Cách xử lý khi xe ô tô bị mất phanh

Kinh nghiệm lái xe|15/02/2022

Phương pháp dừng xe không dùng phanh được sử dụng trong tình huống khẩn cấp như mất lái hoặc nổ lốp ở tốc độ cao.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Bạn phanh xe nhưng bất chợt nhận ra phanh không còn hoạt động. Tôi tin rằng bất kỳ ai trong số chúng ta cũng sẽ có chút hoảng loạn. Gặp tình huống như vậy, tài xế nên cố gắng giữ bình tĩnh vì còn có nhiều cách khác nhau để dừng xe mà không gây ra tai nạn hoặc va chạm.

Dưới đây là những cách được các tài xế giàu kinh nghiệm lái xe truyền tai nhau để xử lý khi xe ô tô bị mất phanh.

Bật đèn cảnh báo nguy hiểm để cảnh báo cho các phương tiện khác biết

Đèn cảnh báo nguy hiểm .

Đây là cách bạn nên xử lý đầu tiên nhằm thông báo, báo hiệu cho các tài xế khác biết rằng xe ô tô bạn đang gặp phải vấn đề và nên tránh xa. Đèn cảnh báo nguy hiểm thường là một nút hình tam giác màu cam trên bảng điều khiển.

Thử lại bàn đạp phanh

Nếu ban đầu bạn nhấn bàn đạp phanh của ô tô xuống mà không có gì xảy ra, hãy nhấn mạnh bàn đạp phanh để thử kích hoạt phanh một lần nữa bởi vì hầu hết các ô tô ngày nay đều có hệ thống phanh kép.

Nếu phanh xe của bạn ngừng hoạt động đột ngột, có thể là do chỉ một phần của hệ thống này bị trục trặc. Bằng cách tạo áp lực mạnh và nhất quán lên bàn đạp phanh, điều này có thể giúp xe giảm tốc độ và dừng lại.

Sử dụng phanh tay (phanh khẩn cấp)

Nếu phanh chính của ô tô không hoạt động, hãy từ từ kéo tay phanh khẩn cấp. Hoặc, nếu xe của bạn có bàn đạp phanh khẩn cấp, hãy nhấn bàn đạp xuống cho đến khi xe dừng hẳn.

Phanh khẩn cấp của xe hoạt động độc lập với phanh chính của ô tô. Nó có thể giúp xe dừng lại an toàn ở tốc độ thấp. Tuy nhiên, ở tốc độ cao, việc dừng xe bằng phanh tay khẩn cấp sẽ mất nhiều thời gian hơn nếu bạn sử dụng phanh chính của xe.

Việc sử dụng phanh khẩn cấp cũng rất nguy hiểm. Phanh tay thường được sử dụng khi xe lên dốc. Nếu sử dụng phanh tay không đúng cách có thể làm văng xe sang một bên.

Về số thấp hơn

Số thấp trên xe số tự động.

Kỹ thuật này được sử dụng phổ biến nhất để dừng xe khi mất phanh, bằng cách ghì số qua đó làm giảm vận tốc của xe. Gọi một cách đơn giản là phương pháp phanh động cơ. 

Phương pháp này hoạt động bằng cách chuyển xe về số thấp (D1, D2, D3, L) đối với xe số tự động, còn với xe số sàn thì đạp côn và về số thấp hơn để giảm tốc độ. Khi tốc độ ô tô của bạn giảm xuống, hãy kéo phanh tay để cho xe dừng hẳn.

Di chuyển ra khỏi đường

Nếu bạn đang đi trên đường cao tốc, hãy sử dụng khả năng định hướng của bạn và quan sát giao thông xung quanh khi bạn di chuyển ô tô của mình trên đường để cố gắng di chuyển xe sang làn bên phải một cách an toàn. 

Tránh mọi nguy hiểm tiềm ẩn trên đường và bật đèn báo nguy hiểm của ô tô hoặc sử dụng đèn và còi của xe để cảnh báo những người lái xe khác khi cần thiết.

