Ô tô sử dụng động cơ điện nguy hiểm hơn ô tô động cơ đốt trong?

Dù được đánh giá là thân thiện hơn với môi trường nhưng ô tô điện lại tiềm ẩn những rủi ro không kém gì các mẫu xe sử dụng động cơ đốt trong.

Bộ pin trên ô tô điện tiềm ẩn những nguy cơ khó lường.

Bộ pin trên ô tô điện tiềm ẩn những nguy cơ khó lường

Bất kỳ chiếc ô tô nào được bán ra trên thị trường đều phải tuân thủ những quy chuẩn nhất định nhằm đảm an toàn cho hành khách và những người tham gia giao thông khác. Đó là lý do các mẫu xe hiện nay đều được trang bị nhiều túi khí, chống bó cứng phanh ABS, bộ kiểm soát ổn định điện tử và một loạt các tính năng tiên tiến khác từng được coi là hơi thừa thải.

Không có miễn trừ đặc biệt cho các xu hướng mới nổi bao gồm cả xe điện. Dù là một chiếc Hyundai Ioniq trị giá 45.000 đô la hay một chiếc Tesla lên tới 150.000 đô la, pin EV cũng phải vượt qua những kiểm định giống như xăng hoặc dầu diesel.

Tuy nhiên, bô pin điện của xe EV cũng mang đến một mối nguy hiểm rất mới và các nhà sản xuất đang phát triển các tính năng an toàn tương ứng để giảm thiểu rủi ro.

Hãy tưởng tượng việc di chuyển trên đường với một bộ pin điện cao áp lithium-ion trong xe giống như bạn đang chở một thùng dầu dễ cháy vậy. Mọi việc có thể trở nên nguy hiểm nếu sự cố xảy ra. Một khi các chất điện phân dễ cháy trong pin Li-ion bắt lửa, việc dập tắt hoàn toàn đám cháy là vô cùng khó khăn.

Do đó, các sở cứu hoả trên thế giới cũng phải nghĩ ra những cách chữa cháy dành riêng cho loại xe này.

BMW i8 bốc cháy

Chiếc BMW i8 chuẩn bị được ngâm vào thùng nước

Vào tháng 3, một chiếc xe tải được chế tạo đặc biệt của đội cứu hỏa Hà Lan đã được điều đi để dập lửa cho 1 chiếc BMW i8. Thay vì phun nước vào chiếc xe đang cháy, chiếc xe thể thao trị giá 300.000 USD đã được ngâm vào thùng xe đầy nước trong vòng 24h.

Vấn đề là pin điện không chỉ chứa đầy các vật liệu dễ cháy và hóa chất độc hại mà nhiệt lượng trong khối pin còn có thể làm bùng phát trở lại nhiều lần, ngay cả khi nó đã bị tắt hoàn toàn.

Do đó, các nhà sản xuất còn có nhiều thách thức để nâng cao sự an toàn đối với các mẫu ô tô điện.

Nhiệt độ

Sự ổn định của pin điện bị ảnh hưởng nhiều bởi nhiệt độ.

Sự ổn định của pin điện bị ảnh hưởng nhiều bởi nhiệt độ

Mặc dù các mẫu ô tô hiện đại được thiết kế để hoạt động hiệu quả ở nhiệt độ từ âm 30 độ C đến quá 50 độ, pin lithium-ion có phạm vi hoạt động hẹp hơn nhiều - khoảng 15 đến 45 độ.

Hiệu quả, tuổi thọ và độ an toàn của pin điện phụ thuộc vào việc chiếc xe có hoạt động trong ngưỡng nhiệt độ trên không. Để đảm bảo điều đó, xe điện có hệ thống quản lý pin tinh vi kết hợp hệ thống sưởi và làm mát. Hẳn bạn vẫn còn nhớ thảm hoạ Samsung Galaxy Note 7 khi việc kiểm tra nhiệt độ pin không được thực hiện đúng quy trình.

