Rolls-Royce nghiên cứu robot tí hon chăm sóc động cơ

30/08/2018

Rolls-Royce vừa rót tiền vào chương trình phát triển ro-bot tự động giúp bảo dưỡng động cơ xe.

Rolls-Royce nghiên cứu robot tí hon chăm sóc động cơ.

Rolls-Royce nghiên cứu robot tí hon chăm sóc động cơ

Mới đây, Rolls-Royce đã bắt tay với Đại học Nottingham và Đại học Harvard để nghiên cứu loại robot mini Rolls-Royce mang tên SWARM, dùng trong việc chăm sóc và bảo dưỡng ô tô (trước đây là máy bay). SWARM có đường kính chỉ 10mm và có thể đưa vào bên trong động cơ nhờ 1 robot lớn mềm dẻo như rắn.

Rolls-Royce nghiên cứu robot tí hon chăm sóc động cơ 3

Robot tí hon sẽ đi theo 1 đường dẫn vào trong động cơ

Ngay khi đi vào động cơ, SWARM sẽ phát hình ảnh trực tiếp thu từ camera tới người điều khiển, từ đó họ có thể kiểm tra sức khỏe động cơ mà không cần trực tiếp mở động cơ hoặc đến trực tiếp hiện trường. Việc sử dụng động cơ giúp tiết kiệm thời gian và công sức khá nhiều, trước đây công nghệ này ứng dụng chủ yếu cho sửa chữa máy bay.

Dưới sự yêu cầu của Rolls-Royce, SWARM đã giảm kích thước từ mức 4,5 cm (cho máy bay) xuống 10mm nhưng vẫn cần thời gian để thử nghiệm. Nếu như loại robot hỗ trợ này có thể được ứng dụng ngoài thực tế thì Rolls-Royce sẽ cân nhắc đến việc sản xuất cả những mẫu robot có thể tự động bảo dưỡng và chăm sóc xe chỉ không có chỉ tác dụng thu hình ảnh.

Bên cạnh SWARM, Rolls-Royce cũng đang nghiên cứu loại robot có thiết kế như 1 cây bút. Robot này sẽ nằm hẳn trong động cơ và truyền dữ liệu về sức khỏe động cơ đến người dùng mọi lúc mọi nơi, từ đó bạn có thể biết được khi nào xe cần sửa chữa cũng như phát hiện ra các lỗi ẩn.

Xem thêm: Robot phục vụ đỗ xe ô tô sẽ trở thành công nghệ đỗ xe của tương lai?

Nguồn: autopro.com.vn

Các tin khác

Nếu bạn cần hỗ trợ hãy chat với chúng tôi
Liên hệ ngay