Người vi phạm giao thông bị "bêu tên" và danh tính bởi công nghệ trí tuệ nhân tạo tại Trung Quốc

05/05/2019

Danh tính và gương mặt những người vi phạm giao thông tại thành phố Thâm Quyến (Trung Quốc) bị công khai trên các bảng LED lớn bởi công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Theo đó, chính quyền thành phố Thâm Quyến đã sử dụng camera HD độc quyền và công nghệ AI của startup Intellivision để xác định người phạm luật giao thông và "bêu tên" họ nhằm tăng tính răn đe và đảm bảo trật tự giao thông. Đây được xem là một trong những biện pháp công nghệ mới nhằm được áp dụng để chính quyền thành phố này kiểm soát tình trạng giao thông tại thành phố có tới 12 triệu dân này của Trung Quốc. 

Giao thông tại Thâm Quyến (Trung Quốc)...

Thẩm quyến là thành phố đông đúc với 12 triệu dân

Hệ thống của Intellivision sẽ nhanh chóng đối chiếu biển số xe để xác định danh tính và gương mặt của người vi phạm giao thông trong hệ thống của cảnh sát rồi hiển thị trên những màn hình LED lớn ở gần đó nhằm khiến họ xấu hổ. Cảnh sát giao thông Thâm Quyến cho biết thêm rằng, trong khoảng thời gian 10 tháng đầu lắp đặt thiết bị trí tuệ nhân tạo AI đã có khoảng 13.930 người vi phạm luật giao thông đã bị "bêu tên" trên các bảng LED tại ngã tư đông đúc của quận Phúc Điền. 

Bên cạnh đó, Intellifusion còn kết hợp với các ông lớn như Tencent và các nhà mạng viễn thông trong tương lai để giới thiệu hệ thống nơi người tham gia giao thông được nhắc nhở họ đang phạm luật và sẽ bị phạt thông qua tin nhắn tức thời trên các ứng dụng như Wechat. 

Với thành công trong giai đoạn thử nghiệm, công nghệ của Intellifusion đang được nghiên cứu cho nhiều mục đích khác nhau. Tháng 4/2018, cảnh sát Thâm Quyến giới thiệu hệ thống phát hiện ô tô vi phạm và chụp ảnh cả tài xế lẫn biển số. Hệ thống nhận diện tài xế bằng cách đối chiếu với cơ sở dữ liệu của cảnh sát. Công nghệ tương tự cũng đang được sử dụng tại một tuyến đường ven biển Hong Kong-Zhuhai-Macau Bridge. 

Các nhà chức trách đang thử nghiệm camera có độ phân giải cao, khớp vân tay và quét nhiệt tại một làn xuất nhập cảnh ở thành phố Châu Hải để tăng tốc độ thông quan.

Xem thêm:

Nguồn: cafebiz.vn

Các tin khác

Nếu bạn cần hỗ trợ hãy chat với chúng tôi
Nếu bạn cần hỗ trợ hãy chat với chúng tôi