Dữ liệu về con người hoàn toàn bị công nghệ ô tô thu thập

13/06/2018

Công nghệ phát triển mạnh, cùng với đó những thông tin thói quen của tài xế ô tô bị camera và thiết bị cảm biến trên xe thu thập.

Dữ liệu về con người hoàn toàn bị công nghệ ô tô thu thập

Ô tô có thiết bị camera và kết nối dữ liệu không dây thu thập dữ liệu cá nhân của lái xe giúp các nhà sản xuất ô tô

Theo tin tức ô tô, mặc dù việc sử dụng xe công nghệ cao giúp đời sống của khách hàng được nâng cao hơn nhưng dữ liệu của lái xe sẽ bị thu thập nhiều hơn. Theo số liệu thống kê của Consumer Reports - tạp chí tiêu dùng hàng đầu nước Mỹ thì trong số 44 thương hiệu ô tô các loại sản xuất vào năm 2018 thì có tới 32 xe có các loại kết nối dữ liệu không dây. 

Hầu hết các mẫu xe mới đều được trang bị camera ngoài, nhưng với mẫu Tesla Model 3 mới có camera bên trong. Chiếc Cadillac CT6 năm 2018 của General Motors cũng có camera trên bảng điều khiển nhằm hỗ trợ cho cuộc hành trình. Tuy nhiên nó lại có thể theo dõi các dấu hiệu liệu các tài xế có mất tập trung. GM cũng cho biết camera không chụp lại ảnh hoặc lưu trữ video.

Theo ông Jake Fisher - giám đốc kiểm tra ôtô tại Consumer Reports cho biết: "Sách hướng dẫn ghi camera hiện không hoạt động, nhưng nó có thể được sử dụng trong tương lai cho một số tính năng được khai thác sau này. Hãng xe điện hứa rằng họ sẽ cho khách hàng biết trước khi họ bật tính năng camera trong xe".

Rất có thể, việc thu thập thông tin về tài xế của các nhà sản xuất ô tô về những con đường họ đi, cách họ lái xe,..nhằm mục đích phát triển cho các loại xe trong tương lai. Ông Fisher cũng cho biêt thêm: "Rất nhiều dữ liệu đang được thu thập để giúp các nhà sản xuất chuẩn bị cho những chiếc xe tự lái, là quy trình để máy móc học thói quen. Họ đang sử dụng dữ liệu của bạn để lập bản đồ và hiểu rõ hơn về phản ứng của phương tiện và người trên những con đường đó".

Trong vấn đề pháp luật và quy định bảo vệ người tiêu dùng hiện nay vẫn chưa được rõ ràng và còn lỗi thời. Với những phát triển công nghệ mới, thông tin về tai nạn chỉ là một phần rất nhỏ trong các dữ liệu về xe. Thế nhưng việc bảo vệ quyền riêng tư của tài xế chỉ quy định những thông tin về tai nạn thuộc về chủ xe chứ không phải công ty sản xuất xe.

Chính vì vậy mà cũng cần phải có những quy định minh bạch hơn trong việc thông tin của khách hàng đang bị thu thập. Hơn nữa, ngành công nghiệp ô tô cũng cần phải có các hướng dẫn về quyền riêng tư do họ tự nguyện đưa ra.

Có thể bạn quan tâm:

 

Nguồn: vnexpress.net

Cùng chủ đề: Những công nghệ ô tô mới trên xe hạng sang

Các tin khác

Nếu bạn cần hỗ trợ hãy chat với chúng tôi
Nếu bạn cần hỗ trợ hãy chat với chúng tôi