Không phải sử dụng rượu bia, nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ tai nạn giao thông nhất là gì?

Trung bình, tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng của 22 người Việt Nam mỗi ngày trong năm 2018. những tài xế sử dụng rượu bia dẫn đến gây tai nạn nghiêm trọng đang trở thành chủ đề nóng trong thời gian gần đây nhưng nguyên nhân dẫn đến nhiều tai nạn giao thông nhất là vi phạm làn đường, phần đường.

Theo thống kê của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, trên toàn quốc đã xảy ra tổng cộng 18.736 vụ tai nạn giao thông làm chết 8.248 người và bị thương 14.802. Như vậy, trong năm 2018, trung bình mỗi ngày có khoảng 22 người ra khỏi nhà và mãi mãi không trở về do tai nạn giao thông. 

Tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng của 22 người Việt Nam mỗi ngày...

Tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng của 22 người Việt Nam mỗi ngày

Những thống kê riêng trên lĩnh vực đường bộ cho thấy, có tới 70% số vụ tai nạn gây ra bởi nguyên nhân xuất phát trực tiếp từ người lái xe. Theo đó, nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tai nạn giao thông đường bộ trong năm 2018 là các phương tiện vu phạm làn đường, phần đường, chiếm tới 25,42%. Trong khi nguyên nhân gây nhiều bức bối là sử dụng rượu, bia chiếm 3,36% trong số những nguyên nhân dẫn đến tai nạn.

Tỷ lệ các nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông trong năm 2018 tại Việt Nam...

Các nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông trong năm 2018 tại Việt Nam (đơn vị: %)

Như vậy, trong số khoảng 22 người chết vì tai nạn giao thông mỗi ngày thì có tới khoảng 5 người chết xuất phát từ nguyên nhân vi phạm làn đường, phần đường khi tham gia giao thông trên đường. Điều này phần lớn xuất phát từ thói quen tham gia giao thông vô tổ chức, thiếu văn hóa của một bộ phận người Việt. Bên cạnh đó, là sự thiếu hiểu biết một cách đầy đủ về luật lệ khi tham gia giao thông của nhiều người. 

Nhiều người tại Việt Nam vẫn tham gia giao thông theo kiểu "điền vào chỗ trống", chỗ nào trống thì đi vào đó, bất chấp đó là vỉa hè, hay làn đường ngược chiều. "Chủ nghĩa cá nhân" khiến họ bất chấp mọi hiểm nguy, chỉ vì muốn mình di chuyển nhanh hơn một chút. Những điều này trở thành thói quen và ăn sâu vào lối sống của rất nhiều người, và tạo ra những khung cảnh giao thông hỗn loạn tại các thành phố lớn. Nguy hiểm hơn, những thói quen tham gia giao thông "vô tội vạ" này lại chính là nguồn gốc lớn nhất dẫn đến nhiều vụ tai nạn giao thông. 

Việc di chuyển không tuân thủ đúng làn đường, phần đường có thể dẫn đến những va chạm khó lường nếu di chuyển với tốc độ cao. Và đây chính là phần lớn nguyên nhân dẫn đến những chiếc xe máy nằm dưới gầm ô tô trên những cung đường xa lộ. 

Không chỉ gây ra những nét giao thông hỗn loạn ở hiện tại, thói quen tham gia giao thông của một bộ phận lớn người Việt đã và đang trực tiếp gây hại văn hóa giao thông của cả thế hệ tương lai. Khi mà những ông bố, bà mẹ mỗi sáng sớm chở con đi làm hay buổi chiều đón con về nhà đều tham gia giao thông theo kiểu vô tổ chức. Chở con ngồi sau lưng nhưng họ vẫn ngang nhiên vượt đèn đỏ, chen lấn, đi lên vỉa hè, đi sang làn ngược chiều. Điều này đang vô tình gieo vào đầu của những đứa trẻ những phương cách tham gia giao thông mang đậm "chủ nghĩa cá nhân".

Xem thêm:

D.X.D - Theo TBDNA

Các tin khác