4 rắc rối khi lái xe ô tô số sàn mà cánh tài xế thường gặp phải

Đối với những người mới bắt đầu học lái xe, đặc biệt là chị em phụ nữ thì các vấn đề liên quan đến sử dụng số sàn khiến cho họ gặp không ít rắc rối.

1. Tâm lý

Trong thời gian đầu học lái xe ô tô, đa phần mọi người đều đối diện với tâm lý lo sợ khi phải làm quen và điều khiển phương tiện một cách thành thạo, an toàn. Chính nỗi lo lắng này đã trở thành nguyên nhân lớn khiến cho họ cảm thấy bị căng thẳng và áp lực khi lái xe. Từ đó dẫn đến sự mất tập trung hay thiếu bình tĩnh và càng dễ xảy ra những tình huống xấu trong quá trình lưu thông.

4 rắc rối khi lái xe ô tô số sàn mà cánh tài xế thường gặp phải 1.

Điều mà các bác tài nhiều kinh nghiệm về ô tô dành cho bạn đó là nên vượt qua nỗi sợ hãi, tự tin vào chính khả năng bản thân của mình. Khi bạn tự tin và không hề e dè bất cứ điều gì, việc lái xe ô tô sẽ trở nên nhẹ nhàng và thoải mái hơn rất nhiều. Ban đầu có thể bạn lái xe chưa tốt nhưng hãy luôn tin rằng theo thời gian, việc tích lũy kinh nghiệm và sự rèn luyện sẽ giúp cho bạn có kỹ năng lái xe thuần thục.

2. Cách sử dụng chân phanh, ga và côn

Ngoài tâm lý, khi lái xe ô tô số sàn, rắc rối mà nhiều người gặp phải đó là cách sử dụng chân phanh, ga và côn như thế nào cho đúng. Bởi vì đây là những bộ phận rất dễ bị nhầm lẫn của xe số sàn và trong tình huống phát sinh nếu người lái không giữ được bình tĩnh sẽ nhấn nhầm chân phanh, ga và côn.

4 rắc rối khi lái xe ô tô số sàn mà cánh tài xế thường gặp phải 2.

Để có thể khắc phục được sự cố nhấn nhầm chân phanh, ga và côn, cách tốt nhất là thường xuyên luyện tập. Quan trọng hơn, khi lái xe bạn cần thật sự tập trung để có thể bình tĩnh xử lý kịp thời mọi tình huống xảy ra bất ngờ. 

3. Cần gạt số

4 rắc rối khi lái xe ô tô số sàn mà cánh tài xế thường gặp phải 4.

Cần gạt số cũng là rắc rối lớn đối với người mới bắt đầu lái xe ô tô số sàn. Loay hoay với những con số trên gạt cần khiến cho người lái rất khó kiểm soát vận tốc di chuyển của xe. Chính vì thế, cần phải tập luyện thực hành thường xuyên để rèn luyện và đúc kết kinh nghiệm lái xe ô tô số sàn một cách thuần thục.

4. Phanh tay gấp

4 rắc rối khi lái xe ô tô số sàn mà cánh tài xế thường gặp phải 3.

Trong những tình huống bất ngờ, người lái hay có thói quen sử dụng phanh tay. Tuy nhiên đây lại là sai lầm bởi phanh tay chỉ sử dụng khi xe đã dừng lại và đứng yên, nó không có tác dụng để phanh gấp khi xe đang chạy. Trong trường hợp xe đang chạy với tốc độ cao nếu dùng phanh tay gấp có thể khiến cho xe bị mất lái và lật xe.

(Ảnh: baonghean.vn)

Theo TBDNA

Cùng chủ đề: Kinh nghiệm lái xe ô tô

Các tin khác