Sở hữu ô tô tại Việt Nam được gì và mất gì?

10/03/2019

Sở hữu ô tô sẽ giúp người dùng có cuộc sống tiện nghi hơn, di chuyển án toàn và thoải mái hơn, hình ảnh xã hội tốt hơn nhưng tốn nhiều chi phí để nuôi xe và di chuyển tốn thời gian hơn nếu ở thành phố lớn.

Cuộc sống xung quanh chúng ta là muôn hình muôn vẻ, mỗi người có một hoàn cảnh riêng, một cuộc sống riêng nên việc sở hữu xe hơi sẽ mang đến điều lợi cho người này nhưng không lợi cho người khác. Nếu bạn đang băn khoăn chuyện mua xe, hãy liệt kê một danh sách các điều lợi và hại rồi cân nhắc. 

Một số mặt lợi có thể kể đến như sở hữu ô tô sẽ giúp cho bạn có khả năng di chuyển một cách tiện nghi hơn, thoải mái hơn, phục vụ gia đình tốt hơn. Bên cạnh đó, xe hơi cũng là công cụ trợ giúp hình ảnh của bạn đối với khách hàng, đối tác. 

Mỗi lúc trời mưa như đổ nước hay nắng "vỡ đầu", bạn có thể ngồi trong chiếc xe của mình và ung dung bật điều hòa, "nắng không đến mặt, mưa không đến đầu" sẽ cảm thấy sở hữu một chiếc xe hơi thật sự hữu ích cho cuộc sống.

Ví dụ: Bạn làm kinh doanh, và thường xuyên phải tiếp xúc với khách hàng. Bạn làm những vị trí cao trong các doanh nghiệp như trưởng phòng, giám đốc và thường xuyên có những cuộc gặp gỡ đối tác, ... Trong những trường hợp này, việc sở hữu xe hơi sẽ "phò tá" cực tốt cho hình ảnh của bạn và dẫn đến công việc phát triển, thuận lợi hơn. 

Hoặc bạn sinh sống và làm việc ở thành phố lớn nhưng thường xuyên có những chuyến về quê, việc sở hữu ô tô sẽ giúp bạn và gia đình có những hành trình an toàn, tiện nghi và bạn cũng được "nở mày nở mặt" hơn trong mắt những người họ hàng, bạn bè.

Sở hữu xe hơi sẽ giúp cho công việc kinh doanh thuận lợi hơn...

Sở hữu xe hơi sẽ giúp cho công việc kinh doanh thuận lợi hơn

Tuy nhiên, việc sở hữu một chiếc ô tô cũng dẫn đến không ít phiền phức, tốn kém dành cho chủ nhân. Hàng tháng bạn sẽ phải "gồng gánh" thêm những khoản chi phí đáng kể. Ngoài ra, bạn sẽ di chuyển tốn nhiều thời gian hơn nếu sinh sống và làm việc trong các khu vực nội đô thành phố. 

Để nuôi xe hơi ở Việt Nam, người dùng cần trả các loại chi phí như xăng, dầu, bãi đỗ xe, rửa xe, bảo dưỡng, sửa chữa, phí cầu đường, ... Bên cạnh đó là những khoản chi phí không tính theo hàng tháng mà tính nạp một lần trong năm như bảo hiểm, bảo trì đường bộ, đăng kiểm, hoặc chi phí khấu hao xe. Trong đó, chi phí khấu hao xe là thứ lấy tiền ra khỏi túi bạn hàng tháng một cách vô hình mà bạn không nhìn thấy được như các loại chi phí khác. 

Ví dụ: một chiếc Toyota Camry có giá 1,3 tỷ đồng, sau 5 năm (60 tháng) sử dụng bán lại ở mức khoảng 1 tỷ đồng, chi phí khấu hao xe hàng tháng sẽ là 300/60, khoảng 5 triệu đồng mỗi tháng. 

Để nuôi một chiếc xe bình dân, trung bình mỗi tháng bạn sẽ phải bỏ ra một khoản tiền khoảng trên 4 triệu đồng (chưa tính đến số tiền khấu hao xe). Để không bị ảnh hưởng đến dòng tiền và trạng thái tài chính của cá nhân cũng như gia đình thì bạn cần có thu nhập hàng tháng gấp ít nhất 4 đến 5 lần chi phí nuôi xe. 

Chi phí khấu hao xe là thứ lấy tiền ra khỏi túi bạn hàng tháng một cách vô hình...

Chi phí khấu hao xe là thứ lấy tiền ra khỏi túi bạn hàng tháng một cách vô hình

Ngoài ra nếu bạn tích góp được một khoản tiền khá lớn và quyết định mua xe bằng tất cả số tiền đó thì ngẫu nhiên bạn đã "giam cầm" một khoản tiền lớn và nó đang bị giảm giá trị đi hàng tháng (chi phí khấu hao xe) thay vì mang nó đi đầu tư kinh doanh để sinh lời để gia tăng thêm khối tài sản. Và bạn sẽ tìm mua ô tô sau một khoảng thời gian sau đó khi điều kiện tài chính thực sự dư giả. 

Bên cạnh đó, nếu bạn là người không có đủ kiên nhẫn, việc điều khiển ô tô có thể sẽ dẫn đến nhiều bực bội và phiền phức bởi tình trạng ùn tắc giao thông xảy ra thường xuyên ở các thành phố lớn. 

Xem thêm: 

D.X.D - Theo TBDNA

Các tin khác