Bạn đã biết những sự thật thú vị sau về hãng ô tô Chevrolet?

Khám phá|21/08/2018

Lịch sử của Chevrolet đã chứng minh rằng một công ty có thể đạt thành công lớn dù chỉ sản xuất các mẫu xe bình dân. Hãng xe nổi tiếng nước Mỹ đã xây dựng được tên tuổi bằng cách chế tạo ra các dòng xe hiện đại, đẹp mắt, bền bỉ, nhưng vẫn có giá cả phải chăng. Sau đây là những sự thật không phải ai cũng biết về hãng ô tô Chevrolet.

Louis-Josef Chevrolet.

Nhà sáng lập Chevrolet - Louis-Josef Chevrolet

1. Louis-Josef Chevrolet - tay đua/kỹ sư ô tô nổi tiếng người Thụy Sỹ không bao giờ sở hữu công ty mang tên ông. Louis Chevrolet đồng sáng lập Chevrolet Motor Company tại Detroit với William C. Durant, một nhà tư bản nổi tiếng, đồng thời là nhà sáng lập General Motors. Nhiều lời đồn cho biết Durant đã khuyên Chevrolet rời bỏ nghiệp đua xe để sản xuất chiếc xe của chính mình. Mẫu ô tô mới được lắp ráp với sự hợp tác từ các chuyên gia đến từ General Motors. Trong khi Durant trợ giúp dự án về tài chính, Chevrolet đặt tên cho chiếc xe theo tên mình. Thương hiệu Chevrolet chính thức ra đời từ đây.

Logo Chevrolet.

Logo Chevrolet

2. Logo chữ thập nổi tiếng của Chevrolet xuất hiện vào năm 1914. Một giai thoại cho biết logo này là họa tiết trang trí trên tường của một khách sạn tại Paris mà Durant từng ở. Một câu chuyện khác lại kể rằng chính Durant đã tự vẽ các logo mẫu cho Chevrolet, một trong số chúng là logo chữ thập nổi tiếng. Vợ của Durant lại cho rằng ý tưởng huy hiệu Chevrolet bắt nguồn từ một mẩu quảng cáo của một công ty than.

3. Mẫu xe đầu tiên của Chevrolet được đặt tên là Classic Six. Khi ra mắt, chiếc xe này không được thành công cho lắm. Dẫu vậy, Durant không đầu hàng số phận mà tiếp tục cải tiến nó. Năm 1917, mẫu xe này gia nhập các dòng sản phẩm của GM với tư cách là một chiếc xe bền bỉ, giá rẻ.

4. Năm 1924, Chevrolet bắt đầu sản xuất minivan. Vài năm sau, Ford ngừng sản xuất xe Ford T nổi tiếng vào năm 1927. General Motors nhanh chóng nhân cơ hội đó để chiếm lĩnh thị trường. Thương hiệu Chevrolet thuộc General Motors đã bán được hơn 1 triệu ô tô trong năm 1927.

Chevrolet Suburban Carryall 1935.

Chevrolet Suburban Carryall 1935

5. Chevrolet Suburban Carryall ra mắt vào năm 1935. Đặc điểm chính của chiếc station wagon 8 chỗ là khung thân kim loại hoàn toàn. Chiếc xe tỏ ra rất hữu dụng trong hoạt động di chuyển thường ngày lẫn việc vận chuyển hàng hóa.

6. Sau Thế Chiến II, Chevrolet trở lại với việc sản xuất và hiện đại hóa các mẫu xe trước chiến tranh. Trong năm 1948, Chevrolet sản xuất mẫu xe thể thao đầu tiên của hãng - chiếc 48 Spilemaster Sinks. Chiếc xe này đã đại diện cho Chevrolet tại giải đua Indianapolis 500 nổi tiếng.

7. Năm 1950, Chevrolet giới thiệu hộp số tự động 2 cấp Powerglide. Đây là hộp số tự động đầu tiên xuất hiện trên một chiếc ô tô giá rẻ.

Chevrolet Corvette 1953.

Chevrolet Corvette 1953

8. Do nhu cầu lớn của khách hàng Hoa Kỳ đối với các mẫu xe thể thao Châu Âu, Chevrolet đã sản xuất một mẫu xe thể thao của chính công ty. Ra mắt năm 1953, Chevrolet Corvette là xe thể thao sản xuất đại trà đầu tiên tại Mỹ.

9. Năm 1955, Chevrolet sản xuất động cơ Chevy V8 nổi tiếng của hãng. Động cơ này trở thành cỗ máy nổi tiếng nhất trong lịch sử hãng xe Mỹ. Khi được chỉnh sửa, động cơ này có công suất khoảng 162 đến 180 mã lực.

10. Chevrolet 1955 (hay còn được gọi là Chevy 55) là một trong những mẫu xe thành công và có tầm ảnh hưởng nhất trong lịch sử. Chiếc xe này đánh dấu một bước tiến quan trọng cho Chevrolet và trở thành một mẫu xe ăn khách hàng đầu của hãng.

11. General Motors (công ty mẹ của Chevrolet) là hãng tiên phong trong việc phát triển công nghệ ô tô tại thập niên 1950. Đây cũng là thời điểm duy nhất mà thị phần xe du lịch tại Hoa Kỳ của General Motors đạt hơn 50%.

12. Năm 1958, hãng xe Mỹ giới thiệu mẫu xe mới - Chevrolet Impala. Chiếc sedan cỡ lớn này nhanh chóng trở thành một dòng xe ăn khách tại Mỹ. Đến nay, Chevrolet Impala 1958 vẫn được nhiều nhà sưu tầm xe săn đón nhiệt tình.

Chevrolet Camaro 1967.

Chevrolet Camaro 1967

13. Chevrolet giới thiệu chiếc Camaro nổi tiếng vào năm 1967. Phản ứng của khách hàng đối với Camaro là rất nồng nhiệt. Doanh số của Camaro chiếm tới 10% trong tổng số 2,2 triệu chiếc Chevrolet bán ra trong năm 1967.

14. Năm 1977, Chevrolet Impala giành giải thưởng Xe Bắc Mỹ của Năm. Trong giai đoạn từ 1950 đến 1970, Chevrolet rất được người dân Mỹ ưa thích. Câu khẩu hiệu quảng cáo “Bóng rổ, hotdog, bánh táo và Chevrolet” phần nào thể hiện tình cảm của người dân xứ Cờ Hoa đối với Chevrolet.

15. Hiện tại, Chevrolet đang là một thương hiệu trực thuộc General Motors Company. Danh sách sản phẩm của Chevrolet bao gồm hàng chục mẫu xe thuộc nhiều phân khúc khác nhau. Hãng có cơ sở sản xuất tại nhiều nơi như: Hoa Kỳ, Canada, Brazil, Mexico, Argentina, Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc. Để bắt kịp với xu hướng mới, hãng cho ra mắt xe điện Chevrolet Bolt, đồng thời nâng cấp các mẫu xe cổ điển như Chevrolet Corvette.

Xem thêm:

B.B - Theo TBDNA
Đánh giá
0/5 (0 vote)