên ngoài.

Xem chi tiết: Hướng dẫn sử dụng điều hòa đúng cách

Đối phó khi gặp trường hợp mưa lớn khó quan sát

Trong trường hợp gặp cơn mưa lớn sẽ khiến tài xế bị hạn chế tầm nhìn dù kính gạt nước có hoạt động hết công suất. Với trường hợp này, để đảm bảo an toàn, lái xe nên bật đèn cảnh báo nguy hiểm (hazard), bật đèn sương mù hoặc đèn pha chế độ chiếu gần để xe trước và xe sau có thể thấy xe bạn. 

Ngoài ra, trong trường hợp nhìn thấy biển số xe và đuôi xe trước có nghĩa là xe bạn đang đi quá gần xe đó. Do vậy, cần giữ khoảng cách với xe phía trước và di chuyển với tốc độ vừa phải. Cùng với đó, nếu đường phân ra nhiều làn, tài xế cũng nên chủ động tách sang làn khác. 

Đối phó khi gặp trường hợp mưa lớn khó quan sát.

Trường hợp mưa quá lớn, lái xe nên bật đèn cảnh báo nguy hiểm, bật đèn sương mù hoặc đèn pha chế độ chiếu gần.

Xử lý khi xe trượt bánh dưới trời mưa

Khi trời mưa, rất nhiều tài xế thường phanh gấp, gây tình trạng trượt bánh, mất lái. Việc làm này cũng khiến xe sau sẽ khó có thể phản ứng kịp, rất dễ gây tai nạn đâm đuôi.

Để tránh tình trạng này, tài xế nên di chuyển với tốc độ vừa phải, cùng với đó tắt hệ thống kiểm soát hành trình. Bởi theo kinh nghiệm từ nhiều tài xế lâu năm, trong điều kiện trời mưa, kiểm soát hành trình có thể là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trượt bánh. Thông thường, khi lái xe điều khiển xe thủ công thì trọng lượng của ô tô sẽ dịch chuyển nhẹ giúp lốp xe duy trì độ bám đường.

Nhưng khi hệ thống kiểm soát hành trình đang hoạt động thì tốc độ của xe không đổi nên xe có thể bị mất lực bám đường. Vì vậy, để đảm bảo an toàn khi đi dưới trời mưa, hãy tắt hệ thống kiểm soát hành trình. Cùng với đó là duy trì tốc độ ổn định trên đường, đi số thấp và đều ga lúc trời mưa. 

Xử lý khi xe trươt bánh dưới trời mưa.

Trong điều kiện trời mưa, kiểm soát hành trình có thể là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trượt bánh.

Trong trường hợp trời mưa quá to, gió giật mạnh tốt nhất không nên cố đi tiếp. Thay vào đó nên tạm dừng, đỗ xe ở vị trí an toàn đợi trời bớt mưa hãy tiếp tục hành trình. Thực tế, việc mưa dày hạt sẽ khiến cho cần gạt quá tải, không đảm bảo tầm nhìn cho lái xe. Chưa kể, mưa gió lớn dễ khiến cho cây bên đường bị gãy, đổ,.. lái xe lúc này cực kỳ nguy hiểm. 

Ngoài những mẹo trên, để việc lái xe trong trời mưa đảm bảo an toàn tốt nhất, các tài xế cũng cần lưu ý chăm sóc và bảo dưỡng xe đúng cách để tránh tình trạng xe chết máy hoặc hỏng hóc khi đang lưu thông. 

Xem thêm: Ô tô gặp nạn bị tường đè cây đổ, chủ xe 'bắt đền' ai?

Ảnh: Internet.

 
loading