Các chi tiết trên ô tô "sống" được bao nhiêu tuổi?

04/10/2018

Mỗi chiếc ô tô được cấu tạo từ hàng chục nghìn chi tiết. Mỗi chi tiết có nhiệm vụ, chức năng hoạt động khác nhau, vật liệu và công nghệ chế tạo khác nhau, nên tuổi thọ của chúng cũng hoàn toàn khác nhau.

Lọc dầu ô tô

Theo những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm chăm sóc bảo dưỡng ô tô, nên thay lọc dầu ô tô sau mỗi hai lần thay dầu máy. Dầu máy thường được thay sau khoảng từ 3 đến 6 tháng hoặc xe đã chạy từ 5.000 - 8.000km. 

Các chi tiết trên ô tô "sống" được bao nhiêu tuổi? 1...

Nên thay lọc dầu ô tô sau mỗi hai lần thay dầu máy

Má phanh

Sau khi hoạt động từ 50.000 - 120.000km hoặc bắt buộc sau 3 - 5 năm phải thay má phanh, tùy theo chất lượng má phanh và điều kiện vận hành của xe. 

Các chi tiết trên ô tô "sống" được bao nhiêu tuổi? 2...

Nên thay má phanh đúng thời hạn để đảm bảo an toàn khi vận hành xe

Bugi ô tô

Bugi ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình đốt cháy nhiên liệu và hiệu quả của động cơ ô tô. Nếu động cơ không gặp phải vấn đề gì, tuổi thọ của bugi có thể lên đến 8 năm. 

Các chi tiết trên ô tô "sống" được bao nhiêu tuổi? 3...

Tuổi thọ của bugi phụ thuộc nhiều vào hoạt động của động cơ

Trong trường hợp động cơ có vấn đề, bugi có thể bị dính ướt, bám muội than, ... có thể dẫn đến phải thay thế bugi sớm để đảm bảo hiệu quả đánh lửa. 

Ắc quy

Ắc quy ô tô có tuổi thọ không quá 5 năm. Theo các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm về ô tô, ắc quy hoạt động ngay cả khi xe không chạy. Vì thế, vòng đời của ắc quy thường tính bằng năm mà không tính theo số km hoạt động của ô tô.

Các chi tiết trên ô tô "sống" được bao nhiêu tuổi? 4...

Ắc quy hoạt động cả khi xe không chạy

Bơm nhiên liệu

Bơm nhiên liệu là chi tiết có vòng đời khá ổn định so với các chi tiết đã nêu trên, tuy nhiên, bộ phận này hay bị "diệt oan" sớm vì thợ chuẩn đoán sai bởi các lỗi về áp suất phun.

Lốp xe ô tô

Các nhà sản xuất khuyến cáo, tốt nhất không nên sử dụng lốp ô tô quá 6 năm. Bởi đi nhiều hay ít, lốp xe vẫn bị lão hóa theo thời gian. Việc thay thế lốp xe đúng định kỳ để tránh tình trạng giảm khả năng bám của ô tô khi di chuyển trên đường. 

Các chi tiết trên ô tô "sống" được bao nhiêu tuổi? 5...

Tình trạng của lốp xe ảnh hưởng đến khả năng vận hành và độ an toàn của chiếc xe

Xem thêm: 

Nguồn: onlybmw.vn

Các tin khác

Nếu bạn cần hỗ trợ hãy chat với chúng tôi
Liên hệ ngay