Các quy tắc và những điều không cho phép trên đường cao tốc

Kinh nghiệm lái xe|01/10/2020

Nắm rõ các quy tắc và những điều không cho phép trên đường cao tốc không chỉ giúp vượt qua 600 câu hỏi bộ đề thi bằng lái xe mà còn giúp tài xế di chuyển an toàn trên suốt chặng đường.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Quy tắc giao thông trên đường cao tốc

Khi tham gia giao thông trên đường cao tốc, người điều khiển phương tiện phải thực hiện theo quy định tại điều 26 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, cụ thể như sau: 

1. Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng trên đường cao tốc ngoài việc tuân thủ các quy tắc giao thông quy định tại Luật này còn phải thực hiện các quy định sau đây:

  • Khi vào đường cao tốc phải có tín hiệu xin vào và phải nhường đường cho xe đang chạy trên đường, khi thấy an toàn mới cho xe nhập vào dòng xe ở làn đường sát mép ngoài, nếu có làn đường tăng tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi vào làn đường của đường cao tốc;

  • Khi ra khỏi đường cao tốc phải thực hiện chuyển dần sang làn đường phía bên phải, nếu có làn đường giảm tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi rời khỏi đường cao tốc; 

  • Không được cho xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp và phần lề đường;

  • Không được cho xe chạy quá tốc độ tối đa và dưới tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu, sơn kẻ trên mặt đường.

2. Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải cho xe chạy cách nhau một khoảng cách an toàn ghi trên biển báo hiệu.

Chạy đúng làn đường, tốc độ quy định và không chạy xe ở làn khẩn cấp.

Chạy đúng làn đường, tốc độ quy định và không chạy xe ở làn khẩn cấp.

3. Chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định; trường hợp buộc phải dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định thì người lái xe phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu không thể được thì phải báo hiệu để người lái xe khác biết.

4. Người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo; xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km/h không được đi vào đường cao tốc, trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

Có thể bạn quan tâm: Khoảng cách an toàn tối thiểu giữa 2 xe: Quy định rõ ràng nhưng nhiều tài xế vẫn còn 'làm ngơ'

Những điều không cho phép trên đường cao tốc khác cần lưu ý

Bên cạnh việc tuân thủ các quy tắc tham gia giao thông trên đường cao tốc nêu trên, người dùng cần lưu ý thêm một số điều cấm kỵ dưới đây để đảm bảo an toàn:

1. KHÔNG đeo bám” xe trước khi di chuyển trên cao tốc

Theo Điều 12, Thông tư số 13/2009/TT – BGTVT ngày 17/7/2009 của Bộ Giao thông vận tải, có ghi rõ về khoảng cách an toàn giữa các xe khi di chuyển trên đường cao tốc. Cụ thể, trong trường hợp thời tiết tốt, mặt đường khô ráo thì khoảng cách an toàn tùy theo tốc độ được quy định như sau:

  • Xe chạy tốc độ 60 km/h: Khoảng cách an toàn là 30m
  • Xe chạy tốc độ 60 – 80 km/h: Khoảng cách an toàn là 50m
  • Xe chạy tốc độ 80 – 100 km/h: Khoảng cách an toàn là 70m
  • Xe chạy tốc độ 100 – 120 km/h: Khoảng cách an toàn là 90m.

Những điều không cho phép khi trên đường cao tốc

Cần giữ khoảng cách an toàn giữa các xe khi di chuyển trên đường cao tốc.

2.KHÔNG quay đầu, lùi xe trên cao tốc

Trên cao tốc, các phương tiện đều di chuyển với vận tốc rất cao. Vì vậy, việc quay đầu xe hoặc lùi xe sẽ cực kì nguy hiểm bởi xe phía sau xe không thể phản ứng kịp. Hiện nay, dù luật gia thông đường bộ có điều khoản cấm tài xế quay đầu hoặc lùi xe trên cao tốc, tuy nhiên thực tế, rất nhiều lái xe vẫn “bất chấp” tất cả dẫn đến không ít vụ tai nạn thương tâm.

