Giải mã hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control

14/03/2019

Hệ thống điều khiển hành trình trên ô tô - Cruise Control có thể được ví như "trợ lý" của các tài xế khi điều khiển xe trên cao tốc. Vậy Cruise Control là gì và cách thức sử dụng như thế nào?

Ngày nay, hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control đang dần được bình dân hóa và xuất hiện phổ biến trên hàng loạt mẫu xe từ phổ thông đến cao cấp. Tuy nhiên, không phải tài xế nào cũng hiểu và sử dụng Cruise Control một cách tốt nhất trong quá trình lái xe. 

Hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control là gì?

Hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control là một công nghệ được trang bị trên xe hơi để hỗ trợ người lái. Cụ thể, khi được kích hoạt, hệ thống này sẽ tự động duy trì tốc độ của chiếc xe ở mức người lái mong muốn mà không cần bất cứ tác động nào vào bàn đạp chân ga.

Nút bấm kích hoạt và điều chỉnh Cruise Control trên ô tô...

Nút bấm kích hoạt và điều chỉnh Cruise Control trên vô lăng ô tô

Cách thức hoạt động của Cruise Control

Với những mẫu xe có trang bị hệ thống Cruise Control, khi tài xế kích hoạt tính năng này thông qua nút bấm trên vô lăng, bộ điều khiển ECU sẽ phân tích các tín hiệu được gửi về từ cảm biến tốc độ xe, tính toán và đưa ra các tín hiệu điều khiển tốc độ xe thông qua quá trình điều khiển độ mở của bướm ga. Hay nói cách khác, Cruise Control sẽ thay thế hoạt động đạp ga của người lái để tự động điều khiển tốc độ xe theo mong muốn bằng những thuật toán được nạp sẵn bên trong ECU cũng như hệ thống các cảm biến tốc độ xe và độ mở của bướm ga. 

Cách sử dụng Cruise Control

Đèn báo Cruise Control bật sáng trên bảng đồng hồ taplo khi được kích hoạt...

Đèn báo Cruise Control bật sáng sau khi người lái kích hoạt

Trong khi hệ thống điều khiển hành trình hoạt động, đèn báo Cruise Control sẽ bật sáng trên bảng đồng hồ công tơ mét, người lái có thể bỏ chân khỏi bàn đạp ga và thao tác điều khiển tốc độ xe bằng các nút tăng giảm tốc độ xe trên vô lăng. 

Các thao tác điều khiển Cruise Control không quá phức tạp bởi tất cả hệ thống điều khiển đã được tích hợp trên vô lăng bằng các nút bấm đơn giản. Hầu hết các mẫu xe có trang bị Cruise Control được thiết lập các nút chức năng như "thiết lập", "tăng" và "giảm" với các ký hiệu khác nhau như CAN, RES, +/- hay SET+, SET-. 

Các nút điều khiển Cruise Control...

Các nút điều khiển Cruise Control

Theo đó, người lái nhấn nút kích hoạt Cruise Control hoặc On/Off để hệ thống bắt đầu hoạt động, sau đó nhấn ga để xe chạy ở tốc độ mong muốn rồi sử dụng các phím SET+ hoặc SET- để tăng hoặc giảm tốc độ di chuyển của xe mà không cần tác động vào bàn đạp ga hay bàn đạp phanh. Trong trường hợp gặp chướng ngại vật, cần giảm tốc độ xe, người lái có thể tác động vào bàn đạp phanh hoặc nhấn nút CAN trên vô lăng. 

Những lưu ý khi sử dụng Cruise Control

Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt hoặc lái xe trên đường trơn, xe có thể dễ bị trượt và mất lái. Vì vậy, khi sử dụng Cruise Control và đạp phanh đột ngột có thể khiến người lái mất khả năng kiểm soát chếc xe và dẫn tới mất lái.

Bên cạnh đó, nếu sử dụng Cruise Control trong một khoảng thời gian dài liên tục và người lái không cần tác động vào bàn đạp ga có thể dẫn đến tài xế mất tập trung và gây ra những tình huống nguy hiểm.

Xem thêm:

Theo TBDNA

Các tin khác