Nhìn lại bức tranh đen tối của Volkswagen trước khi đổi sang logo mới

25/08/2019

Volkswagen sắp có logo mới, liệu đây có phải bước đi mới hòng thoát khỏi bóng đen của loạt bê bối gian lận khí thải từ năm 2015?

Volkswagen sẽ có logo mới vào tháng 10 tới

Tạp chí ô tô cho biết, tại Triển lãm ô tô Frankfurt vào ngày 12/9 tới đây, logo mới của Volkswagen sẽ chính thức được giới thiệu, mở ra chương mới cho hãng xe Đức. 

Logo của Volkswagen

Volkswagen sẽ có logo mới vào tháng 10 tới

Động thái trên được đưa ra cùng thời điểm Volkswagen giới thiệu hai mẫu xe thuần điện. Theo đó, logo mới của Volkswagen tiếp tục có dạng chữ V và chữ W lồng vào nhau, nhưng thiết kế theo phong cách 2D và “đậm nét, bắt mắt hơn”.

Jurgen Stackmann, thành viên ban điều hành giám sát mảng kinh doanh Volkswagen cho biết: “Volkswagen đã thực hiện nhiều cải cách mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực hoạt động. Thay đổi logo là một quyết định hợp lý trong chiến lược mới của chúng tôi. Câu slogan ‘New Volkswagen’ thể hiện một hình ảnh mạnh mẽ, mới mẻ, tích cực và hấp dẫn.”

Sau khi xuất hiện chính thức tại Frankfurt, logo mới được áp dụng mở đầu ở châu Âu, tiếp đến là Trung Quốc vào tháng 10. Khu vực Bắc, Nam Mỹ và những thị trường khác trên toàn cầu sẽ tiếp nhận logo mới từ đầu năm 2020.

Đổi logo, đổi vận mệnh sau hàng loạt bê bối của Volkswagen

Nhìn lại năm 2015, cả ngành ô tô chìm trong một màu đen khi Volkswagen bị cáo buộc sử dụng phần mềm để vượt qua các cuộc kiểm tra về mức độ gây ô nhiễm trên các mẫu xe hơi. Hành vi gian lận đã được Volkswagen thực hiện trót lọt trong thời gian từ 2008 cho đến khi bị phát hiện vào năm 2015. 

Nghĩa địa Volkswagen

Nghĩa địa Volkswagen hậu bê bối gian lận khí thải

Hậu bê bối gian lận khí thải, Volkswagen rơi vào tình cảnh giảm sút doanh số cùng các khoản phí bồi thường lớn buộc hãng phải vay hàng tỷ euro để trang trải. Các nhà lãnh đạo cũng lần lượt bị điều tra tham gia vào kế hoạch này. Trong đó phải kể đến cựu chủ tịch tập đoàn, Martin Winterkorn đang đối mặt với bản án 10 năm tù khi bị cáo buộc có liên quan đến vụ gian lận có tính chất nghiêm trọng.

Không dừng lại ở đó, hãng xe Đức còn bán 6.700 xe chạy thử nghiệm cho người tiêu dùng trên thế giới từ năm 2006-2018. Có khoảng 4.000 xe đã được bán ra tại Đức và 2.700 chiếc còn lại phân phối ở thị trường châu Âu và Bắc Mỹ. Thậm chí, báo cáo nội bộ của Volkswagen còn tiết lộ, con số trên có thể tăng lên 17.000 xe chạy thử nghiệm trong 12 năm.  

Volkswagen thí nghiệm thử khí thải

Volkswagen dính cáo buộc sử dụng khỉ và người trong thí nghiệm thử khí thải

Hình ảnh của Volkswagen trong mắt người tiêu dùng thế giới vì thế mà càng xấu đi. Đến đầu năm 2018, bóng đen tiếp tục bao trùm Volkswagen khi hãng bị cáo buộc đã tài trợ kinh phí cho một tổ chức chuyên thực hiện các thí nghiệm thử phản ứng hô hấp của khỉ và con người khi tiếp xúc với khí thải ô tô. Hãng xe Đức ngay lập tức phủ nhận mọi cáo buộc nhưng cũng không thể xoa dịu được dư luận. 

Volkswagen chuyển hướng sản xuất xe điện

Volkswagen chuyển hướng sản xuất xe điện, mở ra chương mới hậu bê bối khí thải

Hiện tại, Volkswagen đang cố gắng để vượt qua thời kỳ đen tối nhất trong lịch sử sau cú ngã năm 2015 với động thái chuyển hướng sang đầu tư sản xuất xe điện. Mở đầu cho kế hoạch cải tổ của tập đoàn ô tô Đức là 2 mẫu xe thuần điện VW ID.3 và Porsche Taycan, trình làng tại triển lãm ô tô Frankfurt 2019 vào tháng 9 tới. 

Liệu quyết định chuyển hướng sang xe điện cùng thay đổi mới trong logo có thể mang đến luồng gió tích cực cho chương mới của Volkswagen hậu bê bối gian lận khí thải?

video

Volkswagen đổi logo, đổi vận hậu bê bối gian lận khí thải

Xem thêm:

H.D - Theo TBDNA

Cùng chủ đề: Lịch sử hãng sản xuất xe hơi Volkswagen

Các tin khác