Chi phí học lái xe các nước trên thế giới - 'Thấm vào đâu' so với Việt Nam?

Kinh nghiệm lái xe|02/03/2024

Nếu tại Việt Nam, người dân phải chi khoảng trên dưới 20 triệu đồng để học và thi bằng lái ô tô thì tại một số quốc gia như Mỹ, Hàn, Nhật, Thái... chi phí này thấp hơn rất nhiều.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Theo tốc độ phát triển thị trường, chi phí học lái xe cũng không ngừng tăng theo các năm. Tuy nhiên, nhìn vào bảng báo giá của một số trung tâm đào tạo, sát hạch gửi tới học viên mới đây, ai cũng giật mình trước những con số ghi trên giấy.

Vẫn biết chi phí học lái xe có sự chênh lệch giữa các trung tâm. Song mức tăng đột biến so với những năm trước tạo nên mạch cảm xúc trái chiều: Người đã sớm có bằng thì vui mừng ra mặt. Người chưa có bằng hoặc chuẩn bị học, thi lấy bằng lo lắng.

Việc cải tiến chương trình học bằng việc tăng thời lượng thực hành và bổ sung thêm phần thi mô phỏng cũng là lý do chính đáng để các trung tâm đào tạo lái xe phải điều chỉnh học phí. Vì thế vẫn có những ý kiến đồng tình với việc tăng chi phí học lái xe cùng với sự kỳ vọng chất lượng đào tạo sẽ được cải thiện, cho ra lò nhiều học viên lái tốt, tuân thủ pháp luật và đạo đức khi tham gia giao thông.

Chi phí học lái xe các nước trên thế giới - "Thấm vào đâu" so với Việt Nam? 1

Chi phí học lái xe các nước trên thế giới - "Thấm vào đâu" so với Việt Nam?

Nhìn sang các nước khác, chi học lái xe được hình thành dựa trên nhiều yếu tố nên mức thu và chương trình dạy cũng có sự khác biệt. Nhưng tựu chung chi phí học lái xe vẫn nằm ở mức hợp lý so với mức thu nhập bình quân đầu người.

1. Chi phí học lái xe tại Mỹ

Phí học lái xe trung bình tại Mỹ tính theo giờ là 30-60 USD. Mức phí này được hình thành dựa trên các yếu tố như: Vị trí trường lái, chương trình đào tạo, kinh nghiệm giáo viên,.... Chẳng hạn, chi phí đào tạo ở các trường nằm trong trung tâm thành phố sẽ đắt hơn trường ở nông thôn. Những lớp đào tạo kiểu truyền thống sẽ có mức phí 30-180 USD (tùy vào thời gian đào tạo). Chi phí học lái trực tiếp trên xe là 50-150 USD, tùy vào trình độ giáo viên.

Xem thêm: Quy định trừ điểm bằng lái các nước trên thế giới: Nơi nào ra luật hà khắc nhất?

Học viên tại Mỹ có thể chọn gói đào tạo để giảm giờ học, giảm học phí nếu thanh toán trước toàn bộ học phí. Ngoài chi phí học lái xe, học viên còn mất thêm phí thi lấy bằng (rơi vào khoảng 10-89 USD tùy từng bang. Chi phí học lái xe tại Mỹ còn phụ thuộc vào kinh nghiệm của học viên. Những học viên đã có giấy phép hoặc kinh nghiệm lái xe thì không cần phải học đầy đủ như người mới bắt đầu.

Mỗi khóa học tại Mỹ, học viên cần tham gia ít nhất 32 giờ học lý thuyết và hoàn thành trong thời gian 16 ngày trở lên. Học viên phải trải qua 7 giờ học lái trên xe, 7 giờ quan sát và 30 giờ thực hành lái, trong đó có 10 giờ thực hành lái vào ban đêm.

2. Chi phí học lái xe tại Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc, người dân có thể chọn đóng phí trọn gói bao gồm chi phí ôn luyện, thuê xe và lệ phí thi là 800.000 Won (tương đương gần 15 triệu VNĐ). Đất nước này cũng chấp nhận chuyển đổi bằng lái ô tô quốc tế sang bằng lái Hàn Quốc cho du học sinh, người định cư,... nếu họ có nhu cầu. Mức phí đổi bằng khoảng 13.500 Won (tương đương 250 nghìn VNĐ) gồm chi phí khám sức khỏe và phí chuyển đổi.

