8 mặt tối “không ai nhắc” đến của chiếc SUV

18/11/2019

Mẫu xe SUV được đánh giá là xu hướng của dòng xe tương lai, các nhà sản xuất hiện nay đang cố gắng tạo riêng cho mình một mẫu xe SUV để cạnh tranh. Ngoài lời chỉ trích lớn nhất về dòng xe thể thao đa dụng là khả năng tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường, nhưng thực ra nó còn nhiều “mặt tối” hơn nữa.

1. Giá xăng

Hầu hết các mẫu xe SUV cần một động cơ V8 để giải quyết vấn đề về trọng lượng của xe, do vậy nó sẽ "ngốn" xăng hơn nhiều so với các xe khác. Trong một nền kinh tế không ổn định, giá xăng có xu hướng đi lên.

2. Môi trường

Bởi vì những chiếc SUV giải phóng nhiều khí thải hơn những chiếc xe thông thường, nên chúng bị chỉ trích vì đã gây ra nhiều thiệt hại cho môi trường. SUV chủ yếu bị chỉ trích bởi các nhà môi trường, và họ khuyên khách hàng tiềm năng nên mua xe hybrid (xe điện).

3. Sự cố Rollover

Do kích thước lớn của một chiếc SUV, nó sẽ giữ cho người lái và hành khách của mình an toàn khi xảy ra tai nạn. Tuy nhiên, kích thước của chiếc SUV là một nhược điểm lớn bởi vì nó có thể bị lăn nếu người lái rẽ nhanh.

Những chiếc xe có trọng tâm cao thường dễ nghiêng lật so với những chiếc xe có trọng tâm thấp, đặc biệt khi chúng bắt đầu chạy hoặc rẽ ngoặt khẩn cấp, chúng được gọi chung là sự cố Rollover.

8 mặt tối “không ai nhắc” đến của chiếc SUV,

Xe SUV cũng không được đánh giá an toàn hơn so với xe hơi 

4. Vấn đề phanh

Một chiếc xe cao hơn, nặng hơn sẽ cần một lượng lớn lực phanh và những người lái xe đã quen với cảm giác phanh của một chiếc xe hơi có thể ngạc nhiên về sự khác biệt về cách một chiếc SUV lớn phản ứng với phanh đột ngột.

5. Vấn đề về thị lực

Vì một chiếc SUV lớn, người lái xe không thể nhìn thấy những thứ ở gần, do chỗ ngồi cao. Nếu một chiếc SUV đang đi nhanh và kính của nó bị nứt hoặc có vật rơi vào trên đường, thì điều đó có thể dẫn đến hậu quả thảm khốc.

6. Ý thức an toàn

Bởi vì một chiếc SUV lớn, nó có thể mang lại cho tài xế cảm giác an toàn sai lầm. Mọi người có thể nghĩ rằng vì chiếc SUV lớn, nó có thể chịu tác động của bất cứ thứ gì, vì vậy tài xế có thể lái xe liều lĩnh. Nếu một chiếc SUV va chạm với một chiếc xe lớn hơn, chẳng hạn như một chiếc xe tải, thì người lái chiếc SUV có thể bị thương nặng.

Nghiên cứu năm 2004 của Cục Quản lý An toàn Giao thông Mỹ cho biết, người lái những chiếc xe SUV có nguy cơ tử vong cao hơn 11% so với người ngồi trong xe hơi. Những người này thường ít đeo dây an toàn, ngay cả những người có kinh nghiệm lái xe lâu năm và thường có xu hướng lái xe liều lĩnh hơn.

7. Tăng giá bảo hiểm

những chiếc SUV có khả năng lăn bánh nhiều hơn, bảo hiểm xe cho người lái có SUV cao hơn 10% so với những người sở hữu những chiếc xe nhỏ.

8. Thân rộng và làn đường hẹp

Thân xe rộng hơn vì vậy chúng chiếm làn đường lớn hơn. Điều đó có nghĩa chúng gây nguy cơ tắc đường cao hơn và khó tìm chỗ đậu xe phù hợp trong thành phố.
 

HV - Theo TBDNA

Các tin khác