Thay ngay dây đai cam ô tô khi xe có những triệu chứng này

07/08/2018

Dây đai cam ô tô cần phải được kiểm tra và thay thế nếu có dấu hiệu hư hỏng để tránh gây hư hỏng các bộ phận khác trong động cơ và đảm bảo an toàn khi lái xe.

Để các xi-lanh có thể nổ ở những thời điểm thích hợp, dây đai cam ô tô trong động cơ xe có nhiệm vụ đồng bộ quá trình xoay của trục khuỷu và trục cam. Theo đó, vị trí của dây đai cam là ở dưới lớp vỏ bảo vệ trục cam và phần lớn được đặt ở phía trước động cơ. 

Theo các chuyên gia chăm sóc và bảo dưỡng ô tô, có một số dấu hiệu thường gặp ở dây đai cam bị đứt hay hỏng mà tài xế cần biết để thay thế, tránh hư hỏng cho các bộ phận khác. 

Rò rỉ dầu từ phía trước động cơ

Dây đai cam ô tô mòn

Dây đai cam ô tô mòn khiến dầu bị rò rỉ

Khi phát hiện thấy dầu động cơ bị rò rỉ ra bên ngoài, có thể là do nắp bảo vệ dây đai cam và gioăng đệm giữa động cơ đã bị mòn, nứt hoặc lắp đặt sai cách. Được biết, ở bên trong khoang động cơ, nắp bảo vệ này được cố định bằng các bu lông và ốc vít. Việc rò rỉ dầu động cơ sẽ khiến nhiệt độ bên trong khoang tăng cao và khiến quá trình mài mòn của dây đai cam diễn ra nhanh hơn, dẫn đến đứt, khá nguy hiểm.

Tiếng ồn lớn từ động cơ

Như đã nói ở trên, dây đai cam có vai trò đồng bộ, kết nối các bánh đà của trục khuỷu và trục cam. Trong đó, các pít-tông trong buồng đốt liên kết với nhau qua tay biên chuyển động giúp cho trục khuỷu hoạt động. Còn trục cam có vai trò vận hành cò mổ và các xu-páp, giúp đưa nhiên liệu vào buồng đốt, cùng với đó là đưa khí cháy ra cổ xả động cơ. 

Dây đai cam ô tô đồng bộ động cơ

Dây đai cam ô tô đồng bộ trục khuỷu và trục cam

Giữa 2 chi tiết này dây đai cam đóng vai trò đồng bộ, vì vậy khi dây bị mòn sẽ tạo ra tiếng ồn bên trong động cơ. Khi phát hiện những âm thanh trong động cơ, tài xế cần kiểm tra dây đai cam và thay thế nếu cần để hoạt động của xe ổn định, tránh nguy hiểm khi lái xe. 

Mất lửa động cơ

Một triệu chứng khác liên quan đến việc dây đai cam ô tô bị mòn đó chính là mất lửa động cơ. Khi bị mòn, dây đai cam ô tô có nguy cơ trượt trên trục cam và khiến một xi-lanh mở hoặc đóng sớm hơn cần thiết. Lúc này, quá trình đánh lửa động cơ sẽ bị ảnh hưởng, có thể dẫn đến việc bỏ đánh lửa.

Việc không phát hiện sớm và thay thế dây đai cam ô tô sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng cho động cơ như động cơ nổ rung giật, công suất yếu do tốc độ vòng tua không ổn định, tăng tốc kém, đèn báo hiệu Check Engine sáng, mùi xăng từ khí xả thoát ra và bugi bị bám nhiều muội than.

Động cơ không quay

Dây đai cam ô tô bị hỏng

Dây đai cam ô tô bị hỏng khiến động cơ không quay

Trường hợp dây đai cam ô tô bị đứt sẽ làm cho động cơ không thể quay hoặc đề nổ. Đặc biệt nhất là khi xe đang chạy mà dây đai cam bị hỏng sẽ gây thiệt hại phần lớn cho phần đầu xi lanh gồm cò mổ, xu-páp, cần đẩy, vòng bi hoặc bơm dầu.

Đối với trường hợp này, bạn cần tìm đến các thợ máy chuyên nghiệp để kiểm tra các chi tiết trên trước khi thay thế dây đai cam ô tô. 

Xem thêm:

Nguồn: baonghean.vn

Các tin khác

Nếu bạn cần hỗ trợ hãy chat với chúng tôi
Liên hệ ngay