Kinh nghiệm lái xe động cơ dầu tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả từ các 'tài già'

Kinh nghiệm lái xe|22/09/2022

Kỹ năng lái xe và chăm sóc ô tô đúng cách sẽ góp phần cải thiện độ tiêu tốn nhiên liệu của xế cưng một cách hiệu quả.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Chi phí nhiên liệu là một trong những yếu tố được người mua ô tô quan tâm trong quá trình chọn xe. Với những khách hàng đề cao tính thực dụng thường lựa chọn động cơ dầu. Bởi giá thành ban đầu của xe chạy máy dầu có thể đắt hơn xe xăng cùng loại nhưng xét về lâu dài, chi phí vận hành sẽ kinh tế hơn nhờ lượng tiêu thụ nhiên liệu nhỏ hơn và giá dầu cũng rẻ hơn.

Song, cùng một mẫu ô tô, cùng động cơ dầu nhưng mức tiêu tốn nhiên liệu lại khác nhau, xe nhiều hơn, xe ít hơn. Điều này phụ thuộc vào kỹ năng lái cũng như cách chăm sóc bảo dưỡng xe ở mỗi chủ sử dụng.

Dưới đây là một số kinh nghiệm lái xe động cơ dầu giúp tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả được các "tài già" đúc kết và chia sẻ có thể sẽ hữu ích đối với bạn.

Kinh nghiệm lái xe động cơ dầu tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả.

Kinh nghiệm lái xe động cơ dầu tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả từ các "tài già"

Tăng tốc nhẹ nhàng, lái xe chậm, đều, tránh phanh gấp

Khi bắt đầu xuất phát hay đi qua các điểm dừng, đỗ, các nút giao thông, người lái xe cần tăng tốc một cách nhẹ nhàng, tránh sự đột ngột. Bởi, việc làm này sẽ khiến hiệu suất nhiên liệu giảm tới 33% trên đường cao tốc và 5% đối với đường nội đô.

Một nghiên cứu từ Bộ Tài nguyên Canada đã chỉ ra rằng, một chiếc ô tô di chuyển ở tốc độ 50 - 80 km/h sẽ tiết kiệm nhiên liệu nhất. Và khi chạy đều ở tốc độ 90 km/h, chiếc xe của bạn có thể đi được quãng đường dài hơn 10 - 15% so với việc chạy ở mức 104 km/h.

Thêm vào đó, việc lái xe chậm, đều cũng sẽ giúp tài xế ít rơi vào tình huống phải phanh khẩn cấp do những tác động ngoại cảnh. Hệ thống phanh ít phải làm việc, cũng đồng nghĩa với việc giảm tải gánh nặng cho động cơ, từ đó giúp xe tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn.

Đạp chân ga ô tô từ từ

Đạp chân ga ô tô từ từ.

Đạp chân ga nhẹ nhàng tuy là thao tác nhỏ nhưng có võ rất lớn, giúp tiết kiệm nhiên liệu cho ô tô

Khi khởi động xe, tài xế không nên quá vội vàng mà hãy nhấn ga một cách từ từ cho đến khi động cơ hoạt động rồi nhẹ nhàng tăng ga để bắt đầu tăng sức kéo của xe và di chuyển.

Trường hợp muốn tăng tốc, bạn cũng nên đạp ga thật chậm rãi để tốc độ của xe tăng dần, tránh tình trạng tăng đột ngột. Bởi hành động này không chỉ khiến chiếc ô tô tiêu tốn nhiên liệu hơn mà còn ảnh hưởng đến độ bền của xe. Ngược lại, khi xe giảm tốc, tài xế cũng nên nhả ga từ từ để giảm tải hoạt động cho động cơ, từ đó giúp tối ưu hơn trong việc tiết kiệm nhiên liệu.

Không nên chạy không tải trong thời gian dài

Những bác tài có kinh nghiệm lái xe lâu năm cho biết, động cơ xe hoạt động ngay cả khi đứng yên một chỗ sẽ đốt cháy gần 1 lít nhiên liệu chỉ trong 15 phút.

Do đó, nếu di chuyển trong cảnh ùn tắc quá dài hoặc chờ một vị khách, một người thân trong khoảng thời gian tương đối, bạn hãy tắt động cơ.

Hãy giảm trọng tải xe ở mức tối đa

Một chiếc xe có trọng tải lớn cũng đồng nghĩa với việc hệ thống động cơ, máy móc sẽ phải làm việc vất vả hơn, khiến mức tiêu hao nhiên liệu tăng theo. Số liệu nghiên cứu từ Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ cho biết, cứ thêm 45 kg hàng hóa sẽ khiến lượng nhiên liệu tiêu tốn tăng thêm 2%, thậm chí nhiều hơn đối với các mẫu xe cỡ nhỏ.

Bên cạnh đó, sẽ có khoảng 0,25 lít nhiên liệu được sử dụng để chống lại cản gió, do đó việc chở hàng trên nóc xe cũng sẽ khiến mức tiêu hao nhiên liệu tăng lên. Ngay cả khi giá nóc không chứa đồ vẫn sẽ ảnh hưởng đến khí động học, vậy nên nếu không sử dụng, bạn hãy tháo bộ phận này ra.

Tận dụng công nghệ thông minh

Tận dụng công nghệ thông minh.

Kiểm soát hành trình giúp duy trì vận tốc ổn định, nhờ đó giúp tiết kiệm nhiên liệu từ 5-15 %

Ngày nay, xe ô tô được trang bị thêm nhiều tính năng thông minh hữu ích, đơn cử như kiểm soát hành trình. Vì vậy, bạn hãy tận dụng triệt để nó, nhất là khi di chuyển trên cao tốc. Kiểm soát hành trình sẽ giúp chiếc xe tăng/giảm tốc một cách chừng mực, tránh ngăn việc tăng tốc đột ngột, từ đó giúp tiết kiệm nhiên liệu đáng kể, khoảng từ 5-15 %.

Tuy nhiên, tính năng này được khuyến cáo không nên sử dụng khi tắc đường, trời mưa lớn hoặc đường quá ướt.

Lập kế hoạch chuyến đi và thực hiện sớm

Dù là đi làm, đi mua sắm hay đưa con đi học thì việc lập kế hoạch cho chuyến đi đều rất cần thiết để tránh những khung giờ cao điểm, những cung đường hay bị ùn tắc. Bởi, khi di chuyển trên các tuyến phố, việc lái xe với tốc độ từ 45-55 km/h sẽ giúp đạt mức tiết kiệm nhiên liệu tối đa.

Bên cạnh việc áp dụng các kỹ năng lái xe thì quy trình chăm sóc bảo dưỡng đúng cách cũng sẽ giúp nâng cao hiệu quả sử dụng nhiên liệu của động cơ dầu. Cụ thể, người dùng xe nên chọn loại dầu phù hợp, thay dầu đúng khuyến cáo nhà sản xuất, làm sạch lọc gió, bảo dưỡng định kỳ hoặc khi xuất hiện các vấn đề bất thường...

Ảnh: Internet

 
loading
Advertisement