Citroen DS 19 giải thoát cựu Tổng thống Pháp khỏi vụ ám sát nhờ tính năng đặc biệt

21/08/2018

Chiếc Citroen DS 19 với trang bị hệ thống giảm xóc đặc biệt đã giúp cựu Tổng thống Pháp, Charles De Gaulle thoát chết trong một vụ ám sát nguy hiểm vào năm 1962.

Theo trang History, tổ chức quân đội bí mật mang tên OAS đã coi De Gaulle là kẻ phản bội nước Pháp sau khi ông này nhường Algeria cho những người theo chủ nghĩa dân tộc Algeria. Chính điều này đã làm dấy lên lòng hận thù trong tổ chức OAS. Chạng vạng ngày 22/8/1962, tổ chức OAS đã âm mưu thực hiện một vụ ám sát nhằm vào người đứng đầu nước Pháp lúc bấy giờ. 

Citroen DS 19

Citroen DS 19 giải thoát Tổng thống De Gaulle khỏi vụ ám sát

Theo đó, Tổng thống De Gaulle và vợ thời điểm này đang di chuyển đến sân bay Orly bằng chiếc Citroen DS 19 màu đen từ Điện Elysee. Chiếc xe của Tổng thống đang chạy với tốc độ 112 km/h dọc Đại lộ Liberation ở thủ đô Paris thì bị dính cơn mưa đạn từ 12 tay súng của OAS. Hướng đi của những viên đạn chủ yếu nhằm vào phía sau xe nên đã làm chết hai vệ sĩ đang đi xe máy và làm vỡ kính sau, xịt lốp xe. 

Bánh xe Citroen DS 19, nhất là bánh trước đã không thể chống cự được 140 viên đạn dồn dập của những tay súng nên đã bị trượt khá nguy hiểm. Tuy nhiên, nhờ vào hệ thống giảm xóc độc nhất của Citroen nên tài xế Marroux vẫn có thể kiểm soát được chiếc xe và đưa Tổng thống cùng vợ thoát khỏi vùng nguy hiểm. Điểm đến tiếp ứng được báo trước là Villacoublay đã có sẵn một chiếc trực thăng để chở vợ chồng Tổng thống đến nơi an toàn. 

Tổng thống De Gaulle

Tổng thống De Gaulle được bảo vệ chắc chắn trên chiếc Citroen DS 19

Được biết, trong suốt thời gian diễn ra vụ ám sát, ông De Gaulle và vợ luôn cúi đầu ở bên trong xe để đảm bảo không trúng đạn. 

Theo tin tức ô tô, ông De Gaulle đã trở thành người ủng hộ hãng Citroen suốt đời kể từ sau khi bị ám sát hụt. Hành động rõ ràng nhất cho sự ủng hộ của cựu Tổng thống Pháp là can thiệp vào vụ thu mua Citroen của Fiat (Italia). 

Thậm chí, vào năm 1975, Chính phủ Pháp còn là nhà tài trợ trong vụ chuyển nhượng Citroen cho Peugeot, nhằm ngăn hãng này phá sản. Theo đó, PSA Peugeot Citroen SA đã được ra đời từ năm 1976. 

Động cơ của Citroen DS 19

Citroen DS 19 trang bị động cơ 1.9L 

Citroen DS lần đầu ra mắt vào năm 1955 tại Triển lãm ô tô Paris. Với thiết kế bắt mắt cùng ngoại hình có kiểu khí động lực, mẫu xe này đã từng bước chiếm được lòng của nhiều khách hàng. 

"Trái tim" của DS là động cơ 1.9L và được trang bị cần số, hệ thống lái, phanh trợ lực cùng hệ thống giảm xóc có khả năng tự điều chỉnh độ cao của xe. Chính tính năng này đã giúp xe giữ cân bằng và tài xế có thể kiểm soát dễ dàng dù bánh xe có gặp hư hỏng. 

Ngoài ra, với tính năng vị lai cho phép Citroen DS chạy trên 3 bánh khi một bánh bị xịt, Tổng thống De Gaulle đã được cứu mạng trong vụ ám sát năm 1962. Kể từ sau sự kiện đó, Citroen DS đã trở thành mẫu xe được ưa chuộng trong giới thượng lưu và chính trị ở Pháp. 

(Ảnh: vietnamnet.vn)

Theo TBDNA

Các tin khác