Những điều cần biết về Android Auto

Khám phá|12/06/2019

Kể từ khi được phát hành, nền tảng Android Auto của Google đã mang lại những thay đổi đáng kể đến người sử dụng xe hơi trên thế giới.

Android Auto ra mắt thị trường từ năm 2015/

Android Auto ra mắt thị trường từ tháng 3 năm 2015

Android Auto chính là giải pháp thông tin-giải trí trên xe ô tô của Google và cũng là đối thủ chính của Apple CarPlay. Bằng cách kết nối điện thoại tới thiết bị trung tâm giải trí (head unit) của xe, một phiên bản đơn giản hóa của chiếc điện thoại sẽ được hiển thị trên màn hình thông tin giải trí. Thông qua đó, việc sử dụng hệ thống thông tin giải trí sẽ dễ dàng và an toàn hơn khi lái xe mà vẫn đảm bảo tính năng truy cập nhanh các ứng dụng và chức năng như bản đồ, âm nhạc, và cuộc gọi.

Hiện giờ, Android Auto (giống như Apple CarPlay) không được lắp đặt sẵn trên mọi mẫu xe, nhưng số lượng xe cung cấp hệ thống này cũng đang ngày càng gia tăng. Ngoài ra, tương tự với hệ điều hành Android trên điện thoại, công nghệ của hệ thống này cũng được nâng cấp thường xuyên. Một trong những ưu điểm chính của việc sử dụng phần mềm như Android Auto là các bản cập nhật mới được phát hành đều đặn. Các nhà sản xuất ô tô thường phát triển sản phẩm theo mốc thời gian chậm hơn nhiều so với nhà phát hành điện tử cá nhân. Vì thế, việc sử dụng điện thoại để mở bản đồ hoặc bật nhạc sẽ dễ dàng hơn so với dùng hệ thống thông tin giải trí cũ của xe.

Trong lần cập nhật gần đây nhất, Google đã công bố sẽ thiết lập tính năng hỗ trợ điều khiển bằng giọng nói cho chế độ lái xe từ giữa năm 2019. Chế độ này được kích hoạt khi điện thoại của người lái kết nối tới hệ thống Bluetooth của xe hoặc khi người lái ra lệnh "Hey Google, let's drive" bằng giọng nói.

Chế độ lái xe sẽ hiển thị trên màn hình bảng đồng hồ các tính năng nổi bật như dẫn đường, liên lạc và kênh truyền thông. Đặc biệt, người dùng sẽ nhận được gợi ý về tuyến đường đến các địa điểm theo sự kiện trong lịch hay đề xuất âm nhạc. Không chỉ vậy, họ cũng có thể kiểm soát bằng giọng nói các chức năng trên xe như điều hòa nhiệt độ.

Hiện giờ Android Auto đã được cập nhật một phiên bản với hệ thống dẫn đường có bố cục đơn giản hơn, gồm một thanh chỉ đường theo các hướng dẫn chi tiết và một trung tâm thông báo.

 Để sử dụng Android Auto, bạn cần một chiếc điện thoại chạy hệ điều hành Android từ phiên bản Lollipop trở lên bởi hệ thống cấp này sẽ cung cấp giao diện người dùng hợp lý hơn với một loạt các ứng dụng tương thích.

Điểm khác biệt so với điện thoại di động

Điểm khác biệt lớn nhất giữa Android Auto và một chiếc điện thoại di động là nó được phát triển với mục đích sử dụng kết hợp với xe hơi và do đó, việc sử dụng Android Auto khi lái xe sẽ dễ dàng hơn so với việc loay hoay một chiếc điện thoại kẹp trên giá đỡ. Ngoài ra, phần mềm nhận dạng giọng nói của Google còn cho phép bạn điều khiển phần lớn các tính năng của Android Auto bằng giọng nói, qua đó càng góp phần hỗ trợ người lái sử dụng phần mềm khi đang di chuyển.

Android Auto có giá bao nhiêu?

Android Auto.

Android Auto là ứng dụng hoàn toàn miễn phí

Người dùng có thể tải ứng dụng hoàn toàn miễn phí trên Google Play store. Nhưng bạn cũng cần lưu ý rằng Android Auto là một ứng dụng dữ liệu lớn; hầu như mọi chức năng của nó đều phụ thuộc vào hình thức kết nối dữ liệu, do đó quá trình tải xuống có thể bị ảnh hưởng bởi việc mất hoặc giảm tín hiệu và sẽ trừ vào chi phí dữ liệu di động trên điện thoại.

