Công nghệ hỗ trợ lái xe không thực sự đáng tin như quảng cáo

15/08/2018

Viện Bảo hiểm An toàn Cao tốc (IIHS) của Mỹ đã thực hiện một số thử nghiệm để kiểm tra mức độ hoạt động hiệu quả của công nghệ hỗ trợ lái xe. Kết quả là chúng không đáng tin như các hãng xe quảng cáo.

Theo tin tức ô tô, IIHS đã sử dụng các mẫu xe Tesla, Mercedes-Benz, BMW và Volvo để thử nghiệm hệ thống trợ giúp lái xe mức độ 2. Kết quả thử nghiệm cho thấy, chúng đều có điểm yếu “chết người”. 

Công nghệ hỗ trợ lái xe 1

Khi thực hiện bài test đường trường, IIHS lại phát hiện những hạn chế trong hệ thống điều khiển hành trình thích ứng trên xe Volvo, trong khi Tesla có yếu điểm ở hệ thống phanh khẩn cấp tự động. Trường hợp tương tự cũng xảy ra cho Mercedes-Benz và BMW. 

Công nghệ hỗ trợ lái xe 2

Tiếp đến thử nghiệm trên đường, tất cả các mẫu xe trên đều không nhận điện được phương tiện phanh phía trước. Chỉ riêng Tesla Model 3 trong suốt chặng đường 190 km đã tự động phanh 12 lần, bao gồm cả những trường hợp cây đổ ngang, chắn trên đường. 

Công nghệ hỗ trợ lái xe 3

Đối với hệ thống giữ làn chủ động, IIHS đánh giá chúng không thực sự hoạt động hiệu quả các tình huống thử nghiệm. Song, hệ thống đánh lái tự động Autosteer của Tesla được đánh giá vượt trội hơn các mẫu xe còn lại. 

Công nghệ hỗ trợ lái xe 4

Theo đó, Model 3 giữ ổn định làn trong tất cả trường hộp của 6 lần thử nghiệm trên 3 cung đường vòng. Trong khi Model S bỏ làn 1 lần, Mercedes và Volvo xếp sau, thất vọng nhất là BMW. 

Model tiếp tục cho thấy sự ổn định khi thử nghiệm giữ làn trên đường được 17 lần trong tổng 18 lần thử. Các mẫu xe khác lần lượt đạt được tỉ lệ như sau Mercedes 15/18, Volvo 9/16, Model S 5/18, BMW chỉ đạt 4/18. 

Công nghệ hỗ trợ lái xe 5

Tuy vậy, Model 3 và Model S lại thể hiện sự yếu kém trong các bài thử đường trường. Chúng đều va chạm với vật đứng yên khi thử nghiệm hệ thống phanh khẩn cấp. 

Kết quả của những cuộc thử nghiệm trên buộc Giám đốc nghiên cứu của IIHS, David Zuby phải cảnh báo người lái cần thận trọng khi vận hành các hệ thống an toàn trên xe. Tốt nhất không nên phụ thuộc quá nhiều vào các hệ thống hỗ trợ lái xe. 

Xem thêm:

Nguồn: zing.vn

Các tin khác

Nếu bạn cần hỗ trợ hãy chat với chúng tôi
Liên hệ ngay