Tay nắm cửa ô tô bị hỏng? Tự sửa ngay tại nhà chỉ bằng những bước sau đây

18/11/2019

Tay nắm cửa xe là một bộ phận tối quan trọng cho sự an toàn của chiếc ô tô. Cửa xe đóng lại giúp bảo vệ người ngồi bên trong xe được an toàn. Thiếu một chiếc cửa xe hay cửa bị hỏng đều có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Do đó, khi tay nắm cửa ô tô bị hỏng thì chủ xe bắt buộc phải sửa sớm nhất có thể. Dưới đây, Oto.com.vn sẽ hướng dẫn cho bạn cách tự sửa tay cầm cửa xe ô tô tại nhà mà không cần mang ra tiệm sửa.

Hướng dẫn từng bước: sửa tay cầm xe ô tô

Chúng ta đều biết tay nắm cửa xe thường sẽ bị hư hỏng theo thời gian. Nhiều khi chủ xe ô tô gặp khó khăn khi mở cửa xe. Nếu bạn không có nhiều thời gian thì quyết định đem xe đến cho thợ lành nghề sửa chữa là một quyết định đúng đắn. Tự sửa tại nhà với dụng cụ phù hợp cũng là một sự lựa chọn có thể thực hiện. Một hướng dẫn theo đúng thứ tự sẽ giúp quá trình sửa chữa trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

Bước 1: Tìm tay nắm cửa thay thế

Bạn nên tìm cửa xe mới phù hợp với ô tô của mình.

Bạn nên tìm cửa xe mới phù hợp với ô tô của mình

Không phải mọi loại tay nắm cửa đều có thể phù hợp với mọi loại xe ô tô. Nhiều loại tay cầm khác nhau được thiết kế và sản xuất để phù hợp với các mẫu xe khác nhau. Điều đầu tiên bạn cần làm là chọn được tay cầm phù hợp với xe của mình. Đến các đại lý xe hơi hoặc chỗ có bán để chọn loại tay cầm giống như loại xe bạn đang dùng.

Cửa xe ô tô được thiết kế với hệ thống khóa khác nhau. Vì vậy, bạn cần biết thêm những thông tin về việc tháo, lắp ốc vít tay cầm. Những kiến thức đó sẽ giúp bạn biết được tay nắm cửa xe của bạn nên được tháo từ phía bên trong hay bên ngoài.

Xem thêm:

Bước 2: Tháo tấm ốp cửa bên trong xe

Bạn cần phải kiểm tra và xác định vị trí các con ốc vít của ốp cửa bên trong xe. Trải một tấm khăn ở nơi sạch sẽ và đặt những con ốc đã tháo ở trên khăn.

Sau khi đã tháo hết các bộ phận bảo vệ ra, hãy sử dụng băng dính để đánh dấu. Hãy nhẹ nhàng khi tháo ốp cửa ra bởi vì nhựa thường bị giòn sau một khoảng thời gian dài sử dụng.

Mẹo nhỏ: Chụp lại ảnh khung cửa để việc lắp ráp trở lại dễ dàng hơn.

Bước 3: Tháo cơ chế khóa của tay nắm cửa

Hình ảnh cơ chế khóa của cửa xe ô tô.

Hình ảnh cơ chế khóa của cửa xe ô tô

Sau khi đã tháo ốp cửa bên trong xe, bạn sẽ để ý thấy các bộ phận khác được gắn vào tay nắm. Cẩn thận tháo tất cả các bộ phận liên quan đến tay cầm và đánh dấu tất cả chúng để tránh nhầm lẫn về sau này.

Bước 4: Thay tay cầm mới

Bước này cần được thực hiện một cách cẩn thận vì chỉ một con ốc lỗi thôi cũng có thể tác động đến chức năng của khóa cửa. Thứ nhất, lau sạch phần bên trong bao gồm các cạnh của khung tay cầm.

Tiếp đến, đặt tay nắm cửa thay thế vào đúng vị trí của nó và lắp các bộ phận khác vào. Nếu bạn chưa nắm rõ vị trí của từng bộ phận thì hãy nhìn lại tấm ảnh mà bạn đã chụp trước đó.

Bước 5: Kiểm tra chức năng của cửa

Trước khi lắp lại tay cầm cửa, bạn cần đảm bảo các bộ phận hoạt động chính xác.

Tìm kiếm các điểm bị lỗi hoặc còn lỏng lẻo sau khi đã lắp ráp tay cầm mới. Hãy kiểm tra lại một vài lần để chắc chắn rằng khóa và chốt hoạt động tốt.

Bước 6: Lắp ráp lại tấm ốp cửa

Hãy thật cẩn thận khi lắp lại các bộ phận của cửa xe.

Hãy thật cẩn thận khi lắp lại các bộ phận của cửa xe

Cuối cùng, sau khi bạn kiểm tra tay cầm và đã lắp tay cầm thay thế một cách chuẩn nhất thì hãy lắp ráp tấm ốp cửa vào đúng vị trí. Tùy vào loại xe mà cách vặn các con ốc và vít với độ chặt hoặc lỏng khác nhau.

Lời khuyên

Việc lái một chiếc xe không lắp tay nắm cửa phù hợp hay đã bị hư hỏng là điều hoàn toàn không được khuyến khích. Thay thế một tay cầm mới cho xe rất đơn giản nếu bạn theo đúng hướng dẫn như trên đây. Chúc bạn thành công!

N.P - Theo TBDNA

Cùng chủ đề: Kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng ngoại thất xe ô tô

Các tin khác