Chi tiết về tiêu chuẩn an toàn Euro NCAP mà những chiếc xe VinFast có thể được kiểm định

20/03/2019

Trong ngày 20/3/2019 vừa qua, lô xe VinFast đầu tiên xuất xưởng đã được mang đi 14 quốc gia thuộc 4 châu lục để kiểm tra chất lượng và độ an toàn.

Theo đó, quá trình kiểm định lô xe VinFast sẽ được tiến hành liên tục từ nay đến tháng 8/2019 nhằm đảm bảo mọi chiếc xe VinFast đều đạt tiêu chuẩn cao của châu Âu và thế giới trước khi bán ra thị trường. Trong đó, để có thể được bán ra tại thị trường châu Âu thì các mẫu xe của VinFast sẽ phải đạt tiêu chuẩn an toàn Euro NCAP.

Tiêu chuẩn Euro NCAP là gì?

Euro NCAP (New Car Assessment Programme) là một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động độc lập và có nguồn kinh phí hoạt động được tài trợ bởi chính phủ các nước thành viên EU. Các thống kê cho thấy, có khoảng 90% lượng xe ô tô trên thị trường được đánh giá và kiểm tra bởi tổ chức này. 

Vì vậy, việc thương hiệu ô tô Việt mang những chiếc xe thuộc lô hàng đầu tiên đến châu Âu để kiểm tra chất lượng và mức độ an toàn thông qua Euro NCAP là điều hoàn toàn hợp lý bởi các báo cáo của tổ chức này ảnh hưởng rất lớn đến quyết định lựa chọn mua xe của khách hàng. 

Logo tiêu chuẩn an toàn Euro NCAP...

Logo tiêu chuẩn an toàn Euro NCAP

Euro NCAP không đánh giá tốc độ hay khả năng tiết kiệm nhiên liệu của các mẫu xe mà chỉ quan tâm đến khả năng đảm bảo an toàn của người ngồi trên xe khi xảy ra va chạm. 

Những chiếc xe được thử nghiệm tại Euro NCAP sẽ trải qua các bài kiểm tra gồm kiểm tra tổng thể, kiểm tra mức độ an toàn với người trưởng thành, trẻ em, người đi bộ và cuối cùng là kiểm tra các trang bị hỗ trợ. 

Quá trình kiểm tra Euro NCAP được thực hiện như thế nào?

Các bước thử nghiệm ngày càng được mở rộng nhằm đánh giá những công nghệ an toàn một cách phức tạp và nghiêm ngặt hơn. Khi tiến hành những thử nghiệm về va chạm, Euro NCAP sử dụng hình nộm được gắn các cảm biến để ghi lại những tổn thương có thể xảy đến đối với người ngồi trong xe. Các hình nộm có kích thước khác nhau để thử nghiệm đối với người lớn và trẻ nhỏ một cách riêng biệt. 

1. Bài kiểm tra mức độ an toàn đối với người trưởng thành

Kiểm tra an toàn va chạm phía trước ...

Hình ảnh trong bài kiểm tra va chạm của Euro NCAP

Bài kiểm tra được dàn dựng dựa trên những tai nạn mô phỏng tác động trực diện khi ô tô va chạm với các chướng ngại vật chuyển động hoặc cố định như cột đèn, cột điện, gốc cây ... Và có thể dẫn đến chấn thương cổ cho người lái. Vì vậy, hệ thống phanh đóng vai trò hết sức quan trọng trong bài kiểm tra này. 

2. Bài kiểm tra mức độ an toàn đối với trẻ em

Hình nộm trẻ em trong bài kiểm tra an toàn của Euro NCAP...

Hình nộm trẻ em trong bài kiểm tra của Euro NCAP

Các chuyên gia dựa trên 3 yếu tố để đánh giá mức độ an toàn đối với trẻ em gồm: hệ thống giữ trẻ em ở phía trước và phía tác động, độ ổn định và chất lượng ghế ngồi dành cho trẻ em (hệ thống chốt dành cho ghế của trẻ, nút dừng khẩn cấp hoạt động của túi khí...).

3. Bài kiểm tra mức độ an toàn đối với người đi bộ

Euro NCAP đánh giá độ an toàn đối với người đi bộ...

Euro NCAP đánh giá độ an toàn đối với người đi bộ

Euro NCAP đánh giá sự an toàn của chiếc xe đối với người đi bộ bằng cách đánh giá nguy cơ chấn thương đầu, xương chậu và chân từ những cấu trúc khác nhau bao gồm: nắp ca-pô, kính chắn gió, cạnh nắp ca-pô và tấm cản trước. Những mẫu xe được trang bị hệ thống phanh tự động khẩn cấp sẽ được cộng điểm trong trường hợp này. 

4. Kiểm tra an toàn đối với các trang bị hỗ trợ

Đánh giá mức độ an toàn của các trang bị hỗ trợ trên xe hơi...

Hình ảnh trong bài đánh giá độ an toàn của Euro NCAP

Kết quả các bài kiểm tra được tổng hợp và phân tích và các mẫu xe sẽ được đánh giá mức độ an toàn theo nấc thang từ 1 đến 5 sao:

  • 5 sao: Hiệu suất tổng thể tốt, trang bị đầy đủ các công nghệ an toàn giúp phòng tránh tai nạn tối đa.
  • 4 sao: Hiệu suất tổng thể tốt, có thể có hoặc không có các công nghệ an toàn giúp phòng tránh tai nạn.
  • 3 sao: Hiệu suất trung bình, thiếu các công nghệ an toàn giúp phòng tránh tai nạn.
  • 2 sao: Hiệu suất tối thiểu, thiếu công nghệ giúp tránh va chạm.
  • 1 sao: Gần như không thể bảo vệ người dùng khỏi chấn thương do tai nạn.

Bài thử nghiệm va chạm Euro NCAP của Volvo XC60

Theo các thống kê trên toàn thế giới cho thấy, nhờ có những bài đánh giá của Euro NCAP mà số ca thương tích nghiêm trọng hoặc tử vong do tai nạn đường bộ giảm đi đáng kể. 

Các tiêu chí an toàn mà Euro NCAP đưa ra được cập nhật một cách thường xuyên và có yêu cầu ngày các khắt khe hơn. Điều này nhằm thúc đẩy các nhà sản xuất nghiên cứu và phát triển các công nghệ để không ngừng nâng cao độ an toàn trên các mẫu xe hơi. Kết quả kiểm tra của Euro NCAP sẽ có hiệu lực trong vòng 6 năm liên tiếp. 

Xem thêm:

D.X.D - Theo DDDN
Đánh giá
0/5 (0 vote)

Các tin khác

Nếu bạn cần hỗ trợ hãy chat với chúng tôi
Liên hệ ngay