Ngoài ra, mặc dù có rất nhiều ứng dụng miễn phí hữu ích tương thích với Android Auto, nhưng một số tính năng khác như phát nhạc sẽ trở nên hiệu quả hơn nếu bạn chi trả để đăng ký sử dụng chúng theo thời gian hay thuê bao.

Các hãng xe hơi cung cấp Android Auto

Đến thời điểm hiện tại, Android Auto được lắp đặt trên một số hệ thống nhất định của các nhà sản xuất sau:

Thương hiệu hỗ trợ Android

Abarth

Infiniti

Peugeot

Alfa Romeo

Jaguar

Renault

Aston Martin

Jeep

SEAT

Audi

Kia

Skoda Octavia

Bently

Koenigsegg

Smart

Citroen

Lamborghini

SsangYong Musso

Dacia

Land Rover

Subaru

DS

Maserati

Suzuki

Fiat

Mazda

Vauxhall

Ford

Mercedes-Benz

Volkswagen

Honda

Mitsubishi

Volvo

Hyundai

Nissan

 

Cũng cần lưu ý rằng Android Auto thường là tùy chọn hoặc chỉ được cung cấp trên một vài mẫu xe của các nhà sản xuất này. Do đó, bạn cần phải nghiên cứu cẩn thận danh sách thiết bị tiêu chuẩn và danh sách tùy chọn để đảm bảo chiếc xe bạn sắp mua có thể kết nối Android Auto.

Ngoài ra, dù Android Auto được thiết kế chủ yếu cho hệ thống thông tin giải trí tích hợp trên xe, nhưng hệ thống thông tin giải trí của bên thứ ba như Pioneer hay Kenwood cũng hỗ trợ công nghệ này.

Cách kết nối Android Auto

Android Auto.

Việc kết nối điện thoại di động với Android Auto cũng tương tự như việc kết nối Bluetooth. Đầu tiên, bạn phải thực hiện việc này khi xe đang đứng yên và ở trong khu vực phủ sóng điện thoại bởi Android Auto không cho cài đặt nếu xe đang di chuyển và cần kết nối với Google để hoàn tất quá trình thiết lập.

Bên cạnh đó, mọi việc còn lại rất đơn giản. Tải ứng dụng Android Auto về điện thoại của bạn (tải xuống miễn phí từ Google Play Store). Sau đó, khi hệ thống chạy, bạn kết nối điện thoại với xe qua cổng USB và quan sát giao diện Android Auto hiển thị trên màn hình xe. Bạn có thể kết nối lại hệ thống với thiết bị khác tương tự như cách thiết lập Bluetooth. Khi chọn kết nối với điện thoại của mình, bạn cũng cần đồng ý 'kết nối' trên ứng dụng Android Auto trên điện thoại.

Đừng lo lắng nếu thấy quá trình này phức tạp vì bạn chỉ cần thực hiện thao này một lần và từ sau hệ thống sẽ tự động kết nối với thiết bị.

Nếu điện thoại của bạn đang chạy Android Auto nhưng màn hình hệ thống thông tin giải trí trên xe lại trống không thì phần mềm Android của điện thoại có lẽ cần được nâng cấp bởi  Android Auto chỉ tương thích với phiên bản Android 5.0 ('Lolipop') trở lên.

Các ứng dụng tốt nhất trên Android Auto

Các ứng dụng tương thích với Android Auto đang ngày càng nhiều hơn và ngay cả những tính năng vốn có của hệ thống này đã hoạt động khá tốt.

Ứng dụng Google Map trên Android Auto.

Ứng dụng Google Map trên Android Auto

Trong đó, ấn tượng nhất có lẽ là Google Maps với chức năng cung cấp cặn kẽ các chỉ dẫn đường đi và thông tin giao thông dựa trên thời gian thực. Giao diện tương tác nhanh và liên tục tìm kiếm các lựa chọn tuyến đường ngắn hơn và tốt nhất, bạn chỉ cần nhấn vào nút micrô và ra lệnh 'Navigate to any given destination' ('Dẫn đường đến điểm đến cụ thể nào đó'), nó sẽ ngay lập tức chỉ hướng đến đó. Việc nhận diện giọng nói có thể bị sai lệch do tiếng ồn nếu bạn đang di chuyển trên một đoạn đường đông đúc. Tuy nhiên ngoại trừ điều này, hệ thống sẽ làm việc cực kì chính xác.

