Bê bối khí thải: Công tố viên Đức tiết lộ mức án tù giam dành cho cựu CEO Volkswagen

15/04/2019

Công tố viên Đức đã cáo buộc cựu CEO Volkswagen và các lãnh đạo cao cấp sau thời gian điều tra bê bối gian lận khí thải lớn nhất ngành ô tô thế giới.

Tạp chí ô tô cho biết, văn phòng công tố Braunschweig đã hoàn tất việc điều tra đối với ông Martin Winterkorn và 4 lãnh đạo khác của Volkswagen. Theo đó, cả 5 người này đều bị kết án gian lận trong vụ bê bối khí thải từ năm 2015. 

Martin Winterkorn

Martin Winterkorn đang đối mặt với bản án 10 năm tù vì gian lận khí thải

Riêng Martin Winterkorn đang đối mặt với bản án 10 năm tù khi bị cáo buộc có liên quan đến vụ gian lận có tính chất nghiêm trọng. Ngoài ra, văn phòng Braunschweig còn tiếp tục điều tra 36 người khác. 

Công tố viên cũng cho biết, cựu CEO của Volkswagen đã có thể ngăn chặn sớm vụ việc gian lận khí thải trên các mẫu xe ô tô. Theo điều tra, họ khẳng định ông Winterkorn đã được báo cáo tình hình từ tháng 5/2014, song lại không thông báo cho cơ quan chức năng. Nếu vụ gian lận sớm được thông báo, Volkswagen sẽ không phải nhận nhiều mức phạt như hiện nay, theo các công tố viên Braunschweig. 

Bộ Tư pháp Mỹ tiết lộ thêm, Martin Winterkorn không chỉ nhận được thông tin vào tháng 5/2014 mà còn vào tháng 7/2015. Báo cáo điều tra còn chỉ ra rằng vị cựu CEO này và các lãnh đạo của Volkswagen đã được xem một bản trình bày về cách qua mặt cơ quan chức năng Mỹ và những hậu quả có thể gặp khi bị phát hiện. 

Tuy nhiên, ông Winterkorn vẫn tiếp tục cho các xe phiên bản 2016 sử dụng phần mềm gian lận khí thải để vượt qua các bài kiểm tra, thay vì báo lại cho cơ quan chức năng.  Đến 3/9/2015, Volkswagen mới thừa nhận gian lận sau khi một nhân viên của hãng tiết lộ sự tồn tại của phần mềm gian lận. 

Xem thêm:

Nguồn: dantri.com.vn

Cùng chủ đề: Volkswagen gian lận trong việc đánh giá khí thải

Các tin khác