Điều hòa không ảnh hưởng đến động cơ xe ô tô

15/06/2018

Nhiều người cho rằng, trước khi bật máy ô tô cần phải tắt điều hòa vì nó gây ảnh hưởng đến động cơ, làm tốn nhiên liệu và nguồn điện từ ắc quy. Vậy quan điểm này là đúng hay sai ?

Điều hòa không ảnh hưởng đến động cơ xe ô tô

Theo chuyên trang Howstuffworks, việc để điều hòa trước khi nổ máy hay không cũng không bị ảnh hưởng đến động cơ xe. Hầu hết các xe trên thị trường ô tô hiện nay đều có ECU tự động điều chỉnh tắt toàn bộ hệ thống hỗ trợ khác của xe, tập trung toàn bộ nhiên liệu, điện cho động cơ. Từ những kinh nghiệm lái xe, người sử dụng có thể thấy ngay khi bật công tắc điện vẫn có đèn, radio...chạy, nhưng khi đề nổ thì các hệ thống này sẽ tự động ngắt trong một vài giây. Và tất nhiên điều hòa cũng vậy.

Điều hòa không ảnh hưởng đến động cơ xe ô tô

Mặc dù điều hòa không ảnh hưởng đến động cơ nhưng việc tắt điều hòa trước khi dừng xe không có nghĩa là không nên. Ngược lại, tài xế có thể tắt điều hòa trước vài phút khi dừng xe, điều này sẽ giúp tiết kiệm xăng. Quan trọng hơn là sẽ giúp cơ thể ta quen dần hơn với nhiệt độ bên ngoài và đỡ bị sốc nhiệt.

Một lợi ích nữa của việc tắt điều hòa trước khi dừng xe để chạy bằng quạt sẽ giúp cửa gió được làm khô, tránh được ẩm mốc do lượng không khí ẩm còn tồn đọng và tích tụ lâu dài dẫ đến có mùi khó chịu mỗi khi bước vào xe.

Điều hòa không ảnh hưởng đến động cơ xe ô tô

Bên cạnh đó, còn một lưu ý quan trọng giúp làm tiết kiệm nhiên liệu khi sử dụng điều hòa là bạn có thể tắt điều hòa khi đi ở tốc độ thấp và không khí bên ngoài sạch sẽ, nhiệt độ cho phép có thể mở  cửa kính. Thế nhưng khi đi ở tốc độ cao khoảng 80 km/h trở lên thì không được mở cửa kính. Lúc này nếu mở cửa sẽ gây tốn hao nhiên liệu hơn so với việc sử dụng điều hòa vì lực cản không khí rất lớn.

Ngoài ra, để sử dụng điều hòa hiệu quả, tiết kiệm nhiên liệu đặc biệt trong mùa hè, chủ xe nên dán kính mờ, đỗ xe ở nơi có bóng râm, không nên để điều hóa quá thấp... và lưu ý bảo dưỡng định kỳ.

Có thể bạn quan tâm:

Nguồn: xevaphongcach.net

Cùng chủ đề: Kinh nghiệm sử dụng hệ thống điều hòa xe ô tô

Các tin khác

Nếu bạn cần hỗ trợ hãy chat với chúng tôi
Nếu bạn cần hỗ trợ hãy chat với chúng tôi