Do hệ thống sử dụng dữ liệu riêng của Google nên nó rất hữu ích trong việc tìm kiếm các địa điểm thương mại bên cạnh các địa chỉ đường phố hay mã bưu điện. Và cũng bởi vì thuộc Google nên công nghệ này cũng có quyền truy cập vào lịch sử duyệt web và tìm kiếm gần đây của bạn. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn điểm đến ngay tại bàn làm việc hoặc trên máy tính xách tay ở nhà rồi nhảy vào xe và kết nối điện thoại với xe. Hệ thống sẽ gợi ý tuyến đường đến điểm mà không cần yêu cầu.

Thông tin giao thông theo thời gian thực được cung cấp dựa trên dữ liệu dẫn đường từ những người dùng khác của Google, do đó nó có độ tin cậy cao hơn đáng kể so với dữ liệu từ radio và camera của nhà sản xuất. Một tuyến đường kéo dài hai giờ có thể được dự đoán chính xác bởi Google Maps với độ sai lệch chỉ vài phút, trong khi đó, hệ thống dẫn đường truyền thống có nguy cơ sai lệch lên tới 45 phút cho cùng một hành trình.

Một số ứng dụng phát nhạc trên Android Auto.

Một số ứng dụng phát nhạc trên Android Auto

Một tính năng chính khác của Android Auto là phát nhạc. Tính năng này có thể được sử dụng qua 3 ứng dụng đăng kí dịch vụ là Google Play Music, Amazon Music và Spotify. Chúng tôi đã thử nghiệm Spotify với tài khoản cao cấp và nó hoạt động rất trơn tru và gọn gàng. Ứng dụng này hiển thị ảnh bìa album và sử dụng công nghệ nhận dạng giọng nói dựa trên đám mây (cloud) của Google, cho phép bạn yêu cầu bất kỳ bản nhạc nào từ kho lưu trữ bất kể nó có trong bộ sưu tập của bạn hay không.

Một điểm yếu là có lẽ vì lý do an toàn nên Google đã khá hạn chế về số lần duyệt web mà bạn có thể thực hiện. Vì vậy, mặc dù thư viện Spotify có thể chứa 100 album hoặc nghệ sĩ, bạn chỉ có thể lướt 8 hoặc 10 album/nghệ sĩ trước khi hệ thống thông báo cho bạn phải dừng xe rồi mới tiếp tục trải nghiệm. Hệ thống CarPlay của Apple cũng cung cấp nhiều tính năng của Android Auto trên các thiết bị iOS nhưng không quá nghiêm ngặt như vậy.

Ngoài ra, nhiều ứng dụng khác đang được phát hành hàng tuần. WhatsApp và Skype hiện đã tương thích với Android Auto. Chúng cho phép bạn thực hiện các cuộc gọi VOIP thay vì sử dụng hệ thống điện thoại thông minh thông thường của Android Auto. Bên cạnh đó là một loạt các ứng dụng Sách điện tử (eBooks) và Podcast - dù vậy có lẽ bạn vẫn cần sử dụng bản dùng thử để tìm ra bản có nội dung và giao diện phù hợp với mình.

Tuy nhiên, truy cập điện thoại lại là một trong những điểm yếu của Android Auto. Về cơ bản, nó làm việc khá ổn với khả năng đọc lên các văn bản và tin nhắn Google Hangouts và cho phép bạn ra lệnh trả lời. Tuy nhiên, nó không thể toàn diện như giao diện điện thoại di động trên xe hơi. Dù vậy, ít nhất là nó vẫn được tích hợp trên màn hình của Android Auto và bạn không phải quay trở lại hệ thống riêng của xe để gọi điện thoại. Chỉ khi bạn không nghe nhạc thông qua ứng dụng phát trực tuyến của Android Auto, thì bạn mới phải thực hiện thao tác này để chuyển đổi đài phát thanh hoặc phương tiện truyền thông.

B.N - Theo TBDNA
Đánh giá
0/5 (0 vote)
 
loading
Advertisement