11 bộ phận ô tô chưa hẳn bạn đã biết hết chức năng của chúng

14/11/2019

Các bộ phận dưới đây chắc chắn bạn có thể nhìn thấy ở đâu đó rồi. Nhưng liệu bạn thật sự biết hết về chức năng của chúng trên ô tô chưa?

1. Thiết bị dò buồn ngủ

Theo tờ New York Times, các tài xế buồn ngủ đã gây ra hơn 800 vụ tai nạn trong năm 2015. Ngay cả với các biện pháp an toàn được tăng cường như kiểm soát ổn định, cảm biến va chạm, một tài xế đang ngủ gật sau tay lái là một mối nguy hiểm.

11 bộ phận ô tô mà bạn chưa biết hết về chức năng của chúng,

Các nhà sản xuất bao gồm cả Volvo, Audi, Mercedes đang phát triển hệ thống phát hiện mức theo dõi mức độ bạn đang ở trong làn đường của bạn. Các nhà sản xuất cũng đang nghiên cứu phát triển các cảm biến theo dõi nhịp tim và nhịp thở của tài xế, thậm chí theo dõi tư thế và chuyển động mắt của bạn, để có thể cảnh báo trước khi bạn vào cơn buồn ngủ.

2. Kiểm soát hành trình thích ứng 

 11 bộ phận ô tô mà bạn chưa biết hết về chức năng của chúngn

Không giống như điều khiển hành trình kiểu cũ, cho phép bạn khóa ở tốc độ ổn định mà không cần phải đạp chân ga, các hệ thống mới sử dụng laser, radar hoặc camera để điều chỉnh tốc độ lái của bạn sao cho phù hợp với xe phía trước. Nếu bạn muốn thử một chút cảm giác chiếc xe tự lái, bạn có thể sử dụng nút kiểm soát hành trình thích ứng.

3. Kiểm soát áp suất lốp

11 bộ phận ô tô mà bạn chưa biết hết về chức năng của chúnga

Kể từ năm 2008, tất cả các xe ô tô mới đã được chế tạo với các cảm biến theo dõi áp suất lốp của bạn và cho bạn biết nếu áp suất không khí bên trong bằng cách bật đèn bảng điều khiển. Trên một số xe mới hơn, đèn báo thậm chí còn cho biết lốp nào đang bị xẹp. Kiểm tra hướng dẫn sử dụng xe của bạn để tìm áp suất lốp tối ưu cho xe.

4. Cách xác định vị trí bình xăng

11 bộ phận ô tô mà bạn chưa biết hết về chức năng của chúngs

Chắc nhiều người đã gặp phải phiền toái khi mượn xe, hoặc xe mới không biết vị trí bình xăng ở bên phải hay bên trái. Nhưng đừng lo, nếu bạn chú ý kỹ thì hướng của mũi tên nhỏ cạnh cây xăng chỉ về bên nào thì bình xăng ở bên đó.

5. Kiểm soát sự ổn định

 11 bộ phận ô tô mà bạn chưa biết hết về chức năng của chúng,

Lái xe trên những con đường ẩm ướt, trơn trượt, thỉnh thoảng bạn thấy một đèn Flash phát sáng, điều đó cho thấy chiếc xe đang đi trên đoạn đường trơn trượt. Khi nó nhấp nháy có nghĩa tính năng kiểm soát sự ổn định của nó đang hoạt động để giúp xe thăng bằng.

6. Chống bó cứng phanh

 11 bộ phận ô tô mà bạn chưa biết hết về chức năng của chúngs

Bạn có thể biết về một hệ thống chống bó cứng phanh (ABS). Bạn có thể học được cách tăng lực phanh nhanh nếu bạn cần dừng nhanh. Nếu bạn đột ngột đạp phanh không có ABS, bánh xe của xe sẽ bị khóa và có thể trượt đi.

Hệ thống ABS bơm phanh cho bạn nhanh hơn rất nhiều và với sự trợ giúp của các cảm biến có thể cho biết bánh xe cần được giải phóng trong giây lát để nó có thể lấy lại lực kéo. Hệ thống ABS là cần thiết để kiểm soát ổn định, vì vậy rất nhiều xe ngày nay được trang bị bộ phận này.

7. Hỗ trợ lái xe

 11 bộ phận ô tô mà bạn chưa biết hết về chức năng của chúngs

Các mẫu mới và cao cấp có thể giúp bạn được nhiều việc đấy. Các tính năng an toàn tùy chọn bao gồm hỗ trợ đỗ xe, hỗ trợ xuống dốc và các cảm biến có thể phát hiện xe đạp, người đi bộ, các mối nguy hiểm và công nghệ mới được trang bị giúp bảo đảm an toàn. Thậm chí một số xe có thể phanh giúp bạn nếu bạn không kịp phản ứng.

8. Cách âm

 11 bộ phận ô tô mà bạn chưa biết hết về chức năng của chúnga

Các nhà sản xuất đã không chỉ bổ sung các lớp cách nhiệt xung quanh động cơ và giá treo, một số còn được thêm chức năng khử tiếng ồn, giống như việc bạn được nghe âm thanh trong tai nghe. Hiện tại, Sony đang rất thành công trong mảng tai nghe chống ồn và Ford đã nhanh chóng kết hợp với hãng điện tử Nhật Bản để đưa công nghệ này lên các dòng xe của hãng. 

9.  Gương hội thoại

 11 bộ phận ô tô mà bạn chưa biết hết về chức năng của chúnga

Rất nhiều chiếc SUV cỡ nhỏ có gắn một chiếc gương lồi cho phép người lái có thể để mắt đến hành khách phía sau.

10. Nắm tay trên

Trên mỗi cửa xe bạn có thể tìm thấy một tay cầm, nó có tác dụng giữ thăng bằng cho học sinh, người già, hay người khuyết tật thiếu sức mạnh có thể giữ cho cơ thể ổn định.

 11 bộ phận ô tô mà bạn chưa biết hết về chức năng của chúnga

11. Lưu trữ

 11 bộ phận ô tô mà bạn chưa biết hết về chức năng của chúnga

Các công ty muốn tận dụng tất cả các không gian của họ có thể và có một số tiện ích nếu bạn biết công dụng thực sự của chúng. Ví dụ Toyota Highlander gần đây có một kệ ở giữa bảng điều khiển được đặt để giữ điện thoại và kính râm.

Ảnh: Theo Reader's Degest

HV - Theo TBDNA

Các tin khác