Xe điện BMW sẽ sớm sở hữu hệ thống sạc không dây mới

04/06/2018

Bộ sạc không dây mới dành cho các mẫu xe BMW dự kiến sẽ sớm ra mắt trong vài tháng tới và mẫu xe đầu tiên ứng dụng công nghệ này sẽ là BMW 530e iPerformance.

Hệ thống sạc mới của hãng xe Đức không sử dụng bất cứ nút bấm hay sợi dây cáp nào để truyền năng lượng từ nguồn cấp điệntruyền vào hệ thống pin điện áp cao của xe. Mẫu ô tô cần sạc sẽ được đặt trên một bệ đỡ để sạc, điều này đem đến mức tiện lợi cao nhất khi sử dụng, giúp đơn giản hóa quá trình sạc điện cho những mẫu xe điện hay xe plug-in hybrid. Những đoạn dây cáp vướng víu sẽ được loại bỏ khi cần sạc.

Trước đó, hệ thống sạc không dây đã được ứng dụng khá rộng rãi trong việc sạc những mẫu điện thoại thông minh hay bàn chảy chạy điện. Hệ thống sạc mới của hãng xe Đức cũng giống như hệ thống được ứng dụng trên các mẫu Chevrolet Volt, Nissan Leaf hay Tesla Model S, BMW i3. Hệ thống này truyền năng lượng đến các mẫu xe cần sạc mà không cần tiếp xúc trực tiếp qua dây cáp mà thông qua một trường điện từ giữa 2 thành phần nằm trong phạm vi khoảng 8 cm.

Hệ thống này bao gồm các thành phần chính với một trạm sạc cảm ứng GroundPad có thể lắp đặt trong hệ gara hoặc đặt ở ngoài trời. Một bộ phận khác của hệ thống này là CarPad được gắn dưới gầm xe có chức năng tiếp nhận dòng điện từ GroundPad để sạc cho ắc quy xe.

Xe điện BMW sẽ sớm sở hữu hệ thống sạc không dây mới. Xe điện BMW sẽ sớm sở hữu hệ thống sạc không dây mới - Ảnh 1. Xe điện BMW sẽ sớm sở hữu hệ thống sạc không dây mới - Ảnh 2.

Xe điện BMW sẽ sớm sở hữu hệ thống sạc không dây mới

Phạm vi sai lệch về vị trí được cho phép đối với hệ thống này là 7 cm về chiều dọc và 14 đối với chiều ngang. Bộ phận Điều khiển sẽ cung cấp các đường màu hướng dẫn người lái đỗ xe và hiện thị biểu tượng đồ họa khi vị trí xe đã đạt được độ chuẩn xác. Sau đó, quá trình sạc sẽ diễn ra.

Công suất tiêu chuẩn của hệ thống sạc điện này là 3,2 kWW. Với hiệu suất khoảng 85%, chiếc BMW 503e iPerformance sẽ nạp đầy năng lượng trong khoảng 3,5 giờ. Khi pin ô tô được sạc đầy, hệ thống này sẽ tự động ngắt. Đây là một tiến lớn trong công nghệ sạc xe điện, tuy nhiên, để có thể cạnh tranh với hệ thống sạc truyền thống cần phải cải thiện hơn nữa.

Hệ thống GroundPad có thể lặp đặt ngoài trời và không bị các điều kiện thời tiết bất lợi ảnh hưởng. Hãng xe Đức cho biết tất cả các bộ phận trong hệ thống đều được bảo vệ dù trời có mưa hay tuyết. Ngoài ra, hệ thống này cũng không có bất cứ hư hại nào nếu lái xe đè lên.

Một số mẫu sedan cao cấp như 745e Performance hay 740e 2019 sẽ là những mẫu xe tiếp theo được tích hợp hệ thống sạc mới này. Vào tháng 7/2018 tới đây, hệ thống này sẽ bắt đầu đi vào sản xuất và xuất hiện lần đầu tiên tại thị trường Đức và sau đó sẽ đến các thị trường khác như Mỹ, Anh, Trung Quốc hay Nhật Bản.

Nguồn: dantri.com.vn

Cùng chủ đề: Công nghệ xe ô tô mới của thương hiệu BMW

Các tin khác

Nếu bạn cần hỗ trợ hãy chat với chúng tôi
Nếu bạn cần hỗ trợ hãy chat với chúng tôi