3.KHÔNG rẽ xe đột ngột 

Khi muốn rời cao tốc bạn cần chuẩn bị trước, tuyệt đối không nên rẽ đột ngột vì sẽ rất dễ gây ra những tai nạn nghiêm trọng. Trong trường hợp bạn đi quá, cảm thấy không đủ an toàn để rẽ thì nên chấp nhận đi tiếp trên cao tốc và chọn chỗ rẽ kế tiếp.

4. KHÔNG sử dụng điện thoại

Khi lái xe trên cao tốc, tài xế cần duy trì sự tập trung, do đó trong quá trình lái xe không nên dùng điện thoại cũng như hạn chế tối đa những việc không cần thiết để tránh những trường hợp xấu nhất xảy ra. 

Tham khảo 6 câu hỏi về đường cao tốc

Dưới đây là 6 câu hỏi trắc nghiệm về quy tắc giao thông trên đường cao tốc (đáp án bên dưới).

Câu 44: Người lái xe phải làm gì khi điều khiển xe ra khỏi đường cao tốc?

1. Phải thực hiện chuyển dần sang làn đường phía bên phải, nếu có làn đường giảm tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi rời khỏi đường cao tốc.

2. Phải thực hiện chuyển ngay sang các làn đường phía bên phải, nếu có làn đường giảm tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi rời khỏi đường cao tốc.

Câu 46: Khi điều khiển xe trên đường cao tốc, những việc nào không được phép?

1. Cho xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp và phần lề đường; quay đầu xe; lùi xe; cho xe chạy quá tốc độ tối đa và dưới tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo, sơn kẻ trên mặt đường.

2. Cho xe chạy quá tốc độ tối thiểu và dưới tốc độ tối đa ghi trên biển báo, sơn kẻ trên mặt đường.

3. Dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định.

Những điều cấm kỵ khi trên đường cao tốc.

Câu 47: Những trường hợp nào ghi ở dưới đây không được đi vào đường cao tốc trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ cho việc quản lý, bảo trì đường cao tốc?

1. Người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy và xe ô tô.

2. Xe mô tô và xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế lớn hơn 70km/h.

3. Người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70km/h.

Câu 48: Trên đường cao tốc, người lái xe phải dừng xe, đỗ xe như thế nào?

1. Không được dừng xe, đỗ xe hoặc chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi đường rộng, nếu dừng, đỗ xe ở nơi đường hẹp phải có báo hiệu để người lái xe khác biết.

2. Chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định, trường hợp buộc phải dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định thì người lái xe phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu không thể được thì phải báo hiệu để người lái xe khác biết.

3. Chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi đường rộng, trường hợp dừng xe, đỗ xe tại nơi đường hẹp phải có báo hiệu để người lái xe khác biết để đảm bảo an toàn.

Câu 49: Trên đường cao tốc, người lái xe xử lý như thế nào khi vượt qua lối ra của đường định rẽ?

1. Quay xe, chạy trên lề đường bên phải và rẽ khỏi đường cao tốc.

2. Lùi xe sát lề đường bên phải và rẽ khỏi đường cao tốc.

3. Tiếp tục chạy đến lối ra tiếp theo.

Câu 50: Người lái xe phải làm gì khi điều khiển xe vào đường cao tốc?

1. Phải có tín hiệu xin vào và phải nhường đường cho xe đang chạy trên đường; khi thấy an toàn mới cho xe nhập vào dòng xe ở làn đường sát mép ngoài.

2. Phải có tín hiệu và tăng tốc độ vào đường cao tốc.

3. Nếu có làn đường tăng tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi vào làn đường của đường cao tốc.

Đáp án: 44-1/46-1/47-3/48-2/49-3/50-1&3.

Trên đây chính là những quy tắc và những điều không cho phép trên đường cao tốc. Hi vọng những thông tin nêu trên sẽ giúp các bác tài có thêm những kinh nghiệm lái xe hữu ích khi tham gia giao thông. 

Xem thêm: Xe ô tô 5 chỗ chở 6 người có bị phạt không?

(Nguồn ảnh: Internet)

 
loading
Advertisement Advertisement