Toyota LQ concept: Mẫu xe có thể tương tác với người lái nhờ trí tuệ nhân tạo

14/10/2019

Trí tuệ nhân tạo Yui là nền tảng để Toyota thiết lập mối quan hệ giữa người lái và chiếc xe. Toyota LQ concept không còn là một phương tiện bình thường mà còn biết tự điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu người sử dụng.

Toyota LQ concept là bản nâng cấp của mẫu Concept-i ra mắt năm 2017. Dự kiến, LQ concept sẽ trình làng tại triển lãm Tokyo khai mạc vào cuối tháng 10. Mẫu xe này ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI (Artificial Intelligence), có khả năng tự học hỏi, thiết lập mối tương tác với người lái, từ đó đáp ứng các nhu cầu và sở thích người dùng.

Dựa trên nền tảng của trí tuệ nhân tạo Yui, mẫu xe này khuyến khích người dùng giao tiếp bằng giọng nói, tự điều chỉnh các tính năng trên xe như: Chỉnh ghế, chỉnh ánh sáng nội thất, điều hòa, nước hoa hoặc bật nhạc (căn cứ vào môi trường lái xe). Ngoài ra, hệ thống này còn cung cấp các thông tin dựa theo chủ đề mà tài xế quan tâm.

Toyota LQ concept: Mẫu xe có thể tương tác với người lái a1

Toyota LQ concept: Mẫu xe có thể tương tác với người lái nhờ trí tuệ nhân tạo

Nhằm hỗ trợ người lái sử dụng tính năng này, Toyota đã phối hợp với nhiều đối tác gồm: JTB, NTT DoCoMo và AWA. Hãng xe Nhật còn xây dựng hệ thống xử lý của Yui thông qua việc tương thích với điện thoại thông minh.

LQ còn được trang bị công nghệ lái tự động 4 cấp và hệ thống đỗ xe tự động - một sản phẩm hợp tác của Toyota và Panasonic. Công nghệ đỗ xe tự động tích hợp rất nhiều camera, bản đồ 2D, sonar và radar, kết nối với camera tại các bãi đỗ xe và trung tâm điều khiển giúp xe tự đến các điểm đón-trả.

Các công nghệ khác trên LQ gồm: Màn hình HUD thực tế ảo có chức năng cảnh báo làn đường, đọc tín hiệu giao thông và hướng dẫn đường đi bằng hình ảnh 3D.

Toyota LQ concept: Mẫu xe có thể tương tác với người lái a8

Khác với người tiền nhiệm Concept-i, LQ còn sở hữu công nghệ nhận diện khuôn mặt. Nóc xe cùng thảm sàn tích hợp đèn chiếu dáng đa sắc màu để người dùng tự nhận biết khi nào bật chế độ lái tự động, khi nào tự điều khiển. Bảng táp-lô và cụm đồng hồ dùng đèn OLED.

Cụm đèn pha của xe còn tích hợp thêm thiết bị phản chiếu kỹ thuật số DMD (Digital Micromirror Device) với 1 triệu gương siêu nhỏ chiếu sáng thành các con số phức tạp xuống mặt đường. Công nghệ này giúp người bên trong xe giao tiếp hiệu quả với người bên ngoài.

Toyota LQ concept có kích thước Dx RxC tương ứng 4.530 x 1.840 x 1.480 mm và trục cơ sở dài 2.700 mm. Trọng lượng của xe đạt 1.680 mm. Khối động cơ điện trên xe giúp xe đi hết 300 km/h sau mỗi lần sạc.

LQ concept trình làng tại triển lãm Tokyo Motor Show khai mạc từ 24/10 đến 4/11. Tiếp đến, mẫu xe này sẽ tham dự hành trình Toyota Yui Project Tours 2020 - một sự kiện lái thử xe, diễn ra từ tháng 6-9/2020.

Toyota LQ concept: Mẫu xe có thể tương tác với người lái a2

Toyota LQ concept: Mẫu xe có thể tương tác với người lái a3

Toyota LQ concept: Mẫu xe có thể tương tác với người lái a4

Toyota LQ concept: Mẫu xe có thể tương tác với người lái a5

Nguồn: vnexpress.net

Các tin khác

Nếu bạn cần hỗ trợ hãy chat với chúng tôi
Liên hệ ngay