Nissan tiết lộ sử dụng công nghệ thép mới với các mẫu xe

19/06/2018

SUV Infiniti QX50 là mẫu xe đầu tiên được Nissan tiết lộ sử dụng thép có độ định dạng cao (SHF). Mẫu xe mới ra mắt tại Mỹ đã gây được sự chú ý lớn bởi đây là vật liệu chưa từng được sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô.

Công ty thép Nhật Bản Nippon Steel là đơn vị nghiên cứu và phát triển loại thép này. Sau đó Nissan đã hợp tác với Nippon Steel để ứng dụng loại vật liệu này vào các mẫu xe của hãng. Trong lĩnh vực thép, loại vật liệu này có khả năng chịu kéo dãn cao chưa từng có, đạt từ 980 Mpa đến 1,2 Gpa. Ngoài ra, ưu điểm của loại vật liệu này là nhẹ hơn nhiều so với các loại vật liệu đang chế tạo ô tô khác. Đây cũng là những lợi thế lý tưởng chính giúp loại thép này nhanh chóng được ứng dụng cho việc sản xuất ô tô khi có thể định dạng dễ dàng, làm nguội nhanh.

Nissan tiết lộ sử dụng công nghệ thép mới với các mẫu xe.

Nissan tiết lộ sử dụng công nghệ thép mới với các mẫu xe

Thép SHF được ứng dụng trên đầu, đuôi xe Infiniti QX50 và 27% tỉ lệ trên hệ thống khung gầm giúp mẫu xe mới giảm đáng kể trọng lượng đồng thời lại tăng khả năng chống vặn xoắn. Theo tính toán, loại thép này có thể được sử dụng để chế tạo nhiều thành phần như cột B hay ray nóc xe.

Nếu sử dụng thép SHF rộng rãi trong ngành sản xuất ô tô còn giúp các hãng giảm được 40% lượng khí thải CO2 vào năm 2022 so với mức trong năm 2000. Những mẫu ô tô ứng dụng loại vật liệu này sẽ có trọng lượng nhẹ hơn, từ đó tiết kiệm nhiên liệu hơn, tương đương với việc khí thải CO2 ra môi trường cũng sẽ được giảm bớt.

Nissan khẳng định trong tương lai sẽ ứng dụng thép SHF nhiều hơn trên các mẫu xe với tỉ lệ trung bình 25%. Tuy nhiên, hiện tại hãng chưa tiết lộ thời điểm cụ thể.

Nguồn: hanoimoi.com.vn

Cùng chủ đề: Công nghệ mới của hãng ô tô Nissan

Các tin khác

Nếu bạn cần hỗ trợ hãy chat với chúng tôi
Nếu bạn cần hỗ trợ hãy chat với chúng tôi