Dự án ô tô quốc gia của Malaysia cần sự hỗ trợ của hãng xe Nhật

10/08/2018

Thủ tướng Malaysia đang tìm kiếm sự hỗ trợ của Nissan và Toyota để phát triển dự án ô tô quốc gia lần thứ 3 từ năm 2020.

Theo tin tức ô tô, thông tin trên đã được Mahathir Mohamad, thủ tướng Malaysia xác nhận bên lề chuyến công du Nhật Bản. Theo Mohamad, công nghệ và chuyên môn trong ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản sẽ là yếu tố chính giúp Malaysia tạo ra những mẫu xe đạt tiêu chuẩn hiện đại. 

Thủ tướng Malaysia

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad

Đồng thời, vị thủ tướng này cũng cho biết “Thành viên phái đoàn của tôi sẽ đến thăm quan cơ sở sản xuất của Daihatsu. Một công ty ô tô Malaysia cũng đã và đang tìm kiếm thỏa thuận hợp tác với 2 hãng xe khác của Nhật là Toyota và Nissan.”

Được biết, thương hiệu ô tô nhỏ, xe đa dụng và xe bán tải nhẹ Daihatsu đã chính thức thuộc về “ông lớn” Toyota từ 2 năm trước. 

Thủ tướng Malaysia cũng đã từng đề cập đến việc khởi động dự án ô tô quốc gia từ hồi tháng 6/2018 tại Hội nghị Nikkei lần thứ 24 ở Nhật. Theo đó, dự án ô tô của quốc gia Đông Nam Á này sắp chính thức khởi động sau khi Bộ trưởng Phát triển Doanh nhân Malaysia, Modh Redzuan Yusof tiết lộ từ năm 2020 dự án sẽ đi vào hoạt động. 

Ông Modh Redzuan Yusof kỳ vọng khá nhiều vào dự án ô tô quốc gia lần thứ 3 sau chia sẻ “Chúng tôi cố gắng hồi sinh và đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp ô tô của quốc gia. Ngoài ra, sản xuất linh kiện ô tô cũng sẽ là lĩnh vực thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Malaysia.”

Trước đó, dự án ô tô quốc gia đầu tiên của Malaysia đã được thực hiện vào năm 1983 với điểm nhấn là sản xuất thương hiệu xe Proton. Dự án này cũng nhận được sự hỗ trợ của hãng xe Nhật là Mitsubishi. 

Malaysia cần sự hỗ trợ của Toyota

Malaysia cần sự hỗ trợ của Toyota trong dự án ô tô quốc gia lần 3

Thủ tướng Malaysia tiết lộ “Dự án ô tô quốc gia đầu tiên của Malaysia với việc sản xuất Proton phần lớn đến từ sự hỗ trợ của Mitsubishi, bên cạnh 18% công nghệ nội địa. Thời điểm đó, Malaysia đã làm chủ toàn bộ quy trình sản xuất ô tô gồm thiết kế, chế tạo mô hình đất sét, vận hành thử nghiệm. Dự định ban đầu của chúng tôi là sản xuất ô tô cho thị trường trong nước, sau đó là thị trường thế giới. Tuy nhiên, với dự án thứ 3, công nghệ hiện đại trên ô tô hầu như dựa vào các công nghệ cảm biến và một số công nghệ cao cấp khác. Vì vậy, chúng tôi cần thêm nhiều sự hỗ trợ từ Nhật Bản để thực hiện.”

Dự án ô tô quốc đang là chủ đề nóng tại Malaysia khi nhiều ý kiến trái chiều đã xảy ra trong nội bộ chính phủ. Phó Chủ tịch đảng Công lý Nhân dân (PKR), Rafizi Ramli đã đặt câu hỏi về sự cần thiết của dự án và yêu cầu chính phủ cân nhắc các vấn đề của dự án. Cùng quan điểm với ông Rafizi Ramli, nhiều người cho rằng doanh số bán ô tô hàng năm của Malaysia chưa đạt đến 600.000 chiếc, chưa đạt đến con số cần thiết để tự sản xuất trong nước.

Xem thêm:

Nguồn: dantri.com.vn

Các tin khác

Nếu bạn cần hỗ trợ hãy chat với chúng tôi
Liên hệ ngay