Bosch dùng "thuốc nổ" chế tạo công nghệ ngắt kết nối pin xe điện khi có va chạm

09/10/2019

Bosch - nhà cung cấp các sản phẩm liên quan đến xe hơi đã giới thiệu hệ thống sáng tạo nhằm hạn chế tình trạng tử vong khi xảy ra va chạm với xe điện. Phương pháp mà công ty này làm là dựa vào lượng thuốc nổ nhỏ, đủ để ngắt kết nối cụm pin trong xe điện để tách nguồn điện khi xảy ra va chạm.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ mới này dựa vào bộ cảm ứng phát hiện va chạm và "ra lệnh" cho bộ công tắc an toàn kích hoạt khối thuốc nổ. Thuốc nổ có nhiệm vụ tách biệt hệ thống dây điện nằm giữa cụm pin cao thế với phần còn lại của xe. Nhờ đó, xe tránh được tình trạng sốc điện hoặc bùng cháy do tác động của vụ va chạm.

Bosch dùng "thuốc nổ" để chế tạo công nghệ ngắt kết nối pin xe điện khi có va chạm a1

Nguồn tin ô tô 360 từ Car and Driver cho thấy, hệ thống ngắt kết nối pin xe điện hoạt động theo nguyên lý của sự chuyển mạch quán tính trong xe chạy xăng. Nguồn nhiên liệu sẽ bị ngắt sau khi xảy ra va chạm. Thế nhưng, biện pháp của Bosh là phá hủy hệ thống dây điện của cụm pin và không thể đảo ngược được.

Bosch dùng "thuốc nổ" để chế tạo công nghệ ngắt kết nối pin xe điện khi có va chạm a2

Nguyên lý hoạt động của công nghệ ngắt nguồn điện của Bosch

Bosch bổ sung thêm một con chip CG912 tích hợp tại hệ thống túi khí nhằm phát hiện va chạm. Con chíp này khá nhỏ gọn và chứa hàng triệu bóng bán dẫn được thiết kế riêng nhằm kích hoạt tính năng an toàn trong tích tắc.

Đại diện của Bosch cho biết, công ty đã cung cấp công nghệ này đến các nhà sản xuất xe hơi nhưng không tiết lộ danh tính của những hãng xe đó.

Bosch dùng "thuốc nổ" để chế tạo công nghệ ngắt kết nối pin xe điện khi có va chạm a3

Bosch bổ sung thêm một con chip CG912 tích hợp tại hệ thống túi khí nhằm phát hiện va chạm

Số lượng xe điện ngày càng tăng lên kèm theo đó là nguy cơ xảy ra va chạm của dòng xe này ngày càng lớn. Công nghệ ô tô mới này rất cần thiết trong việc bảo vệ tính mạng người dùng", phó chủ tịch Karl-Heinz Knorr của hiệp hội lính cứu hỏa Đức chia sẻ.

Nguồn: tinxe.vn
Đánh giá
0/5 (0 vote)

Các tin khác

Nếu bạn cần hỗ trợ hãy chat với chúng tôi
Liên hệ ngay