Nếu có thể, hãy di chuyển xe của bạn vào một bãi đậu xe hoặc một vị trí an toàn ngoài đường chính, tránh dừng xe ở giữa đường hoặc các địa điểm có thể gây nguy hiểm cho các phương tiện khác. 

Có thể bạn quan tâm: Tại sao nhiều tài xế chạy dịch vụ lại lựa chọn xe số sàn?

Hạ cửa sổ xuống để tăng sức cản không khí trong xe

Phương pháp này sẽ không làm dừng hẳn xe. Tuy nhiên, nó có thể giúp xe chậm lại một chút. Thêm vào đó, bạn có thể kêu lên để các tài xế khác biết để tránh đường.

Rẽ vào đường tránh hoặc một ngọn đồi

Đường lánh nạn.

Nếu có thể, hãy tìm một con đường lên một ngọn đồi hoặc một con đường tránh. Độ dốc có thể giảm tốc độ đủ để xe dừng lại. 

Xoay chìa khóa sang vị trí tắt

Tắt chìa khóa chỉ áp dụng khi các biện pháp khác không có hiệu quả.

Tắt chìa khóa chỉ áp dụng khi các biện pháp khác không có hiệu quả.

Tắt chìa khóa chỉ áp dụng khi các biện pháp khác không đem lại hiệu quả. Hãy đợi cho đến khi xe giảm tốc độ nhất có thể, sau đó chuyển chìa khóa về nút tắt, chú ý chỉ tắt một nấc. Mặc dù việc tắt máy để giảm tốc độ xe có vẻ là một ý kiến ​​hay, nhưng làm như vậy có thể rất nguy hiểm.

Trong trường hợp này, hệ thống lái trợ lực của ô tô sẽ tắt, điều này có thể gây khó khăn cho việc điều khiển xe của bạn. Ngoài ra, việc rút chìa khóa khỏi ổ điện của ô tô có thể khiến vô lăng bị khóa vào vị trí.

Kéo xe của bạn dọc theo đường ta-luy

Đây được xem là biện pháp cuối cùng. Lái xe ô tô dọc theo các đường ta-luy hoặc đường rào chắn. Điều này có thể giúp xe chậm lại nhưng có thể khiến chiếc xe bị xước và hỏng hóc.

Xem thêm: Ưu nhược điểm của dòng xe dẫn động một cầu 2WD

Làm thế nào để tránh các vấn đề về phanh

Phanh ô tô rất quan trọng và nó cần được hoạt động đúng cách. Rất may, có một số điều bạn có thể làm để tránh các sự cố về phanh, chẳng hạn như:

Xác định các dấu hiệu cảnh báo về phanh bị lỗi

Các dấu hiệu cảnh báo phổ biến của phanh bị lỗi bao gồm:

  • Khi đạp phanh xuống, nó phát ra tiếng kêu hoặc những tiếng động lạ khác
  • Rung từ bàn đạp phanh hoặc vô lăng
  • Mùi khét bốc ra từ lốp xe
  • Đèn cảnh báo phanh bật sáng
  • Hành trình đạp phanh dài hơn bình thường để kích hoạt phanh

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào trong số này, đừng chờ đợi để được trợ giúp. Hãy đưa xe một gara sửa chữa để bạn có thể đánh giá hệ thống phanh của mình càng sớm càng tốt.

Kiểm tra phanh và má phanh hàng năm

Khi đến bảo dưỡng định kỳ, hãy yêu cầu trung tâm bảo dưỡng kiểm tra phanh và má phanh ô tô ít nhất mỗi năm một lần. Điều này cho phép bạn nhận được thông tin chi tiết về tình trạng của phanh và má phanh cũng như giải quyết mọi vấn đề về phanh.

Kiểm tra dầu phanh phanh thường xuyên

Bình chứa dầu phanh có vạch chỉ mức “tối đa” và “tối thiểu”. Nếu dầu phanh giảm xuống dưới mức tối thiểu, hãy đến cửa hàng sửa chữa ô tô để  đổ đầy dầu phanh. 

(Nguồn ảnh: Internet)

 
loading