Toyota chế tạo robot lái thử nghiệm xe

15/03/2018

Để giảm áp lực đội với đội ngũ kỹ sư, Toyota đã tiến hành ứng dụng robot điều khiển xe tự động vào quy trình lăn bánh thử nghiệm các mẫu xe.

Toyota chế tạo robot lái thử nghiệm xe - 1

Toyota chế tạo robot lái thử nghiệm xe

Từ trước đến giờ, quá trình kiểm nghiệm độ bền xe trên các tuyến đường dài, đầy ổ gà và thử thách luôn là cực hình đối với đội ngũ kỹ sư. Theo đó, các nhân viên kỹ thuật Toyota sẽ thay phiên nhau sử dụng chiếc xe mẫu chạy nhiều vòng trên tuyến đường mô phỏng nhiều dạng địa hình. Các kỹ sư cho biết quy trình khám phá, kiểm nghiệm độ bền ô tô rất tốn thời gian và khiến người lái kiệt sức nhanh chóng.

Toyota chế tạo robot lái thử nghiệm xe - 2

Để giải quyết vấn đề, hãng ô tô Nhật Bản quyết định ứng dụng robot lái xe chuyên dụng cho việc thử nghiệm độ bền ô tô. Hãng cho biết, xe tự lái Toyota sẽ tăng hiệu suất kiểm nghiệm, rút ngắn thời gian lái do không cần thay thế người lái và giảm bớt gánh nặng cho đội ngũ kỹ thuật. Toyota bật mí robot điều khiển xe có thể chạy nhiều vòng liên tục mà không cần dừng lại, trừ khi cần đổ xăng.

Theo tin tức ô tô 360 độ, hệ thống điều khiển tự động xe thử nghiệm không sử dụng các phầm mềm giả lập hay trí thông minh nhân tạo tích hợp vào ô tô mà trang bị một robot mô phỏng người lái để vận hành vô-lăng, cần số và các thiết bị cần thiết khác trên xe.

Toyota chế tạo robot lái thử nghiệm xe - 3

Để có thể “nhìn” đường, Toyota sử dụng công nghệ định vị GPS siêu chính xác, được xây dựng và sử dụng riêng cho đoạn đường kiểm nghiệm. Quản lý đội phát triển Toyota – ông Don Federico cho biết: “Công nghệ định vị GPS thường dùng trên các mẫu xe có độ chính xác thực tế chênh lệch khoảng 4 m. Hệ thống điều khiển và quản lý của chúng tôi cần độ chính xác cao hơn để thử nghiệm xe chạy tốc độ cao trên các tuyến đường chật hẹp, gồ ghề và cho kết quả kiểm tra đúng với thực tế.”

video

Ngoài ứng dụng công nghệ tự lái, Toyota là một hãng xe nổi tiếng nhưng ẩn chứa nhiều điều thú vị mà ít người biết.

H.A - DDDN

Cùng chủ đề: Công nghệ mới của hãng xe ô tô Toyota

Các tin khác

Nếu bạn cần hỗ trợ hãy chat với chúng tôi
Liên hệ ngay