Các hệ thống làm mát thông minh sử dụng chất lỏng hoặc không khí, cùng với việc theo dõi và quản lý chặt chẽ tải pin, giúp giữ cho pin trong phạm vi hoạt động cần thiết của chúng.

Hiện tượng toả nhiệt

Từ 60 độ C trở lên, pin điện rơi vào tình trạng nguy hiểm và có nguy cơ toả nhiệt (thermal runaway), đây là một phản ứng dây chuyền gây ra hỏa hoạn không thể ngăn chặn .

Toả nhiệt cũng có thể xảy ra bởi sự cố chập điện bên trong pin nhưng việc sản xuất pin điện ngày nay an toàn đến mức các lỗi sản xuất hầu như là không có. Tuy nhiên, một sự cố chập điện bên ngoài do va chạm vẫn có khả năng xảy ra.

Các nhà sản xuất đang củng cố vỏ pin bằng kim loại dày để giảm khả năng làm hỏng pin. Đồng thời, việc di chuyển pin đến các vị trí trung tâm cách xa các khu vực có nhiều khả năng va chạm nhất cũng giúp giảm rủi ro.

Khả năng tiếp cận

xe điện cháy

Những vụ cháy xe điện thường rất khó để dập tắt

Pin rất nặng, lớn và cần ít hoặc không cần bảo trì, điều đó có nghĩa là chúng có thể được giấu sâu trong xe và thường là càng thấp càng tốt để hạ thấp trọng tâm xe. Nhưng điều đó cũng có nghĩa là pin điện rất khó tiếp cận nếu chúng bị cháy. Đó là lý do tại sao chiếc i8 được đề cập ở trên phải được ngâm vào trong một thùng nước.

Các nhà thiết kế xe đang giải quyết vấn đề này để việc tiếp cận pin được trở nên dễ dàng hơn. Giống như một máy bơm nhiên liệu xăng hoặc diesel có khả năng tự tắt, hệ thống quản lý pin hiện đại cũng ngắt kết nối pin ngay lập tức tại nhiều thời điểm, ngăn điện áp cao từ các đám cháy mới chớm bên ngoài hoặc gây nguy hiểm cho người lính cứu hỏa.

Điện giải

Trong một số trường hợp nhất định, chất điện phân trong pin lithium-ion có thể bắt lửa, nhưng các nhà sản xuất đang giải quyết vấn đề này bằng cách chia khối pin thành các pin nhỏ và ngăng cách chúng bằng tường lửa. Nếu một pin nhỏ bắt lửa, nó sẽ bị ngăn chặn hoặc ít nhất là bị trì hoãn lan sang các bộ phận lân cận của pin.

Một số nhà sản xuất cũng đang phát triển các chất điện phân ít nguy hiểm hơn, ít bắt lửa hơn và tạo ra ít hóa chất độc hại hơn.

Khác với xe điện, nhiên liệu trên ô tô truyền thống có thể rò rỉ và chảy ra khỏi phương tiện và làm lan rộng đám cháy. Cần tới bọt nước và hóa chất đặc biệt để dập tắt đám cháy do xăng và dầu gây ra.

Theo thống kê, vẫn chưa có nhiều vụ tai nạn xe điện nghiêm trọng xảy ra trên thế giới để xác định xem nguy cơ hỏa hoạn cao hơn hay thấp so vớ xe chạy bằng xăng hoặc diesel tương đương.

Tin tốt là tất cả các nhà sản xuất chính thống đều coi an toàn xe điện, bao gồm giảm nguy cơ hư hỏng pin và hỏa hoạn, là ưu tiên hàng đầu.

Với sự nghiên cứu và phát triển không ngừng, các vụ cháy xe do tai nạn sẽ ngày càng khó xảy ra hơn nhờ hệ thống an toàn tiên tiến trên cả ô tô sử dụng động cơ đốt trong lẫn ô tô chạy điện.

N.L - Theo TBDNA

Cùng chủ đề: Khám phá những điều thú vị về động cơ ô tô

Các tin khác