Ghế ngồi trên xe ô tô không đạt chuẩn dễ làm tài xế bị bệnh xương khớp

Khám phá|17/08/2018

Khi lái xe ô tô, ghế ngồi đóng vai trò quan trọng đến khả năng điều khiển xe của tài xế. Nếu không được thiết kế đúng chuẩn và bố trí hợp lý, người lái có thể bị gặp các bệnh về xương khớp, thậm chí gây ra tai nạn.

Các chuyên gia y tế cảnh báo, sức khỏe con người có thể bị ảnh hưởng khi ngồi một chỗ quá lâu, điển hình là bị đau lưng và các bệnh về xương khớp. Theo đó, cột sống sẽ chịu áp lực cao khi chúng ta ngồi, tăng đến 40% so với đứng, theo Florida Hospital Medical Group. 

Ghế ngồi trên xe ô tô

Ghế ngồi trên xe ô tô ảnh hưởng lớn đến cột sống của con người

Việc ngồi thường xuyên thường xảy ra ở các tài xế, nhất là những người phải chạy trên đường dài. Do đó, bác sĩ trị liệu thần kinh cột sống người Mỹ, Chase Schneier đã chia sẻ rằng: “Khi lái xe hơi, bạn nên chọn một chiếc xe có ghế ngồi chắc chắn và thiết kế khoa học với phần lưng dưới được nâng đỡ tốt và có thiền viền ghế ôm nhằm hỗ trợ cho lưng cũng như tạo sự thoải mái.”

Thống kê tại Việt Nam cho thấy, đa số khách hàng đều đánh giá sự thoải mái của khoang xe chỉ chiếm một yếu tố nhỏ khi mua xe. Thế nhưng, với khảo sát gần đây của Chevrolet có thể thấy đã có sự thay đổi trong nhận định của khách hàng. Theo tin tức ô tô, có đến khoảng 95% người cho rằng một trong những yếu tố thúc đẩy người tiêu dùng lựa chọn chiếc xe là khoảng chân rộng rãi và ghế ngồi thoải mái. 

Giám đốc kỹ thuật của GM Đông Nam Á, Chatchawan Chantaket cho biết: “Theo khách hàng của chúng tôi, không có trang bị nào quan trọng hơn một chiếc ghế thoải mái khi phải lái xe trong giờ cao điểm. Những phản hồi của khách hàng đã giúp chúng tôi đổi mới trong thiết kế ghế ngồi với sự thoải mái và bền bỉ.”

Kỹ sư chế tạo ghế ngồi

Kỹ sư chế tạo ghế ngồi sử dụng công nghệ cao để thiết kế 

Theo đó, nhóm kỹ sư chế tạo ghế ngồi của GM đã sử dụng những công cụ công nghệ cao, hiện đại và dựa trên những đánh giá thực tế cùng phản hồi của khách hàng để chỉnh sửa đường nét của đệm ghế và cấu trúc ghế.

Oscar, hình nộm 3D mô phỏng người thật thường được các kỹ sư sử dụng trong giai đoạn đầu để tính toán thiết kế tổng thể của ghế ngồi so với nội thất, nhằm tối ưu hóa không gian và tiện nghi cho người ngồi. 

Không dừng lại ở đó, công nghệ lập bản đồ áp lực thuật số cũng được đưa vào quá trình chế tạo để đo sự phân bổ áp lực của cơ thể lên bề mặt ghế. Kết quả đưa ra là một bản đồ có hơn 4.600 điểm dữ liệu. Tiếp đến, kết quả sẽ được truyền qua máy tính và hiển thị hình đồ họa giúp mô phỏng cơ chế tác động của hành khách khi ngồi trên ghế và khi lái. 

Robot Oscar thường được sử dụng khi thiết kế ghế ngồi

Robot Oscar thường được sử dụng khi thiết kế ghế ngồi

Muốn hoàn thành bản đồ áp lực ghế, kỹ sư cần dùng đến một robot ngồi như người thật để có thể tạo ra những tác động lực nhất định. Từ đó họ có thể đánh giá tác động của người thật lên ghế và độ võng của ghế. Cuối cùng đưa ra kết luận ghế quá cứng hay quá mềm. 

Bên cạnh máy móc, kỹ sư của GM cũng thử nghiệm với sự hỗ trợ của các tình nguyện viên. Những người này sẽ dành hàng trăm giờ đồng hồ và lái hàng nghìn cây số để đưa ra những đánh giá tương đối về thiết kế ghế ngồi của xe hơi, giúp kỹ sư GM chỉnh sửa hợp lý. 

Xem thêm:

(Ảnh: soha.vn) 

Theo TBDNA
Đánh giá
0/5 (0 vote)