Donald Trump không tin vào xe tự lái nhưng người Trung Quốc thì khác!

17/04/2019

Chính phủ Trung Quốc đã cho 'ra đời' làn đường dành riêng cho xe hơi không người lái và dự kiến chính thức đi vào hoạt động kể từ năm 2020.

Trung Quốc xây làn đường dành cho xe tự lái

Theo tin tức ô tô, thị trường Trung Quốc trong năm tới sẽ có đến một nửa số ô tô hiện hành là dòng xe tự lái. Do đó, chính phủ nước này đã dành riêng một làn đường trên tuyến cao tốc xây mới nối trung tâm Bắc Kinh và đặc khu kinh tế Xiongan (Hà Bắc) cho loại phương tiện không người lái này.

Trung Quốc xây làn đường dành cho xe tự lái a2

Kế hoạch đến nay đã nhận được sự đồng ý từ chính quyền thành phố Bắc Kinh, Thượng Hải, Trùng Khánh, Thâm Quyến và Quảng Châu. Cùng với đó, tuyến đường cao tốc sẽ đi vào hoạt động kể từ năm 2020 và tốc độ cho phép tối đa là 100 – 120 km/h.

Điều này cho thấy Trung Quốc đang tiến đến gần hơn với giấc mơ trở thành cường quốc xe hơi tự hành đầu tiên trên thế giới. Nghiên cứu do KPMG công bố đầu năm cho biết, Trung Quốc hiện đứng ở vị trí thứ 20 trên bảng xếp hạng chỉ số sẵn sàng cho xe tự hành (AVRI). Khoảng cách tới vị trí top đầu dự kiến sẽ nhanh chóng được rút ngắn nếu nhiều công ty trong nước cùng nghiên cứu công nghệ xe tự hành.

Trung Quốc xây làn đường dành cho xe tự lái a3

Vào năm 2018, chính phủ Trung Hoa đã ban hành quy định mới khá bất ngờ cho xe hơi không người lái. Theo đó, trong khi hầu hết các nhà kinh doanh phải thử nghiệm xe tự hành tại khu vực nhất định thì ở quốc gia đông dân nhất, hoạt động này được cho phép triển khai trên tất cả đường phố. Nhờ đó, cả Alibaba và Tencent – hai công ty công nghệ lớn bậc nhất Trung Quốc đang đầu tư để phát triển nền tảng này.

Trung Quốc xây làn đường dành cho xe tự lái a4

Thực tế khá ngược lại ở đất nước Mỹ khi một số bang vẫn chưa nghĩ tới chuyện xây dựng đường dành riêng cho xe tự hành. Thậm chí, tổng thống Donald Trump cũng từng chia sẻ rằng ông không tin vào phương tiện không người lái và không bao giờ sử dụng đến loại xe này.

Báo cáo của McKinsey vào cuối năm ngoái đã đánh giá ngành công nghiệp xe tự hành của Trung Quốc có khả năng đạt được 500 tỷ USD doanh số dịch vụ và bán xe vào năm 2030. Để hỗ trợ tối ưu hơn, chính phủ nước này sẽ lắp đặt cảm biến C-V2X (kết nối phương tiện tới vạn vật) và trạm thu thông minh nhằm giúp ô tô tự lái di chuyển thuận lợi trên làn đường của mình.

Trung Quốc xây làn đường dành cho xe tự lái a5

Sau cùng, với việc có thêm làn đường chuyên biệt cho xe tự hành, những vụ tai nạn liên quan đến xe hơi không người lái sẽ giảm thiểu đáng kể. Đồng thời, các công ty cung cấp dịch vụ gọi xe cũng có thể tăng chất lượng dịch vụ của mình mà không phải lo ngại đến chi phí thuê tài xế.

Xem thêm:

Nguồn: news.zing.vn

Cùng chủ đề: Thị trường xe ô tô tự hành

Các tin khác