Rời Việt Nam, Chủ tịch Kim Jong Un bị Liên Hiệp Quốc điều tra vì… xe siêu sang

13/03/2019

Xe siêu sang mới của ông Kim Jong Un đang rơi vào tầm ngắm của Liên Hiệp Quốc khi Triều Tiên vẫn đang chịu lệnh trừng phạt.

Tạp chí ô tô cho biết, Ủy ban theo dõi lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã yêu cầu Triều Tiên cung cấp thông tin về loạt xe sang và siêu sang của Chủ tịch Kim Jong Un. 

Ông Kim Jong Un từng xuất hiện với chiếc Rolls-Royce Phantom

Ông Kim Jong Un từng xuất hiện với chiếc Rolls-Royce Phantom trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ

Động thái này được đưa ra sau loạt thông tin, hình ảnh về xe sang, siêu sang xuất hiện trong các chuyến đi của ông Kim. Cụ thể hôm 13/3, ông Kim đã sử dụng một chiếc limousine Rolls-Royce Phantom tại thủ đô Bình Nhưỡng, theo Yonhap. Mẫu xe siêu sang này cũng từng xuất hiện trong chuyến gặp gỡ của Chủ tịch Kim và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vào 7/10/2018.

Các chuyến thăm đến Bắc Kinh (Trung Quốc) hay Singapore, lãnh đạo Triều Tiên cũng từng được phát hiện đi cùng một số chiếc limousine không gắn biển số. Lexus LX570 cũng xuất hiện trong Hội nghị thượng đỉnh liên Triều ở Bình Nhưỡng vào tháng 9/2018.  

Ngoài Triều Tiên, LHQ còn yêu cầu các hãng xe và Singapore báo cáo tin tức về những chiếc xe sang này. Theo đó, đại diện Rolls-Royce cho biết, chiếc Phantom được ông Kim sử dụng thuộc mã Extended Wheelbase thế hệ thứ 7, sản xuất từ 8/2012-2/2017 tại nhà máy Goodwood (Anh). 

Trong khi phía Singapore, nước tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 1 nói rằng, các quan chức Triều Tiên không tiết lộ thông tin nào khi được yêu cầu cung cấp số khung và động cơ của những chiếc xe xuất hiện ở nước này, với lý do an ninh quốc gia. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên sử dụng xe sang không biển số

Nhà lãnh đạo Triều Tiên sử dụng xe sang không biển số trong cuộc gặp với Mỹ ở Singapore và Việt Nam

Ủy ban theo dõi lệnh trừng phạt của LHQ cũng cung cấp thêm, một doanh nhân Trung Quốc đã chịu trách nhiệm vận chuyển một số chiếc Mercedes-Benz cho lãnh đạo Triều Tiên từ bang California (Mỹ) đến Đại Liên (Trung Quốc). Được biết, doanh nhân này từng tham gia vận chuyển vật liệu liên quan đến vũ khí đến Brazzaville (Congo). 

LHQ đã ban hành lệnh trừng phạt cấm các nước xuất khẩu thiết bị, máy móc, phương tiện vận tải và kim loại công nghiệp cho Bình Nhưỡng, nhằm đáp trả lại các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. 

Trong một cục diện khác, Hội đồng Chuyên gia LHQ về Triều Tiên hôm 11/3 đã cáo buộc Bình Nhưỡng đang cố bán vũ khí cho phiến quân Houthi ở Yemen, Libya, Sudan, đồng thời tấn công mạng các ngân hàng trên toàn thế giới. Bản báo cáo của cơ quan này viết: “Triều Tiên thách thức các nghị quyết của Hội đồng Bảo an thông qua việc tăng cường vận chuyển các sản phẩm dầu mỏ và than đá trái phép trên biển.” 

Xem thêm:

Nguồn: autopro.com.vn
Đánh giá
0/5 (0 vote)

Các tin khác

Nếu bạn cần hỗ trợ hãy chat với chúng tôi
Liên hệ ngay