Ô tô điện SION chạy bằng năng lượng mặt trời của người Đức trông ra sao?

23/08/2018

Sono Motors - Công ty khởi nghiệp của Đức đang cố gắng đưa mẫu ô tô điện cỡ nhỏ sử dụng năng lượng mặt trời SION lên dây chuyền sản xuất đại trà.

Tận dụng nguồn năng lượng mặt trời sinh ra từ những tấm pin đặc biệt hiện rất phổ biến tại Việt Nam và các nước trên thế giới. Nhưng ứng dụng nguyên lý này để tạo nguồn năng lượng cho ô tô vận hành thì rất ít nơi làm được bởi vướng mắc về mặt kỹ thuật, đặc biệt là kỹ thuật tích trữ điện năng. Mới đây, Sono Motors - một công ty khởi nghiệp tại Đức đã bắt tay phát triển mẫu ô tô điện cỡ nhỏ chạy bằng năng lượng mặt trời.

Ô tô điện SION chạy bằng năng lượng mặt trời của người Đức trông ra sao? 1

Ô tô điện SION chạy bằng năng lượng mặt trời của người Đức trông ra sao?

Được thành lập chính thức từ 2012 tại Đức nhưng đến năm 2016, công ty Sono Motors mới huy động vốn thành công từ các nhà đầu tư và bắt tay thực hiện ý tưởng của mình. Tháng 8 năm ngoái, hai chiếc Sion do Roding Automobile phát triển được giới thiệu với công chúng.

Người Đức chế tạo thành công chiếc ô tô chạy điện hoàn toàn mang tên SION a2

Thông tin trên tạp chí ô tô cho thấy, Sion là mẫu ô tô điện có thiết kế nhỏ gọn, tích hợp các mô-đun năng lượng mặt trời ở phần thân. Bộ máy vận hành của xe là khối động cơ điện có công suất 80kW, khả năng chịu tải của xe là 750kg. Hệ thống an toàn của xe gồm: hệ thống chống bó cứng phanh ABS, thiết bị báo động, cân bằng điện tử ESC, túi khí hành khách và lái xe.

Người Đức chế tạo thành công chiếc ô tô chạy điện hoàn toàn mang tên SION a4

Các chuyên gia khám phá ô tô cho biết, mỗi ngày, chiếc xe cần đi hết quãng đường 30 km để đảm bảo điện năng được tích trữ đầy đủ. Số năng lượng điện tích trữ sẽ giúp xe chạy thêm tối đa 250 km. Bên cạnh đó, Sono Motors trang bị cho xe công nghệ sạc 2 hướng, giúp xe trở thành một máy điện di động, sạc năng lượng cho các thiết bị điện tử khác hoặc truyền năng lượng cho những chiếc xe cùng loại.

Người Đức chế tạo thành công chiếc ô tô chạy điện hoàn toàn mang tên SION a6

Không chỉ gây ấn tượng với việc sử dụng năng lượng mặt trời, Sion còn có thể thực hiện chức năng lọc và điều hòa không khí. Với bộ máy lọc không khí, các kỹ sư chế tạo sử dụng một loại rêu đặc biệt để gắn vào bảng điều khiển, giúp loại bỏ 20% các hạt bụi, mịn và điều chỉnh độ ẩm bên trong khoang xe. Tất nhiên, chủ xe không phải mất công chăm sóc hay tưới nước cho loại rêu này.

Người Đức chế tạo thành công chiếc ô tô chạy điện hoàn toàn mang tên SION a8

Từ ngày 8-10/2017, công ty Sono Motors đã thực hiện nhiều chuyến lái thử qua 12 thành phố tại châu Âu và nhận được sự tán dương của công chúng. Mẫu xe này thân thiện với môi trường nên trong thời gian ngắn nó đã mang về cho nhà sản xuất hơn 5.000 đơn đặt hàng.

Người Đức chế tạo thành công chiếc ô tô chạy điện hoàn toàn mang tên SION a9

Nhà sáng lập, kiêm CEO của Sono Motors, ông Laurin Hahn, chia sẻ: “Sau chuyến thử nghiệm đầu tiên với động cơ sono và thu về thành công vượt ngoài mong đợi, chúng tôi quyết định tiếp tục thử nghiệm tại Đức và quay về Hà Lan thêm một lần nữa. Chúng tôi nhận thấy, Hà Lan là một thị trường thú vị bởi đây là nơi đầu tiên xâm nhập vào lĩnh vực điện năng. Đó là lý do chúng tôi nghĩ rằng Sion là một mẫu xe tiềm năng tại đây.”

Người Đức chế tạo thành công chiếc ô tô chạy điện hoàn toàn mang tên SION a10

Sono Motors hiện đang nghiên cứu công nghệ thân vỏ xe đạt an toàn 4 sao của NCAP. Trong thông cáo báo chí hôm 6/6/2018, Sono Motors khẳng định Sion được trang bị hệ thống đèn pha LED do công ty Giải pháp ô tô Đức GmbH (ASG) phát triển. Dự kiến, mẫu ô tô điệu này sẽ phổ biến trên thị trường vào năm 2019.

Xem video về ô tô điện SION chạy bằng năng lượng mặt trời của người Đức:

video
Nguồn: xedoisong.vn

Cùng chủ đề: Khám phá những điều thú vị về xe ô tô điện

Các tin khác

Nếu bạn cần hỗ trợ hãy chat với chúng tôi
Liên hệ ngay