Honda công bố công nghệ pin mới đầy triển vọng

Công nghệ mới|09/12/2018

Theo Honda, loại pin mới của hãng có thể lưu trữ năng lượng nhiều gấp 10 lần so với công nghệ pin lithium-ion hiện giờ.

Honda phát triển công nghệ pin điện mới.

Honda phát triển công nghệ pin điện mới

Đội ngũ các nhà khoa học của Honda đã phát triển một công nghệ pin mới có khả năng sẽ thay thế cho loại pin lithium-ion và được lựa chọn làm pin xe điện trong tương lai không xa. 

Các nhà khoa học đến từ Viện nghiên cứu của Honda cùng với các nhà nghiên cứu của Viện Công nghệ California và Phòng thí nghiệm Sức đẩy phản lực của NASA đã chính thức công bố về công nghệ pin fluoride-ion với khả năng ổn định nhiệt độ tốt hơn. Bước đột phá này có thể khiến pin không chỉ có dung lượng gấp 10 lần so với pin lithium-ion hiện giờ mà còn không gây hại cho môi trường.

Bản thân công nghệ pin dựa trên Fluoride (viết tắt là FIB) không có gì mới lạ, nhưng Honda và các đối tác đã phát triển một phiên bản công nghệ dựa trên pin này với khả năng ổn định hơn và có đầy hứa hẹn. Thật vậy, các phiên bản FIB trước kia yêu cầu nhiệt độ hoạt động trên 300 độ trong khi loại pin mà Honda tung ra hiện nay có thể hoạt động hiệu quả ở nhiệt độ phòng. Thêm vào đó, các nguyên liệu cần thiết để sản xuất FIB có thể được lấy từ trái đất và ít tác động lên môi trường.

Pin điện li-ion của Honda.

Trưởng nhóm khoa học của Viện nghiên cứu Honda, tiến sĩ Christopher Brooks cho biết "Pin Fluoride-ion mang lại 1 công nghệ pin mới đầy triển vọng với dung lượng nhiều gấp 10 lần so với pin Lithium hiện giờ",  "Không giống như pin Li-ion, FIB không gây rủi ro về độ an toàn do quá nóng. Thêm vào đó, việc lấy nguyên liệu gốc cho FIB tác động đến môi trường ít hơn đáng kể so với quy trình chiết xuất nguyên liệu cho lithium và coban."

Dù cho vẫn còn rất nhiều việc phải làm, nhưng Honda tin rằng FIB có thể là một trong những công nghệ tương lai của xe điện, cũng như của các sản phẩm dùng điện cỡ nhỏ khác.

Xem thêm: Cùng nhìn lại 10 thế hệ huy hoàng của Honda Civic

B.N - Theo TBDNA
Đánh giá
0/5 (0 vote)