Cảnh sát Mỹ làm gì khi ma men lái xe bất hợp tác?

06/05/2019

Khá nhiều hình phạt bao gồm phạt tiền, giữ bằng lái, tước quyền lái xe hay thậm chí ngồi tù khi tài xế từ chối kiểm tra nồng độ cồn tại xứ sở cờ hoa.

Cảnh sát Mỹ làm gì khi ma men lái xe bất hợp tác? a1

Không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn có thể xem là dấu hiệu phạm tội tại Mỹ

Những ngày gần đây, tài xế say rượu lái xe gây tai nạn đang là chủ đề nóng thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân. Bên cạnh tìm hiểu các biện pháp giải quyết tại các quốc gia, cách mà cảnh sát Mỹ đưa ra hình phạt đối với lái xe say xỉn bất hợp tác cũng là điều đáng chú ý.

Theo tin tức ô tô, Cơ quan An toàn giao thông quốc gia Mỹ đã thống kê, có khoảng 20% những người bị nghi ngờ lái xe trong trạng thái sử dụng bia rượu né tránh yêu cầu thổi vào máy đo nồng độ cồn. Một trong số đó cho rằng, nếu không thổi vào máy đo, cảnh sát sẽ không có bằng chứng về sai phạm của mình.

Tuy nhiên, trên thực tế, công tố viên không chỉ buộc tội tài xế say xỉn từ kết quả đo nồng độ cồn trong máu mà còn có thể dựa vào các bằng chứng khác như: quan sát chủ quan của cảnh sát viên, tang vật có trên xe, lời khai từ người chứng kiến và kết quả bài kiểm tra say xỉn tại hiện trường…

Đối với chính quyền Mỹ, lái xe là một đặc ân, không phải là quyền lợi. Khi được cấp bằng lái xe, mỗi công dân đã được mặc định đồng ý với nhà chức trách sẽ tự nguyện kiểm tra nồng độ cồn. Vì vậy, việc từ chối kiểm tra trạng thái tỉnh táo khi tham gia giao thông đồng nghĩa với hậu quả mất quyền lái xe. Chưa kể, tùy vào mức độ, hành vi này có thể coi là dấu hiệu phạm tội và là bằng chứng bất lợi tại tòa án.

Cảnh sát Mỹ làm gì khi ma men lái xe bất hợp tác? a2.

Án tù và tước bằng lái vĩnh viễn là mức phạt cao nhất

Tùy quy định mỗi bang và tùy vào mức độ không hợp tác, tài xế sẽ bị phạt tiền, tạm giữ hoặc hủy bằng lái. Mức phạt cao nhất là ngồi tù khi lực lượng chức năng có căn cứ hợp lý chứng minh rằng tài xế lái xe khi say xỉn. Nếu tái phạm, người vi phạm sẽ bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc trong thời gian dài hơn đi kèm án tù.

Đơn cử tại thành phố New York, lái xe né tránh đo nồng độ cồn sẽ bị phạt 500 USD và tạm giữ bằng 6 tháng. Tại bang Ohio, hình phạt tạm giam sẽ kéo dài ít nhất 6 ngày hoặc 3 ngày đi tù kèm chương trình cải tạo 72 tiếng. Tại bang Massachusetts, tài xế sẽ có 6 tháng treo bằng thậm chí bị tước bằng suốt đời nếu trước đó đã có 03 tiền án lái xe khi say.

Để đối phó với những lái xe ngoan cố, một số bang áp dụng chính sách nặng tay hơn, chẳng hạn cho phép cảnh sát có thể xin lệnh khám của tòa qua điện thoại. Với lệnh khám, tài xế sẽ bị cưỡng chế lấy máu xét nghiệm, không thể câu giờ để dần tỉnh táo trong quá trình chờ xin lệnh bằng văn bản.

Cùng với đó, các hành động được xem là từ chối kiểm tra nồng độ cồn bao gồm: từ chối thổi vào máy sau 30 phút chờ đợi luật sư hoặc nhân chứng, không thổi đúng như hướng dẫn, không chịu bỏ đồ trong miệng ra theo yêu cầu (như kẹo cao su), hút thuốc, không cung cấp mẫu khí thở lần hai hoặc lần ba (nếu hai lần đầu chênh lệch lớn).

Xem thêm:

Nguồn: vnexpress.net

Các tin khác

Nếu bạn cần hỗ trợ hãy chat với chúng tôi
Nếu bạn cần hỗ trợ hãy chat với chúng tôi