Những điều cần biết về Morgan - Thương hiệu sắp xuất hiện tại Việt Nam

Khám phá xe|25/06/2021

Hãng xe chế tác thủ công Morgan Motor đã tìm được đối tác phân phối xe chính hãng tại Việt Nam, dự kiến showroom tại Hà Nội sẽ đi vào hoạt động từ đầu năm 2022.

3 dòng sản phẩm chủ đạo của Morgan Motor.

Lịch sử và những biến cố

Morgan Motor Company là một nhà sản xuất ô tô thủ công tại Vương quốc Anh, thuộc sở hữu của một gia đình. Hãng xe này được thành lập vào năm 1910 bởi Henry Frederick Stanley Morgan (H.F.S Morgan).

Sau khi rời khỏi Great Western Railway vào năm 1904, H.F.S Morgan đã mở một cửa hàng nhỏ bán động cơ và dịch vụ tại thị trấn Malvern Link. Đến năm 1909, ông đã chế tạo ra chiếc xe ba bánh đầu tiên dành riêng cho mình, và đặt tên nó là Three-Wheeler.

Henry Frederick Stanley Morgan (trái) là người sáng lập nên Morgan Motor.

Chỉ một năm sau đó, H.F.S Morgan đã chính thức thương mại hóa mẫu xe Three-Wheeler (2 bánh trước, 1 bánh sau). Đây được coi là mẫu xe mang tính biểu tượng của hãng và vẫn còn tiếp tục sản xuất cho đến ngày nay.

H.F.S Morgan đã tự mình phát triển hệ thống treo trước độc lập đầu tiên từ khi còn học tại Malvern College. Three-Wheeler đã đạt đến con số 1.000 chiếc trước khi diễn ra Thế chiến thứ 1, bên cạnh đó là các mẫu xe đua và xe dân dụng khác.

Xem thêm: 

Chiếc xe bốn bánh đầu tiên của Morgan xuất hiện vào năm 1935, việc sản xuất của Three-Wheeler bị đình trệ vào năm 1952 do một số biến cố về tài chính. Đến năm 2010 công ty đã phải bán cho một công ty đầu tư đến từ Ý với giá 15 triệu USD và bị đổi tên thành Morgan Technologies.

Chiếc xe bốn bánh đầu tiên được xuất xưởng năm 1935.

Từ năm 2010 đến 2016, trải qua nhiều đời chủ tịch nhưng doanh số bán xe vẫn không hiệu quả. Rất may họ đã được tài trợ 6 triệu bảng Anh từ Chính phủ Anh sau khi diễn ra một loạt các chuyến thăm quan của các chính trị gia và Hoàng gia Vương quốc Anh.

Tháng 8 năm 2018, Morgan Technologies đã được đổi tên trở lại thành The Morgan Motor Company như những ngày đầu được thành lập của H.F.S Morgan. Gia đình Morgan vẫn giữ một phần cổ phiếu của công ty, mặc dù rất ít, nhưng họ đang dần chiếm lại phần lớn số cổ phần.

Morgan: Sự tinh xảo tạo nên đẳng cấp

Morgan Motor có trụ sở đặt tại Malvern Link, thuộc thị trấn Malvern, Worcestershire, chỉ với 220 nhân viên, nhưng hãng xe này có thể hoàn thiện 850 chiếc xe mỗi năm.

Khách hàng muốn sở hữu một chiếc xe phải chờ tối thiểu 6 tháng, đôi khi dài đến 10 năm do quá trình hoàn thiện được chế tác thủ công bằng tay và tùy vào mức độ cá nhân hóa, tùy biến của khách hàng, vì thế mỗi chiếc Morgan đều khác biệt.

Morgan Three-Wheeler.
Morgan Plus Four. Morgan Plus Six.

Điểm khác biệt của Morgan so với các hãng xe Anh quốc nói riêng và thế giới nói chung, bên cạnh việc lắp ráp bằng tay, đó là nguyên liệu chế tạo. Hãng xe này đã sử dụng gỗ tần bì trong quá trình làm khung vỏ thân xe, do khả năng chịu lực cao, dễ dán keo và đinh vít.

Các tấm nhôm vỏ xe được cắt bằng tia laser, sau đó được công nhân gò, hàn, bẻ cong bằng tay để vừa khớp với khung vỏ gỗ. Mỗi chiếc Morgan cần tối thiểu 4 bộ da bò và khoảng 30 giờ để cắt, lắp và trang trí cho nội thất. Màu sơn trên xe cũng được làm thủ công và không giới hạn về màu sắc, tùy theo nhu cầu của khách hàng.

Morgan tại Việt Nam

Theo tin tức Oto.com.vn thu thập được, công ty chủ quản phân phối xe Morgan tại Việt Nam là DKC Auto sở hữu bởi đại gia kim cương Chu Đăng Khoa. Họ sẽ kết hợp với VOV Cars để mở showroom tại Hà Nội.

Showroom và khu dịch vụ sắp khánh thành tại Hà Nội.

Dự kiến diện tích trưng bày xe cho cả hai bên khoảng 2.000m2, đồng thời cũng có không gian khoảng 2.000m2 dành cho khu vực làm dịch vụ. Phòng trưng bày sẽ phân phối các mẫu xe mới, xe đã qua sử dụng và các linh kiện phụ tùng chính hãng của Morgan.

Morgan Motor Việt Nam sẽ trưng bày và bán ba loại xe mới nhất hiện Morgan đang sản xuất, bao gồm: Three-Wheeler có giá bán từ 39.486 bảng Anh (55.150 USD), Plus Six thay thế cho dòng Aero 8 trước đây giá từ 84.995 bảng Anh (118.700 USD) và thế hệ mới của dòng Plus Four có giá từ 64.995 bảng Anh (90.770 USD).

(Nguồn: Tổng hợp)

Bảo Hân
Đánh giá
0/5 (0 vote)
 
loading

×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận