Lại thêm một loài động vật bị sử dụng trong quy trình sản xuất xe hơi

04/11/2019

Lợn sống đã được sử dụng trong thử nghiệm tai nạn xe hơi ở Trung Quốc. Điều này đã làm dấy lên những phản đối trong cộng đồng. 

Tạp chí ô tô cho biết, hình ảnh lợn sống được dùng làm hình nộm trong các cuộc thử nghiệm tai nạn xe hơi ở Trung Quốc đã bị rò rỉ gần đây. Ngay lập tức, nhiều nhà tổ chức bảo vệ động vật đã lên tiếng tố cáo hành động này. 

Cụ thể, có đến 15 lợn con chừng 70-80 ngày tuổi bị trói vào ghế xe như hình nộm nhằm phục vụ thử nghiệm mô phỏng va chạm xe hơi ở tốc độ cao. Chúng bị buộc bởi nhiều loại dây đai an toàn khác nhau, cố định vào ghế, gắn vào đường ray trượt và bắt đầu thử nghiệm va chạm đâm thẳng vào tường ở vận tốc 50 km/h. Trước đó, số lợn này đều không được ăn trong 24 giờ và bị gây tê nhằm giảm sự kích thích, căng thẳng. 

Lợn bị sử dụng trong thử nghiệm tai nạn xe hơi

Lợn bị sử dụng trong thử nghiệm tai nạn xe hơi ở Trung Quốc

Sau khi thí nghiệm kết thúc, 7 con đã chết, trong khi số còn lại thì không được cho ăn và uống nước nhiều giờ. Điều đáng nói, những con lợn còn sống này đã gặp một số chấn thương như chảy máu, rách da, bầm tím. Trong khi, nhóm nghiên cứu Trung Quốc đã kiểm tra những chú lợn bị chết để xác định mức độ tổn thương của chúng. 

Đại diện phát ngôn tổ chức bảo vệ động vật PETA tại Mỹ, Anne Meinert đã tỏ ra rất bức xúc với hành vi tàn nhẫn này. Ông Renate Künast, thành viên đảng Xanh của Đức cũng đồng tình với ý kiến trên và cho rằng các hãng xe có thể sử dụng hình nộm người thay vì lợn sống. 

Được biết, chi phí cho việc sử dụng hình nộm có thể lên đến hàng trăm ngàn USD. Có lẽ vì vậy mà nhóm nghiên cứu ở Trung Quốc không chọn và quyết định sử dụng lợn sống cho quy trình thử nghiệm an toàn. 

Phía nhóm nghiên cứu Trung Quốc giải thích rằng cấu trúc giải phẫu của lợn con có nét “tương đồng” với trẻ em. Theo đó, những con lợn được sử dụng để giả định cho những đứa trẻ 6 tuổi. 

Mặt khác, nhóm này còn khẳng định đã tuân thủ mọi quy tắc trong việc dùng động vật để làm thí nghiệm. Đặc biệt, nghiên cứu cũng đã được một ủy ban đạo đức thông qua. 

Volkswagen từng sử dụng khỉ

Volkswagen từng sử dụng khỉ trong các thí nghiệm khí thải

Hồi đầu năm 2018, Volkswagen từng bị lên án vì sử dụng khỉ để kiểm tra tác động của khí thải. Những chú khỉ được đặt vào buồng kín và thổi khí thải vào buồng trong nhiều tiếng. Dư luận đã phản ứng gay gắt với hành vi tàn nhẫn này của hãng xe Đức. Có đến 224.000 chữ ký trên Care2 yêu cầu Volkswagen phải chấm dứt ngay các cuộc thử nghiệm trên động vật. Trước làn sóng phẫn nộ của dư luận, Volkswagen đã tuyên bố ngừng tất cả cuộc thử nghiệm. 

Thực chất, các loài động vật trong đó có khỉ và lợn đều từng bị sử dụng trong các thí nghiệm tai nạn xe hơi ở Mỹ. Tuy nhiên, hình thức này đã kết thúc từ thập niên 1990.

Xem thêm:

H.D - Theo TBDNA

Các tin khác