Công nghệ sưởi ấm ắc-quy sắp ứng dụng trên xe Tesla

20/12/2017

Nhằm đối phó với điều kiện thời tiết lạnh giá, Tesla sẽ ứng dụng công nghệ sưởi ấm cabin và ắc-quy cho các mẫu xe điện thông qua lệnh điều khiển từ smartphone.

Công nghệ sưởi ấm ắc-quy sắp ứng dụng trên xe Tesla 1

Công nghệ sưởi ấm ắc-quy sắp ứng dụng trên xe Tesla

Giống như các dòng xe sử dụng động cơ xăng/diesel, việc nhiệt độ ngoài trời thấp sẽ khiến ắc-quy của xe điện bị lạnh và ảnh hưởn đến hiệu quả vận hành. Ở xe điện, ắc-quy không chỉ thực hiện việc phân bổ nguồn năng đến các mô-tơ mà còn đảm bảo sự vận hành trơn tru của mọi yếu tố. Khi nhiệt độ ngoài trời xuống thấp, ắc-quy phải huy động 100% công suất để tự sưởi ấm và duy trì nhiệt độ trong khoang nội thất ở mức lý tưởng. Tuy nhiên, các phản ứng hóa học sản sinh năng lượng trong ắc-quy diễn ra chậm hơn trong điều kiện thời tiết lạnh giá.

Công nghệ sưởi ấm ắc-quy sắp ứng dụng trên xe Tesla 2

Sưởi trước ắc-quy giúp xe đi được quãng đường dài hơn và tăng tuổi thọ ắc-quy. Ảnh: Teslarati.

Do đó, để hạn chế những tác động tiêu cực, ảnh hưởng đến tuổi thọ ắc-quy đồng thời mang đến sự tiện lợi cho khách hàng, Tesla sẽ giới thiệu công nghệ sưởi ấm cho ắc-quy thông qua lệnh điều khiển từ smartphone, với điều kiện xe đang cắm sạc. Hiện nay, rất nhiều dòng xe sử dụng động cơ đốt trong đã tích hợp công nghệ khởi động từ xa, về cơ bản, công nghệ này cũng có sự tương đồng với những gì Tesla muốn ở mẫu xe điện của mình.

Xem thêm: Nhiều hãng xe điện khốn đốn vì Tesla đầu cơ pin

Những dòng xe mới của hãng xe điện số 1 nước Mỹ có thể tự làm ấm nội thất thông qua smartphone. BMW cũng từng áp dụng công nghệ xe ô tô mới này trên dòng i. Trong khi Chevrolet đã ứng dụng trên dòng Volt/Bolt. Sắp tới, họ sẽ phát triển giao diện điều khiển từ xa thông qua smartphone mới trong đó thể hiện rõ quãng đường mất đi do ắc-quy lạnh và đề xuất giải pháp là sử dụng công nghệ sưởi ắc-quy.

Đối với ắc-quy điện, nhiệt độ vận hành lý tưởng khoảng 16-25 độ C. Những quốc gia quanh năm lạnh giá và có nhu cầu sử dụng xe điện lớn như Na Uy thì tính năng này rất cần thiết. Ngoài ra, rất nhiều tạp chí ô tô như tờ báo như ConsumerReports khuyến cáo người dùng xe điện nên sưởi trước ắc-quy và nội thất để xe vận hành hiệu quả trong điều kiện thời tiết lạnh giá.

Nguồn: autopro.com.vn

Cùng chủ đề: Công nghệ mới xe ô tô điện Tesla

Các tin khác

Nếu bạn cần hỗ trợ hãy chat với chúng tôi
Nếu bạn cần hỗ trợ hãy chat với chúng tôi