Người dân Hàn Quốc có thể chọn đóng phí trọn gói bao gồm chi phí ôn luyện, thuê xe và lệ phí thi là 800.000 Won. 1

Người dân Hàn Quốc có thể chọn đóng phí trọn gói bao gồm chi phí ôn luyện, thuê xe và lệ phí thi là 800.000 Won.

3. Chi phí học lái xe tại Australia

Tại Australia, chi phí thấp nhất cho mỗi giờ học lái xe cùng với một giáo viên là 33 USD. Nếu chọn học lái xe tại các trường đào tạo nổi tiếng, học viên phải chi mức phí trung bình 40-80 USD mỗi giờ.

Phí đào tạo của một trường nổi tiếng tại thành phố Melbourne, Australia là 50 USD/giờ. Còn mức phí tại một trường ở Launceston là gần 60 USD/50 phút học. Phí trọn gói với 10 buổi đào tạo là khoảng 525 USD. Sinh viên tại đây được giảm giá khi tham gia khóa học lái xe.

4. Chi phí học lái xe tại Đức

Đức là quốc gia có phí học lái xe cao nhất, quy trình cấp bằng cũng thuộc hàng khó nhất thế giới. Mức phí học lái xe trung bình tại Đức khoảng 2.500 USD, tính trung bình theo giờ là 50-75 USD/giờ. Mỗi vùng sẽ có mức phí cao, thấp khác nhau. Thời gian mỗi khóa học kéo dài khoảng 3-5 tháng.

Những con số trên đây giống như bề nổi của "tảng băng" chìm. Sự khắc nghiệt của các kỳ thì khiến nhiều người phải chi nhiều hơn mức đó. Theo dữ liệu từ Cơ quan giao thông đường bộ liên bang Đức, tỷ lệ học viên trượt kỳ thi sát hạch bằng lái trong 2022 là 39% ở phần thi lý thuyết và 37% thi thực hành. Nếu trượt kỳ thi đầu tiên, học viên sẽ phải chi thêm tiền để thi lại hoặc học lại.

5. Chi phí học lái xe tại Thái Lan

Chi phí thi bằng lái ô tô tại Thái Lan khoảng 850 Baht, tương đương gần 600 nghìn đồng (bao gồm lệ phí đăng ký, phí phát hành thẻ...). Mỗi bằng lái ô tô tại Thái Lan sẽ có thời hạn sử dụng 5 năm. Hết hạn, người dân mang thẻ tới cơ quan chức năng để được cấp mới. Hồ sơ thay bằng lái gồm chứng minh nhân dân, giấy kiểm tra sức khỏe, bằng lái ô tô hết hạn và hình ảnh toàn thân.

Chi phí thi bằng lái ô tô tại Thái Lan khoảng 850 Baht, tương đương gần 600 nghìn đồng 1

Chi phí thi bằng lái ô tô tại Thái Lan khoảng 850 Baht, tương đương gần 600 nghìn đồng.

6. Chi phí học lái xe tại Nhật bản

Chi phí học và thi bằng lái tại Nhật chênh lệch tùy vào trung tâm đào tạo. Học viên có nhiều gói lựa chọn. Chẳng hạn gói "an toàn" với thời lượng ôn tập thực hành 2 giờ/ngày có giá 200.000 Yên, tương đương gần 33 triệu đồng. Ngoài ra, học viên có thể chọn gói ôn luyện khác phù hợp với điều kiện tài chính dao động từ 150.000-185.000 Yên, tương đương khoảng 25-30 triệu đồng.

Du học sinh Việt Nam hoặc người Việt sinh sống tại đây thường lựa chọn các gói đào tạo này thay vì đăng ký qua chính phủ bởi học viên sẽ được giáo viên người Việt hướng dẫn và giáo trình phù hợp với trình độ và được dịch sang tiếng Việt, 

Như vậy, chi phí đào tạo và sát hạch lái xe tại Việt Nam đang cao hơn nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam, chi phí đào tạo, sát hạch lái xe tại Hà Nội là 15,59 triệu đồng theo quy định tại Nghị quyết số 12 của HĐND thành phố nhưng mức chi thực tế của học viên là trên dưới 20 triệu đồng, tùy nơi. Ngoài chi phí nộp cho trung tâm đào tạo, học viên còn phải nộp thêm một số khoản phí ngoài lề khác như: phí thuê xe chip trong sân tập, phí thi lại nếu trượt, chi phí di chuyển đến cơ sở đào tạo,... Do đó, chi phí học lái xe mỗi người có sự khác nhau.

Nguồn ảnh: Internet

 
loading